Hà Nội bất ngờ thay đổi nguyện vọng đăng kí lớp 10: Phụ huynh lo lắng

Hạnh Nguyên

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội, học sinh không được đổi khu vực tuyển sinh nhưng có thêm nguyện vọng 3 vào trường THPT công lập thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Chị Bùi Thanh (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, chị và nhiều phụ huynh trong lớp con chị xôn xao từ hôm qua đến nay vì thông tin thay đổi trong việc đăng kí nguyện vọng vào lớp 10.

Hiện gia đình chị đang sống ở quận Bắc Từ Liêm. sát với hai trường THPT Yên Hòa và Cầu Giấy.

"Con mình học khá nhưng không đủ khả năng thi chuyên. Do vậy gia đình quyết định sẽ đăng kí nguyện vọng 1 vào Trường THPT Cầu Giấy (quận Cầu Giấy).

Sớm xác định mục tiêu như vậy nên bố mẹ không "gò" con thi chuyên mà tập trung đầu tư học thêm trung tâm để vào một trong hai trường trên. Thế nhưng thông tin công bố mới đây của Sở GD&ĐT Hà Nội khiến mình rất lo lắng", chị Thanh cho biết.

Hà Nội bất ngờ thay đổi nguyện vọng đăng kí lớp 10: Phụ huynh lo lắng - 1

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Hà Nội, học sinh không được đổi khu vực tuyển sinh.

Như những năm trước, để dự thi trường THPT Cầu Giấy, con chị chỉ cần làm đơn theo mẫu xin đổi, có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS nơi đang học lớp 9 và ghi khu vực tuyển sinh xin đổi vào mục "Khu vực đăng ký dự tuyển" trong phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, nộp tại trường THCS.

Thế nhưng theo quy định mới này, dự tính của mẹ con chị Thanh đổ bể. Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 của UBND TP Hà Nội, năm nay học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái một nguyện vọng.

Học sinh phải đặt nguyện vọng 1 và 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh mà các em có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

"Với quy định này, gia đình chúng tôi hiện có hộ khẩu ở quận Bắc Từ Liêm thì chỉ có thể đăng kí vào THPT Cầu Giấy hoặc Yên Hòa làm NV3.

Trong khi theo tìm hiểu những năm trước, hầu hết các trường ở quận Bắc Từ Liêm đều lấy điểm đầu vào thấp hơn Trường THPT Cầu Giấy. Chỉ có một trường điểm cao hơn nhưng trường đó cách nhà chị gần 10km.

Nếu con trúng tuyển nguyện vọng 1, làm sao được xét đến nguyện vọng 3 nữa.

Như vậy, việc có thêm một nguyện vọng 3 vào trường bất kỳ ở khu vực tuyển sinh bất kỳ, gần như vô nghĩa với học sinh có lực học từ trung bình trở lên, chưa nói đến quá thiệt thòi cho học sinh khá", chị Thanh cho hay.

Cũng theo bà mẹ này, với quy định đó, chị chỉ có thể cho con vào trường ngoài công lập hoặc trường chất lượng cao nhưng như vậy thì gánh nặng kinh tế quá lớn, gia đình công chức như chị không thể lo nổi.

Cũng lo lắng việc chọn nguyện vọng cho con, chị Lê Hạnh (quận Hoàng Mai) cho hay, gia đình chị dự định cho con đăng kí vào Trường THPT Thăng Long (quận Hai Bà Trưng) vì gia đình chị gần khu vực này.

Tuy nhiên, con và nhiều bạn rất hoang mang lo lắng bởi quy định phải đăng ký 2 nguyện vọng ở khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú có thể khiến con mất cơ hội vào trường top đầu.

Khi con chị đã trúng tuyển NV1 vào trường ở Hoàng Mai, sẽ không thể trúng tuyển NV3 vì điểm tuyển sinh của các trường ở quận Hoàng Mai năm ngoái đều thấp hơn Trường THPT Thăng Long.

Hà Nội bất ngờ thay đổi nguyện vọng đăng kí lớp 10: Phụ huynh lo lắng - 2

Quy định phải đăng ký 2 nguyện vọng ở khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú có thể khiến nhiều học sinh khá mất cơ hội vào trường top đầu.

Anh Hùng (huyện Thanh Trì) cũng chia sẻ, với kế hoạch mới được UBND thành phố phê duyệt ngày 19/2, con anh không còn cơ hội vào trường mong muốn.

Theo anh Hùng, khu chung cư của anh ở mạn Hà Đông. Gia đình đã tìm hiểu rất kĩ và mong muốn con vào học Trường THPT Lê Quý Đôn của quận này.

Nếu vẫn giữ nguyên Hoàng Mai và Thanh Trì cùng một khu vực tuyển sinh, con anh chỉ có thể học một trong các trường THPT ở hai quận, huyện này anh chị vẫn không thích bằng THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông.

Anh hy vọng, kế hoạch thi vào lớp 10 năm nay được xem xét lại, giữ nguyên cách thức đăng ký nguyện vọng như năm ngoái để học sinh yên tâm học tập.

Đặc biệt, theo phân tích của anh Hùng, quy định trên đây dễ nảy sinh tiêu cực chạy chuyển hộ khẩu, nhất là các quận huyện không có trường nào đứng ở top đầu thành phố.

Còn theo chị Thanh, lứa học sinh năm nay quá thiệt thòi vì các con cũng phải nghỉ chống dịch nhưng vẫn thi 4 môn. Ngày thi dự kiến cũng vào đầu tháng 5 như những năm không nghỉ dịch.

Việc công bố bài thi thứ 4 theo dự kiến vào khoảng tháng 3 nhưng theo chị Thanh, với kì nghỉ dịch kéo dài thế này, chưa biết cụ thể sẽ công bố vào ngày nào khiến phụ huynh và học sinh đều rất lo lắng.

Trước đó, ngày 19/2, UBND TP Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022.

Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội, căn cứ việc học tập trực tuyến và kế hoạch ôn tập của các trường học trên địa bàn, Sở GD&ĐT đề xuất vẫn thi 4 môn.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, ông Đại cho hay, năm ngoái, tình hình dịch bệnh quá căng thẳng.

Học sinh nghỉ học dài ngày và các trường mới bắt tay việc học tập trực tuyến.

Sau một năm, việc học online ở các trường triển khai ổn định hơn, do vậy đơn vị này vẫn đề xuất lên UBND TP Hà Nội về việc cho học sinh thi vào lớp 10 THPT với 4 môn.

Khoảng tháng 3, Sở sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể giúp nhà trường và phụ huynh, học sinh tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký dự tuyển.

Về nguyên tắc xét tuyển, nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1, học sinh không được xét tuyển nguyện vọng 2 và 3.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì được xét tuyển nguyện vọng 2, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1 điểm.

Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 thì được xét tuyển nguyện vọng 3, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Với những quy định như trên, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thự tự ưu tiên phù hợp với năng lực.