“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 25/5, gần 3.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) với môn Toán không chuyên. Đáng chú ý, vấn đề thời sự nóng hổi về giá xăng tăng đã được đưa vào tính toán trong bài toán ứng dụng khá thú vị.

“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu - 1

Đề thi môn Toán vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Được biết, thời gian làm bài môn Toán không chuyên là 120 phút. Sau buổi thi, nhiều thí sinh đánh giá đề thi không quá khó. Đăc biệt, câu 4a của đề khiến học sinh thích thú vì đưa vấn đề “giá xăng tăng” khá thời sự làm dữ kiện cho đề thi. 

“Giá xăng tăng” vào đề thi Toán lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu - 2

Thí sinh thi lớp 10 vào trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) tranh luận đề môn Toán

Thí sinh Thanh Yên tỏ ra lo lắng dù làm được bài. “Bạn nào cũng làm bài tốt nên em lo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng”, Yên chia sẻ.

Thạc sĩ Phạm Hồng Danh, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn, nhận định đa số thí sinh sẽ làm bài tốt bởi so với đề tuyển sinh các năm của trường Phổ thông Năng khiếu thì đề năm nay có phần tương đối dễ thở hơn. Cấu trúc đề quen thuộc với những dạng bài cũ. Đề thi có một bài toán thực tế nhưng cũng dễ, chỉ có câu cuối bài hình học tương đối khó. 

Buổi chiều, thí sinh thi môn tiếng Anh (không chuyên) trong thời gian 90 phút. Từ ngày 26-29/5, thí sinh sẽ thi tiếp các môn chuyên theo đăng ký của mình trước đó.

Năm 2019, Trường Phổ thông Năng khiếu là trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất TP.HCM với tỷ lệ 1/4,75. Có 2.850 thí sinh đăng ký dự thi nhưng trường chỉ tuyển 600 chỉ tiêu cho cả hệ chuyên và không chuyên

Tại cơ sở 1 (số 153 Nguyễn Chí Thanh, quận 5), trường tuyển 245 học sinh cho 7 lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh và Ngữ văn, mỗi lớp không quá 35 học sinh; tuyển 145 học sinh cho các lớp không chuyên.

Cơ sở 2 (khu đô thị ĐH Quốc gia TPHCM, quận Thủ Đức) tuyển 210 học sinh cho 6 lớp chuyên Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh.

Lê Phương

Dòng sự kiện: Thi lớp 10 năm 2019
Đọc thêm