Giấc mơ thắp lửa của chàng “thuyền trưởng” 9X

(Dân trí) - Ở tuổi đôi mươi, sẵn sàng gác lại những thú vui riêng, thời gian Huy dành cho VietAboader nhiều hơn cho gia đình, bản thân. Huy và tổ chức tin rằng, tuổi trẻ Việt là nhân tố quan trọng tạo nên đổi thay tích cực và bền vững cho cộng đồng, từ sự thay đổi ở bản thân.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Anh Huy

Sinh năm: 11/07/1994

Sinh viên năm 4 trường Franklin & Marshall College, Pennsylvania, Mỹ

Thành tích cá nhân:

- Giải nhất môn tiếng Anh HSG TP. HCM năm 2011 Giải nhì môn tiếng Anh HSG TP. HCM năm 2012

- Học bổng hỗ trợ toàn phần học phí trường Franklin & Marshall College, Mỹ

- Lọt danh sách SV danh dự có điểm xuất sắc “Dean’s List and Honor List” tất cả các học kỳ ở Franklin & Marshall College

- Một số giải thưởng: John Kryder Evan Scholar Summer Study & Travel Award, Albert L. Bell Memorial Prize in Accounting tại trường Franklin & Marshall College

- Nguyên trưởng ban Phát Triển dự án; hiện là Đồng Chủ tịch Project Sugar, tổ chức thiện nguyện giúp đỡ trẻ em nhiễm HIV, trẻ tự kỷ, trẻ em mái ấm ở TP. HCM.

- Đồng Chủ tịch VietAbroader nhiệm kỳ 2016 – 2017

- Trưởng BTV Nhiếp ảnh cho tờ báo của trường (The College Reporter)

- Cố vấn của trại hè TOUCH (To You From Caring Hearts) - trại hè tiếng Anh và Kỹ năng Lãnh đạo - năm 2011 và 2012, Trưởng ban Gây Quỹ Trại hè TOUCH 2013.


Nguyễn Anh Huy – đồng chủ tịch VietAbroader (2016-2017).

Nguyễn Anh Huy – đồng chủ tịch VietAbroader (2016-2017).

Duyên nợ và 5 năm gắn bó, cống hiến

Tuổi 22, Nguyễn Anh Huy mang vẻ ngoài chững chạc, từ tốn; nam du học sinh Việt tại Mỹ này là một trong hai “thuyền trưởng” của tổ chức VietAbroader nhiệm kỳ 2016-2017. Với tất cả nỗ lực để hoàn thiện hơn nữa sứ mệnh “truyền lửa cho tuổi trẻ Việt Nam”, ở cương vị đồng chủ tịch, Huy luôn trăn trở tìm hướng phát triển tổ chức.

Đến nay, Huy đã có 5 năm tuổi trẻ gắn bó cùng VietAbroader qua nhiều vị trí: Thành viên ban gây quỹ, trưởng ban quan hệ công chúng của Hội thảo Du học (năm 1, năm 2); thành viên ban chương trình Hội thảo Nghề nghiệp (năm 3), nhân sự ban Điều hành (năm 4) và được mọi người tín nhiệm bầu làm Đồng Chủ tịch (năm 5).

Dành nhiều năm cống hiến cho tổ chức là bởi Huy cảm thấy mình có một cái “nợ” với VietAbroader. Còn nhớ, trước đây khi đang loay hoay xin học bổng ĐH Mỹ, Huy đã đến tham dự hội thảo du học thường niên của tổ chức truyền lửa du học phi lợi nhuận VietAbroader.

Chính những kinh nghiệm quý từ thế hệ trước đã giúp Huy có học bổng hỗ trợ tài chính toàn phần từ Franklin & Marshall College. Bởi vậy, chàng trai trẻ luôn tâm niệm, cơ hội có rất nhiều như vậy mà các bạn trẻ Việt (cũng như mình) trước đây nếu bị bỏ lỡ thì tiếc quá!

Hiện là sinh viên năm cuối ngành Hóa và Kinh doanh tại Mỹ, Huy khá bận rộn với việc học tập tại trường cũng như tìm kiếm cơ hội công việc sau khi tốt nghiệp. Có kỳ thực tập trước tốt nghiệp tại Việt Nam nên sáng Huy đi làm, tối về làm “full-time” cho VietAbroader.

Không còn thời gian cho gia đình bạn bè, nhưng rồi Huy nhận ra VietAbroader cũng là một gia đình lớn của mình với những con người giàu hoài bão, chung chí hướng.

Không lợi nhuận kinh tế, thứ mà Huy và ban tổ chức có được trong từng ấy năm là những ngọn đuốc của đam mê, lý tưởng sống và cơ hội vươn mình ra toàn cầu cho nhiều bạn trẻ.


Huy và các bạn trong BTC Họp báo toàn quốc VietAbroader 2016.

Huy và các bạn trong BTC Họp báo toàn quốc VietAbroader 2016.

Tổ chức đặc biệt với những khung giờ họp “đắc địa”

Huy cho biết, ban điều hành của VietAbroader có 40 thành viên và khoảng 200-250 thành viên chủ động trong BTC phục vụ cho 8 dự án lớn và 4 dự án nhỏ.

Điều đặc biệt ở chỗ, tất cả các bạn thành viên và BTC dự án đều là học sinh và du học sinh Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nghĩa là, họ không được ngồi làm việc ở văn phòng mà chủ yếu làm việc qua mạng.

Làm sao các bạn có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực mà vẫn có cảm giác mình thuộc về một tổ chức, một “gia đình”; vẫn cảm thấy có động lực cống hiến là câu hỏi Huy luôn trăn trở. Vì thế, anh chàng chủ tịch luôn sẵn sàng chào đón ý kiến, tâm sự của các bạn nhiều nhất có thể.

Tiếp nối 12 năm truyền lửa của VietAbroader, chàng đồng chủ tịch nhiệm kỳ 2016-2017 muốn đưa tổ chức gắn kết và có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng thực tế mạnh hơn nữa.

Chẳng hạn, hội thảo nghề nghiệp VietAbroader trước nay chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng cho các bạn năm 3, năm 4 đại học nhưng năm nay sẽ trở thành nhịp cầu nối nhân lực giữa học sinh/ sinh viên và các nhà doanh nghiệp lớn. Hay với cuộc thi Thử thách Tôi lãnh đạo – iLead challenge, Huy và BTC đã hỗ trợ vốn lên đến 40 triệu đồng để các nhóm hiện thực dự án cộng đồng trong thực tế thay vì trên giấy hay đơn thuần dừng lại ở các hội thảo về kỹ năng lãnh đạo…

Huy cho biết, các thành viên trong ban điều hành sống ở 6-7 múi giờ khác nhau (Mỹ, Anh, Úc, Singapore…) nên mỗi lúc họp, sẽ có bạn phải thức ở khung giờ “đắc địa” như 3-5h sáng nhưng ai cũng rất cố gắng, hy sinh vì cái chung.


Huy với các em nhỏ trong chuyến đi Giáng Sinh yêu thương 2014 - Project Sugar.

Huy với các em nhỏ trong chuyến đi Giáng Sinh yêu thương 2014 - Project Sugar.

Giấc mơ vì cộng đồng

Hiện tại, với cương vị đồng chủ tịch, Huy làm nhiệm vụ giám sát mảng Truyền thông (Communications), Thiết kế (Design), Kỹ năng tuổi trẻ (Youth Development), Kinh doanh & Nghề nghiệp (Business & Career) và Kết nối thành viên (Alumni Connections).

“Mong muốn của chúng em là VietAbroader có thể truyền lửa cho thế hệ Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác, để mỗi người phát triển bản thân và giúp đỡ cộng đồng nhiều hơn”, Huy tâm sự.

Năm 5 gắn bó với VietAbroader, những kỉ niệm nhiều không kể hết. Nhớ nhất, Huy nói về những lần gọi xin tài trợ của mình bị nhiều công ty, tổ chức nghi ngờ là lừa đảo.

Một lần, Huy bất ngờ nhận được một cuội gọi từ một bác ở trung tâm du học, quyết định tài trợ cho tổ chức một khoản tiền lớn cho quỹ, dù trước đó cậu bé lớp 12 này đã nghĩ mình hoàn toàn thất bại vì… “nói nhăng nói cuộc” trước mặt bác.

“Bác muốn thấy nhiều người như con nữa, vì không phải bạn trẻ nào cũng như bạn trẻ ở VietAbroader” là câu nói của nhà tài trợ đó khiến Huy xúc động không quên.


Huy và Ban điều hành VietAbroader 2015-2016 tại Washington D.C. mùa đông 2015.

Huy và Ban điều hành VietAbroader 2015-2016 tại Washington D.C. mùa đông 2015.

Ngoài vị trí đồng chủ tịch VietAbroader, Huy còn là Nguyên trưởng ban Phát Triển dự án và hiện là Đồng Chủ tịch Project Sugar, tổ chức thiện nguyện giúp đỡ trẻ em nhiễm HIV, trẻ tự kỷ, trẻ em mái ấm ở TP. HCM.

Công việc của Huy là giám sát tổ chức các dự án “Đường đến tri thức” (dự án dạy học cho khoảng 50 em nhỏ ở mái ấm Ánh Sáng và Ga Sài Gòn) và AbunDance (lễ hội âm nhạc với quy mô 200 - 250 bạn TNV và 50 - 100 em nhiễm HIV hàng năm nhằm tạo sân chơi cho các em nhiễm HIV và xóa bỏ kỳ thị thức từ cộng đồng về căn bệnh HIV…).

Hiện, Huy đang thực tập tại PwC Việt Nam trong bộ phận tư vấn chiến lược (Deals - Strategy) trước khi tốt nghiệp. Ước mơ riêng cho sự nghiệp tương lai được đặt song hành cùng những ước mơ chung vì cộng đồng. Chàng trai Việt có sức mạnh và niềm tin để làm tốt cả giấc mơ cuộc đời mình và giấc mơ “truyền lửa” cho tuổi trẻ Việt.

Lệ Thu