Giáo sư Odon Vallet: “Tôi 200% là người Việt Nam”

(Dân trí) - “Tôi dạy sử học ở Đại học Sorbonne Paris, tôi đã đọc rất nhiều về lịch sử VN, ở đó tôi cảm nhận và yêu quý đất nước này”, Giáo sư Odon Vallet - người hàng năm đã bay từ Pháp sang VN và trao tận tay học bổng Vallet cho những HS SV xuất sắc, đã tâm sự vậy.

Lý do nào đã cuốn hút ông đến Việt Nam?

 

Tại Pháp, có tổ chức từ thiện “Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam” do GS.TS khoa học Lê Kim Ngọc vợ của GS.TS Trần Thanh Vân thành lập. Cũng tại Pháp, tổ chức “Gặp gỡ Moriond” về vật lý hạt cơ bản và vật lý thiên văn, do GS.TS khoa học Trần Thanh Vân làm chủ tịch đã hợp tác với Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam hàng năm tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” tại Hà Nội và TPHCM, mỗi lần thu hút hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng thế giới – trong đó có những nhà bác học được tặng Giải thưởng Nobel đến Việt Nam.

 

Tại các cuộc gặp gỡ này GS.TS Trần Thanh Vân đã trao nhiều học bổng cho những bạn trẻ Việt Nam xuất sắc trong học tập cũng như trong nghiên cứu khoa học. Tôi rất cảm phục trước tấm lòng của vợ chồng GS Vân, năm đó là năm 2000 và tôi đã dành một số tiền nhỏ của mình để giúp đỡ học sinh, sinh viên  giỏi của Việt Nam và Pháp.

 

Ông có nhận xét gì về sinh viên Việt Nam?

 

Việt Nam là nơi có nhiều sinh viên xuất sắc và Việt Nam cũng là một nước có truyền thống hiếu học lâu dài mà tiêu biểu là Văn Miếu Quốc Tử Giám. Tôi giúp đỡ HS SV Việt Nam một chút ít về tài chính để giúp họ một phần trong học tập.

 

Tại trường Đại học Bách Khoa Pari có 2 học sinh Việt Nam là Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Đình Hà, họ là trong những sinh viên Việt Nam học rất giỏi và chăm chỉ, tôi rất tự hào về họ. Tôi thường nói với họ, các bạn 100% là người Việt Nam nhưng tôi 200% là người Việt Nam, nên các bạn không phải cảm ơn tôi mà hãy cảm ơn bố mẹ và thầy giáo các bạn, người đã cho các bạn tri thức.

 

Học bổng Vallet dành cho HS SV suất sắc các trường THPT, đại học của Pháp và Việt Nam, ông quả là một người rộng lượng và có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục?

 

Bố tôi là một người thợ rất nghèo, nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân, ông đã xây dựng được sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của một hãng bảo hiểm quốc tế. Khi mất, ông có trăn trối lại với tôi: “Con hãy giúp đỡ và thương yêu người nghèo, vì trong số họ có rất nhiều người thông minh, tài giỏi”. Tôi đã đem số tiền đó gửi vào ngân hàng, dùng số lãi hàng năm làm học bổng cho HS SV nghèo vượt khó ở Pháp và một số nước khác trong đó có Việt Nam. Tôi hy vọng số tiền nhỏ này các sinh viên nghèo học giỏi cảm nhận được sự quan tâm mà xã hội dành cho mình để tiếp tục cố gắng học giỏi, giúp ích cho xã hội.

 

Ông Odon Vallet đã từng tốt nghiệp trường Quốc gia Hành chính của Pháp. Sau đó ông lại chọn ngành khảo cứu về lịch sử tôn giáo và hiện nay ông là giáo sư lịch sử và triết học của trường Đại học Sorbonne. Ông không lập gia đình và ở trọ trong một căn hộ tại Pari. Ông được thừa kế gia sản của bố trị giá 100 triệu euro (tương đương 2000 tỷ Việt Nam) và giành toàn bộ số tiền này lập quỹ Odon Vallet đặt dưới sự giám sát của Nhà nước Pháp để trao học bổng cho sinh viên nghèo. Việc tài trợ cho sinh viên Việt Nam là do đồng cảm với mục tiêu của tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” do GS.TS Trần Thanh Vân một Việt Kiều tại Pháp làm chủ tịch.

 

Với những đóng góp đáng kể trong việc khuyến khích HS SV Việt Nam nỗ lực học tập, nghiên cứu khoa học của ông và GS Trần Thanh Vân, đã được Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng bằng khen về thành tích đóng góp cho hoạt động khuyến học của Việt Nam.

 

 

Hồng Hạnh