Hà Nội: Hôm nay là hạn cuối làm thủ tục nhập học lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT thực hiện một số công việc về chuẩn bị và tiếp nhận học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015. Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển diễn ra cả vào ngày nghỉ.

Theo văn bản này thì hôm nay (12/7) là hạn cuối để các thí sinh dự thi lớp 10 khối chuyên của Hà Nội nộp hồ sơ trúng tuyển. Sau thời gian tiếp nhận hồ sơ, nếu nhà trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao được tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ 14/7 đến 15/7. Năm trước, cả 4 trường THPT chuyên và lớp chuyên của Hà Nội đều hạ điểm chuẩn để tuyển đủ thí sinh.
 
Rất ít những nụ cười xuất hiện trong buổi thi môn Toán chiều 23/6.

Học sinh Hà Nội thi vào lớp 10 năm học 2014-2015.

Ngày mai 13/7, các thí sinh khối không chuyên cũng được công bố điểm chuẩn và nộp hồ sơ trúng tuyển. Thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ từ 13/7 đến hết ngày 15/7. Như vậy việc nộp hồ sơ diễn ra cả vào ngày nghỉ. Nguyện vọng 3 thu hồ sơ vào ngày 16/7. Nếu nhà trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao được tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ 17/7 đến 18/7.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội thì hồ sơ trúng tuyển phải gồm đầy đủ các giấy tờ sau: Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT; Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng tốt nghiệp bổ túc THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với học sinh vừa tốt nghiệp THCS năm 2013-2014) do cơ sở giáo dục cấp; Bản chính học bạ THCS; Bản phôtôcopy sổ hộ khẩu (phải có bản chính để đối chiếu).Trường hợp học sinh hoặc cha mẹ học sinh chưa có hộ khẩu chính thức phải có Giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an cấp quận, huyện; Giấy xác nhận thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp; Những học sinh thuộc diện học trước 1 tuổi phải được Sở duyệt cho phép học sớm 1 tuổi.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định: Các trường có trách nhiệm phân công cán bộ, giáo viên trực đầy đủ, đúng giờ, khi tiếp nhận hồ sơ của học sinh có thái độ văn minh, lịch sự. Tuyệt đối không được thu lệ phí tuyển sinh hoặc bất cứ một khoản đóng góp nào khác của học sinh. Không nhận học sinh không đủ điều kiện trúng tuyến (nguyện vọng, điểm chuẩn, tuổi); tạo thuận lợi cho học sinh khi rút hồ sơ.

Lưu ý cơ hội đối với nguyện vọng bổ sung (NV3)

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, một số trường tuyển sinh khó khăn, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở sẽ xét duyệt cho tuyển nguyện vọng bổ sung (những học sinh không có nguyện vọng tại trường và có điểm xét tuyển cao hơn 2 điểm so với điểm tuyển của trường).

Các trường có tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ thông báo công khai điểm chuẩn tuyển sinh NV3, khu vực tyển sinh NV3, hình thức tuyển sinh NV3.

Những học sinh có nguyện vọng dự tuyển NV3 phải viết đơn (theo mẫu, đơn do nhà trường cấp cho học sinh), nộp đơn và bản photo Giấy báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014-2015 từ 8h ngày 13/7 đến 17h ngày 15/7.

Sau 17h ngày 17/5, Ban tuyển sinh của nhà trường tổng hợp danh sách học sinh dự tuyển NV3 hợp lệ; sắp xếp theo thứ tự tổng điểm xét tuyển từ cao xuống thấp. Ban tuyển sinh của nhà trường xác định số lượng học sinh tuyển NV3 trên cơ sở số lượng hồ sơ đã tuyển NV1, NV2 và chỉ tiêu được giao.

8h ngày 16/7, Ban tuyển sinh nhà trường thông báo danh sách học sinh dự tuyển NV3 được xét tuyển; tiếp nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển NV3 từ 8h đến 17h ngày 16/7.

S.H