GS Lê Văn Cường - “Người lái đò đáng kính và vĩ đại”

(Dân trí) - Đó là những lời mà PGS. TS Nguyễn Hữu Thành Tâm dành cho GS. Lê Văn Cường, một tên tuổi lớn trong giới khoa học kinh tế tại Pháp và quốc tế, người truyền lửa đam mê và chắp đôi cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò Việt.

Giáo sư Lê Văn Cường từng giữ vị trí Giám đốc nghiên cứu cấp cao của “Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp” CNRS.

 

GS Lê Văn Cường cùng các học viên khóa 9 của VCREME

GS Lê Văn Cường cùng các học viên khóa 9 của VCREMENgười thày đáng kính đó đã cống hiến cả cuộc đời mình cho công tác nghiên cứu khoa học và luôn ấp ủ mong muốn được dìu dắt những nhà nghiên cứu khoa học tài năng tiếp bước mình. Bên cạnh hơn 80 công trình nghiên cứu uy tín trên những tạp chí hàng đầu thế giới, người ta nhớ nhiều đến GS Cường bởi ông là người thày tận tâm, đã hướng dẫn rất nhiều nghiên cứu sinh và sau này là các nhà khoa học tại Đại học Paris 1.

 

Tuy có một sự nghiệp thành công tại châu Âu, nhưng GS Cường vẫn luôn hướng về quê hương Việt Nam. Năm 2009, GS trở về Việt Nam cùng học trò là PGS Nguyễn Mạnh Hùng với mong muốn thành lập một trung tâm nghiên cứu kinh tế và môi trường tại quê nhà. Tháng 10/2010, Trung tâm nghiên cứu kinh tế, quản trị và môi trường Việt Nam (VCREME) ra đời.

 

GS Lê Văn Cường cùng các học viên khóa 9 của VCREME
Giáo sư Lê Văn Cường trong buổi nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại trường ĐH Kinh tế Quốc dânGiáo sư Lê Văn Cường nghiên cứu và giảng dạy tại Trường Kinh tế, Đại học Paris (PSE), ngoài ra ông cũng là giáo sư thỉnh giảng ở nhiều các Đại học danh tiếng trên thế giới, đặc biệt tại Nhật, Anh, Bỉ, Mĩ và Nga.

Hiện là Phó chủ tịch Hội đồng kinh tế công thế giới, và Giám đốc nghiên cứu ngoại hạng ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), đạt đến hàng “exceptional class”, thứ hạng bậc nhất tại Pháp.

 

Giáo sư nằm trong số những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất của thế giới về kinh tế, với hàng trăm công trình nghiên cứu được đăng tải trong những tạp chí hàng đầu thế giới. Là Phó TBT của nhiều tạp chí kinh tế nổi tiếng như Economics Bulletin, International Journal of Economic Theory, Journal of Public Economic Theory.

GS Cường mong muốn VCREME sẽ là một môi trường nghiên cứu khoa học năng động, tập trung vào các lĩnh vực then chốt như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, kinh tế lượng, toán kinh tế, kỹ thuật môi trường đặc biệt tham chiếu đến điều kiện cụ thể của Việt Nam. Để đào tạo được một đội ngũ nghiên cứu viên có chất lượng, từ năm 2011, dưới sự dẫn dắt của GS Cường trong vai trò giám đốc, VCREME đã mở các khoá học đào tạo Dự bị thạc sĩ để trang bị cho những sinh viên khá và giỏi có mong muốn du học những kiến thức cập nhật nhất trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, để từ đó có đủ khả năng theo học tại những trường Đại học hàng đầu tại nước ngoài.

 

Những sinh viên học tốt, đạt điều kiện của thầy đề ra, sẽ được thầy viết thư giới thiệu đi khắp nơi trên thế giới. Cũng phải nói rằng thư giới thiệu là thứ vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng, đặc biệt nếu được chính một người tài năng, có uy tín và được thế giới công nhận giới thiệu.

 

Vì thế việc xin được thư giới thiệu của GS Lê Văn Cường chính là một điểm nhấn lớn giúp hồ sơ của các sinh viên trở nên nổi bật trước các ban xét tuyển học bổng. Chính từ chương trình pre master này, đã có hàng chục sinh viên Việt Nam đam mê kinh tế, tài chính và khoa học được thầy gửi đi học tập tại châu Âu với những suất học bổng danh giá.

 

GS Lê Văn Cường cùng các học viên khóa 9 của VCREME

Lê Thị Thùy Linh (thứ 2 từ trái qua), học viên khóa 1 VCREME, đang theo học tại trường Paris school of Economics

“Nếu có ai đó hỏi tại sao lại chọn Economics, tại sao lại chọn con đường này, mình sẽ không ngần ngại trả lời rằng: Bởi vì cơ duyên đã cho mình cơ hội gặp và học tập với thầy Cường, thầy Nhật, thầy Thanh, anh Hùng và các thầy cô ở Vcreme.  Nếu như nói: May mắn gặp được một người như thầy Cường có thể thay đổi cả cuộc đời, đối với mình chẳng phải quá lời chút nào”, Ánh Nguyệt - cô sinh viên Thạc sĩ chuyên ngành kinh tế học, Đại học Trento (Ý) chia sẻ.

 

Đối với Nguyệt, theo học khóa dự bị của VCREME chính là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. “Ba năm đã trôi qua, mình vẫn không thể quên được buổi Toán tối ưu đầu tiên thầy dạy tại VCREME. Nếu như không học thầy ngày đó, cuộc sống của mình - một cô sinh viên năm cuối khoa học quản lý chưa bao giờ được thực sự tiếp cận với những kiến thức kinh tế học - có lẽ sẽ trôi đi bình lặng - ra trường, một công việc bình thường - như bao bạn bè cùng lớp. Thế nhưng, toàn bộ những dự định tương lai của mình đã hoàn toàn thay đổi chỉ sau bài giảng đầu tiên kéo dài hai tiếng đó. Mình đã học từ thầy không chỉ là kiến thức toán, những công thức, định nghĩa chưa từng được học hay nghe qua; điều đáng quý nhất đối với mình là được nghe thầy giảng bằng nhiệt huyết, sự tận tâm với sinh viên”.

 

Còn với Thuỳ Linh, cô tiến sĩ tương lai của trường Paris 9 - Dauphine vẫn cứ bồi hồi xúc động sau gần 3 năm học tập trên đất Pháp. “Hồi ấy, nếu như mình sẵn sàng đi bộ để đến Pháp, thì có thể nói, thầy và VCREME đã tặng mình một chiếc vé bay thẳng Hà Nội – Paris. Mình biết ơn thầy và trung tâm nhiều lắm lắm”.

 

GS Lê Văn Cường cùng các học viên khóa 9 của VCREME

Người thày đáng kính, một nhân cách lớn lao luôn dành tình yêu thương và sự tâm huyết với thế hệ trẻVới mỗi học sinh từng học VCREME, GS Lê Văn Cường để lại một ấn tượng rất đẹp về kiến thức sâu rộng và lòng yêu người yêu nghề, một nhân cách lớn lao trong một con người nhỏ nhắn với nụ cười đôn hậu luôn thường trực trên môi. Điều Giáo sư tâm đắc nhất tại VCREME là đã truyền lửa cho bao bạn trẻ theo học, đánh thức những khả năng còn tiềm ẩn nơi các bạn, để khát khao, bay cao, bay xa hơn nữa trong thế giới tri thức bao la.

 

Cứ làm, cứ giúp lớp trẻ. Những học sinh giỏi, đi du học khắp nơi trên thế giới, sẽ quay về, sẽ giúp phát triển kinh tế, xã hội”, GS Cường luôn căn dặn các đồng nghiệp và học trò của mình như vậy.
 

VCREME (Viet Nam Center of Research in Economics, Management and Environment) là một trung tâm nghiên cứu độc lập do Tiến sĩ, Giáo sư  Lê Văn Cường, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) sáng lập.

 

Hoạt động nghiên cứu của VCREME trải rộng trong các ngành Kinh tế, Tài chính, và Môi trường. Bên cạnh đó, VCREME cũng xây dựng và phát triển các khóa đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế cho các đối tượng doanh nghiệp, hay các học viên có nhu cầu đi du học nâng cao ở nước ngoài.

 

VCREME sẽ tiến tới tổ chức 2 khóa học mỗi năm, tại cả 2 nơi thành phố Hồ Chí Minh và Hà nội. Khóa mới nhất sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7/2014. Khóa tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 3/2015.

 
Để có thêm thông tin, các bạn có thể truy cập trang Web : http://www.vcreme.edu.vn/
M.H