Giám đốc IT 9x: Từ bỏ giấc mơ đại học

Từ bỏ giấc mơ đại học, chàng trai 9x Nguyễn Hải Hồ với tham vọng chinh phục giấc mơ lập trình viên quốc tế tự chọn cho mình hướng đi riêng. Vừa học vừa làm nên sau khi tốt nghiệp không lâu, Hải Hồ đã trở thành giám đốc IT.


Nguyễn Hải Hồ

Nguyễn Hải Hồ

Sơ lược về Nguyễn Hải Hồ:

- Giám đốc IT tại SofterSource

- Cựu học viên Aprotrain Aptech, lớp C1008IB, tốt nghiệp năm 2012

- Thành viên nhóm RedTeam với những sản phẩm ứng dụng thực tế như: Mạng xã hội sự kiện tương tác MyESN, FashionHouse, Alotro.com…

Hải Hồ, sinh năm 1992, chàng trai trẻ hiện đang nổi lên là một trong những chuyên gia về. NET và Android với khả năng điều hành những dự án outsource cho thị trường Mỹ. Đam mê lập trình ngay từ thuở nhỏ, Hồ từng bước xác định hướng đi cho riêng mình và chuyên tâm nghiên cứu về lĩnh vực này khá sớm. Khi còn học cấp 3, Hồ từng nằm trong đội tuyển Olympic Tin học của tỉnh, là thành viên kỳ cựu của diễn đàn Bạc Liêu trước đây.

“Với kỹ năng làm việc chuyên nghiệp cùng sự phấn đấu không ngừng nghỉ, Hồ chuyên tâm làm việc và thực hiện đam mê của mình. Đồng hành cùng RedTeam ngay từ thời gian đầu, Hồ là một trong những học viên nổi trội bởi khả năng nắm bắt nhanh và các quản lý công việc tốt. Trở thành Giám đốc IT ngay khi tốt nghiệp không lâu, đó là điều tôi rất mừng vì sự cố gắng của em đã có kết quả.” – Thầy Đậu Ngọc Hà Dương, Giám đốc Đào tạo Aptech cho biết.

Tiến gần đến giấc mơ lập trình viên quốc tế

Không giống bạn bè cùng trang lứa, Hồ quyết định rẽ ngang sang trường đào tạo lập trình quốc tế thay vì cánh cổng Đại học thông thường. Bước vào năm nhất, khi các bạn cặm cụi với môn học đại cương thì Hồ bắt đầu làm việc freelance cho các trang web cá nhân. Đến năm 2, cậu gia nhập đội RedTeam (nhóm gồm các bạn học viên xuất sắc của trường Aprotrain Aptech) bắt đầu cho ra mắt những sản phẩm ứng dụng thực tế như Mạng xã hội sự kiện tương tác MyESN, FashionHouse… và giành các giải thưởng lớn nhỏ cùng đồng đội.

Giám đốc IT 9x: Từ bỏ giấc mơ đại học - 2

Hải Hồ cùng nhóm RedTeam trong lễ trao bằng tốt nghiệp của hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech

Thành công khi còn khá trẻ

Sau khi ra trường, Hồ được nhà trường giới thiệu và bắt đầu làm việc tại công ty SofterSource. Với những nỗ lực vượt trội, thời gian không lâu Hồ được nắm giữ vị trí Technical Director (Giám đốc IT) tại đây. Để tri ân nhà trường cũng như tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ cùng đam mê, Hồ luôn quan tâm đến việc tuyển dụng các bạn học viên dù chỉ mới năm nhất vào làm việc hoặc thực tập tại SofterSource. Vì Hồ tin vào chương trình giảng dạy tại đây và tin vào những đam mê của không chỉ các bạn học viên mà còn của đội ngũ giảng viên nhiệt huyết.

Trong ngành CNTT bằng cấp không phải là yếu tố quyết định, mà quan trọng chính là kỹ năng, kiến thức, thái độ và sự cầu tiến trong công việc.

Miền đất hứa cho tín đồ công nghệ thông tin

Vậy một công ty làm phần mềm được tổ chức như thế nào để đưa ra một sản phẩm hoàn chỉnh? Nói cách khác, có những mảng việc nào cho các Lập trình viên? Theo Hồ, đối với một nhóm lập trình viên hoàn hảo cần có sự góp mặt của 3 nhân tố. Mỗi nhân tố đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn riêng. Điều này chứng tỏ, mọi cơ hội nghề nghiệp đều rộng mở nếu bạn chuyên tâm vào một lĩnh vực nhất định. Cụ thể:

Back End Developer: vị trí này đòi hỏi bạn cần phải có tư duy logic; Front End Developer: bạn cần có khiếu thẩm mỹ nhất định; Nhóm Tester: rất quan trọng khi kiểm định phần mềm đảm bảo không có lỗi.

Hồ cho biết, sau khi học xong chương trình của Aptech là bạn đã có thể đảm nhiệm được công việc của 3 vị trí trên. Sau một thời gian, khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp sẽ dựa trên năng lực, và bạn có thể vươn tới các vị trí tiên phong như: Full Stack Developer một vị trí được đánh giá cao vì cần kỹ năng phân tích, cách nào để giải quyết tốt nhất, phù hợp với điều kiện hiện tại; Vị trí Business Analyst chuyên về phân tích nghiệp vụ phần mềm, có khả năng phân tích các nghiệp vụ kinh doanh của khách hàng và chuyển hoá thành các yêu cầu kỹ thuật; Vị trí Scrum Master quản lý quy trình làm việc (là một quy trình phát triển phần mềm theo mô hình Agile).

Chia sẻ với nhiều bạn trẻ về mức đãi ngộ cao và nhu cầu nhân sự lâu dài bền vững, việc trở thành chuyên gia công nghệ thông tin đang là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Hồ cho rằng, mỗi nghề nghiệp đều có những nấc thang thành công riêng, chỉ có đam mê thôi chưa đủ, người học phải vững tâm lý để theo đến cùng. Khi nhắc đến việc theo đuổi ngành IT, ai cũng mặc định bạn phải thành thạo mọi thứ, từ sửa được máy tính, điện thoại, mạng wifi, lập trình game, web, phần mềm ứng dụng…

Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng, định hướng của các bạn. Nhưng thực ra bạn có thể chỉ cần tập trung chuyên sâu vào một mảng mà mình thực sự hứng thú và sở trường, vì thế giới CNTT là quá rộng lớn, bạn không nhất thiết phải làm tất cả mọi mảng viêc. Theo học đã khó khăn, nhưng để cho ra một sản phẩm hoàn thiện, mang tính ứng dụng cao cho xã hội lại càng khó hơn nữa.

Với niềm tin vào chính bản thân mình cộng thêm với 1 lựa chọn môi trường học tập đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện giấc mơ này – Hồ khẳng định.