Hà Nội: Công bố lịch 3 đợt khảo sát online cho học sinh lớp 12

(Dân trí) - Chiều nay (29/5), Sở GD&ĐT Hà Nội công bố lịch kiểm tra khảo sát chất lượng lớp 12 để chuẩn bị kì thi tốt nghiệp THPT 2020.

Nhằm chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức 3 lần kiểm tra khảo sát chất lượng đối với lớp 12 bằng hình thức online.

Cụ thể, kỳ khảo sát tiến hành lần thứ nhất ngày 29, 30, 31/5/2020; Lần thứ hai ngày 19, 20, 21/6/2020; Lần thứ ba ngày 10, 11, 12/7/2020.

Mỗi học sinh THPT dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc (các môn Toán, tiếng Anh) và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Mỗi học sinh Giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 2 bài, trong đó có 1 bài bắt buộc là môn Toán và một bài tự chọn Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Hà Nội: Công bố lịch 3 đợt khảo sát online cho học sinh lớp 12 - 1

Nhằm chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức 3 lần kiểm tra khảo sát chất lượng.

Các bài kiểm tra khảo sát lớp 12 được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Học sinh làm bài khảo sát tại nhà, ngoài giờ học trên lớp.

Với việc tổ chức kiểm tra khảo sát trực tuyến cho học sinh lớp 12 trên hệ thống Hanoi Study sẽ giúp học sinh thử nghiệm làm bài thi trắc nghiệm khách quan, tự đánh giá năng lực của bản thân, khuyến khích cho học sinh năng lực tự học, tự đánh giá, trách nhiệm cá nhân với sự phối hợp của gia đình.

Ngay sau mỗi lần kiểm tra khảo sát, phần mềm thông báo kết quả bài làm cho học sinh và có phân tích phổ điểm của từng môn đối với từng đơn vị trường học, chỉ ra các câu làm bài bị sai so với đáp án.

Các tổ, nhóm chuyên môn của từng đơn vị căn cứ vào kết quả khảo sát, phân tích và tìm ra các điểm yếu, hạn chế của học sinh và ngay sau đó có các biện pháp ôn tập củng cố, bổ sung kịp thời kiến thức cho học sinh.

Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, giáo viên bộ môn nắm được những điểm còn yếu, hạn chế của học sinh và có các biện pháp bồi dưỡng kịp thời để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Đồn thời, học sinh sẽ tự rút ra được kinh nghiệm trong việc làm bài, xác định được những phần kiến thức còn yếu cần khắc phục cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Hà Nội: Công bố lịch 3 đợt khảo sát online cho học sinh lớp 12 - 2

Thông qua các lần kiểm tra khảo sát, giáo viên bộ môn nắm được những điểm còn yếu, hạn chế của học sinh.

Cha mẹ học sinh thông qua giám sát việc học sinh làm bài, sẽ hiểu và nắm được những điểm mạnh, yếu của học sinh, từ đó có giải pháp phù hợp trong việc phối hợp với nhà trường để giáo dục học sinh, giúp các em phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Kỳ kiểm tra khảo sát thông qua phần mềm Hanoi Study sẽ giúp cho các nhà trường, cụm trường giảm bớt thời gian, công sức, tài chính trong công tác in sao đề kiểm tra khảo sát, công tác coi, chấm bài khảo sát.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, đây là lần đầu tiên, đơn vị này xây dựng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm khách quan dùng trong học tập trực tuyến trên hệ thống Hanoi Study cho học sinh phổ thông.

Để các kỳ khảo sát đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường rà soát công tác chuẩn bị, tổ chức họp cha mẹ học sinh để phối hợp trong công tác bố trí thiết bị, giám sát việc làm bài của học sinh.

Đối với những học sinh hoàn cảnh khó khăn không có đủ phương tiện để tham gia khảo sát, giáo viên chủ nhiệm và bộ môn bố trí cho học sinh làm bài khảo sát tại trường, cho học sinh mượn thiết bị nhà trường, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có điều kiện tài trợ…, đảm bảo cho tất cả học sinh lớp 12 đều được tham dự các lần kiểm tra khảo sát.

M. Hà