Giấc mơ tới Nhật vừa học vừa làm kiếm 2.000 USD/tháng thực sự có thật?

(Dân trí) - Sau khi Nhật Bản có chính sách tiếp nhận du học sinh Việt Nam, thì du học Nhật đã trở thành một lựa chọn rất tốt cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều trung tâm du học hiện nay đã lợi dụng sự “non nớt” của các học viên để vẽ ra một tương lai vừa học vừa làm cũng kiếm vài nghìn đô một tháng, khiến nhiều người mộng tưởng.

Du học Nhật Bản được nhiều trung tâm vẽ ra đẹp như mộng

Tốt nghiệp cấp 3 rồi đi học Cao đẳng 2 năm, nhưng N.T.Quỳnh (TP Hải Dương) cảm thấy việc học không đem lại kết quả gì nên đã xin gia đình tìm hướng khác. Thấy bạn bè đi Nhật du học nhiều, Quỳnh đã quyết tâm về xin bố mẹ cho đi.

Thế nhưng, sang tới Nhật Bản, Quỳnh mới vỡ mộng, vì mọi thứ không như trung tâm du học vẽ ra cho chàng trai 20 tuổi.

​Các bạn trẻ có chí hướng phấn đấu sẽ có một tương lai rất tốt tại Nhật Bản
​Các bạn trẻ có chí hướng phấn đấu sẽ có một tương lai rất tốt tại Nhật Bản

Cay đắng nhớ về những ngày tháng đó, Quỳnh chia sẻ: “Lúc đi phỏng vấn, người ta đưa ra những điều tốt đẹp, hứa hẹn nhiều điều. Họ nói với tôi sang đấy điều kiện cuộc sống tốt, công việc làm lương cao, đáp ứng được cuộc sống đầy đủ.”

“Không những thế, họ bảo rằng tôi có thể vừa học vừa làm mà mức lương trung bình cũng được 20 man (tương đương 40 triệu đồng/tháng)”, anh Quỳnh nói.

Thế nhưng, thực tế là anh Quỳnh đã phải làm việc thâu đêm suốt sáng, làm 2 - 3 việc/ngày mới có được thu nhập 40 triệu đồng/tháng. Và dĩ nhiên, làm nhiều như thế thì thời gian ngủ còn chẳng có chứ chưa nói đến đi học.

Việc vừa học vừa làm mà có thu nhập cao như vậy dần vỡ mộng, cộng áp lực gửi tiền về trả nợ cho gia đình, anh Quỳnh đã bỏ bê việc học để gỡ lại số tiền gia đình vay cho anh đi du học.

Thế nhưng, chỉ sau 2 năm, anh Quỳnh đã buộc phải về nước do không còn quyền cư trú hợp pháp tại Nhật. Tiền mất, tật mang mà về nước cũng chẳng mang được gì về, gia đình còn phải gửi thêm tiền sang để mua vé máy bay. Giấc mơ về một tương lai tươi sáng cũng bị các trung tâm du học kiểu “ăn xổi” phá tan tành.

Du học Nhật phải “khổ trước sướng sau”?

Đã du học ở Nhật năm thứ 6, anh Nguyễn Văn Thành quá quen với văn hóa và cách sống tại Nhật. Về câu chuyện quá nhiều du học sinh Việt phải “bật bãi” về nước quá sớm, anh Thành chia sẻ: “Nhiều trung tâm du học hiện nay làm ăn không có tâm, họ tiêm nhiễm vào đầu du học sinh và gia đình họ về tương lai quá dễ dàng tại Nhật Bản. Họ sẵn sàng quảng cáo theo kiểu: “Các bạn không cần làm gì hết, không cần phải lo giấy tờ. Học tiếng cũng không cần lo vì bằng cấp các trung tâm làm được hết, cứ nằm nhà chờ đến ngày bay là đi. Sang tới nơi vừa học vừa làm cũng được 2.000 - 3.000 USD/tháng.”.”

“Sang Nhật đúng là cơ hội để “đổi đời”, nhưng thực tế, phải tồn tại lâu dài được ở Nhật thì mới có cơ hội để “đổi đời”. Nó phải có sự trả giá bằng thời gian và công sức trong những năm đầu tại đây. Nhưng sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học xong thì kiếm được một việc làm có thu nhập khởi điểm 2.000 USD giống như người Nhật là không hề khó”, anh Thành nói.

Giấc mơ tới Nhật vừa học vừa làm kiếm 2.000 USD/tháng thực sự có thật?

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đỗ Như Nhuận, Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh Kiyokawa đã làm du học tròn 9 năm. Trong 9 năm ấy, ông Nhuận đã quá quen với đủ những mánh khoé, chiêu trò để dụ dỗ các du học sinh sớm “xuống tiền” tại nhiều trung tâm từ Nam ra Bắc.

Ông Đỗ Như Nhuận, Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh Kiyokawa
Ông Đỗ Như Nhuận, Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh Kiyokawa

Cách làm đó đem lại lợi nhuận rất nhanh, thế nhưng, sau một thời gian ông Nhuận theo dõi, các công ty làm ăn kiểu đó tự biến mất và phải thành lập các công ty mới để “rửa” uy tín.

Kiểu làm ăn chộp giật đó không phải là cách mà ông Nhuận hướng tới cho công ty của mình. Do đó, ngay từ khi công ty Kiyokawa thành lập năm 2009 tới giờ, ông Nhuận luôn làm việc với tâm niệm rằng, sẽ mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho thế trẻ. Mang thế hệ trẻ Việt Nam ra nước ngoài, tiếp xúc với văn minh, văn hóa nhân loại để mai sau trở về dựng xây đất nước.

“Tôi muốn các em có nhiều cơ hội hơn ở không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới, muốn người Việt Nam có thể trở thành công dân thế giới. Vì thế, cách làm của công ty tôi luôn là cung cấp và định hướng cho du học sinh một nền tảng kiến thức cần thiết để các em có thể yên tâm du học lâu dài”, ông Nhuận chia sẻ thêm.

Từ những năm đầu chỉ có chưa đến 10 học viên, nhưng bằng cách làm đúng đắn, thực sự nghĩ cho các du học sinh, nên 5 năm trở lại đây, số lượng du học sinh của Công ty Kiyokawa luôn dẫn đầu tại Hải Dương với 250 - 300 người/năm, chưa kể các chi nhánh ở huyện. Thậm chí con số này so với các công ty du học ở miền Bắc cũng là một con số đáng nể.

Tập thể cán bộ Công ty Kiyokawa
Tập thể cán bộ Công ty Kiyokawa

Điều khiến Kiyokawa chiếm được chiếm được lòng tin của nhiều người theo chị Nguyễn Thúy Quỳnh (TP Hải Dương) - một phụ huynh có con lớn đã du học tại Nhật được 6 năm và một người thứ 2 chuẩn bị đi là bởi: “Thông tin công ty đưa ra minh bạch, rõ ràng, lúc đầu nói như nào thì về sau vẫn như vậy. Phía công ty cũng hỗ trợ con tôi rất nhiều để ổn định cuộc sống bên Nhật và có thể hòa nhập nhanh nhất với văn hóa Nhật.”

“Đặc biệt là phía Kiyokawa không có sự tăng giá dù đứa thứ 2 nhà tôi sau 6 năm mới đi. Có chăng, sự biến động chỉ là do tỷ giá đồng yên, còn nếu tính theo Yên Nhật thì sau bao năm vẫn vậy”, chị Quỳnh nói.

30/11/2018 là ngày kỉ niệm tròn 9 năm thành lập công ty
30/11/2018 là ngày kỉ niệm tròn 9 năm thành lập công ty

Ngoài ra, chị Quỳnh cũng rất yên tâm cho con theo học tiếng Nhật ngay tại công ty Kiyokawa. Vì phía Công ty đã đầu tư rất mạnh vào hệ thống đào tạo với hệ thống tiêu chuẩn ISO 29990. Bên cạnh đó, luôn có 5 giáo viên người Nhật tốt nghiệp các ngành về ngôn ngữ học để giúp du học sinh tự tin giao tiếp với người bản địa.

Điều đáng chú ý là, Công ty Kiyokawa cũng đã áp dụng phương pháp dạy này cho du học sinh với các thực tập sinh kỹ năng sang Nhật lao động. Vì thế, các đối tác Nhật Bản vô cùng yên tâm và giúp Công ty đưa hàng trăm người sang lao động mỗi năm.

Tên tiếng Việt: CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH KIYOKAWA

Tên Tiếng Anh: KIYOKAWA BUSINESS CORPORATION

Tên Tiếng Nhật: 清河ビジネス株式会社

Địa chỉ: Số 131 đường Thanh Niên, phường Hải Tân, Tp Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 02202.480.628 Fax: 02203.551.630

Người đại diện: ĐỖ NHƯ NHUẬN Chức vụ: Giám đốc

T.H