Cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM:

Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên

(Dân trí) - PGS-TS Hà Minh Hồng, trưởng Bộ môn Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết trong tổng số gần 1.950 bài thi môn lịch sử của cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM có 3 bài thi đạt điểm 10 và gần 60 bài đạt từ 9 điểm trở lên.

Theo PGS-TS Hà Minh Hồng, với 3 bài thi đạt điểm 10, thí sinh không chỉ thuộc sự kiện mà còn có khả năng tư duy vận dụng cao những điều đã học. Điều đặc biệt mới là tổ thư ký chấm thi thông tin về các điểm 10 này không có bài nào phải chấm lần 3, tức là không chênh lệch giữa hai vòng chấm độc lập và chấm kiểm tra cũng không chênh lệch.

Thí sinh thi THPT quốc gia tại TPHCM năm nay.
Thí sinh thi THPT quốc gia tại TPHCM năm nay.

Bên cạnh đó, điểm cao khác từ 9 trở lên cũng khá nhiều với tổng số 59 bài đạt. Ngoài ra, số điểm này cũng nhiều hơn số điểm liệt. Có một bài thi bị 0 điểm nhưng cũng không phải bỏ giấy trắng. Ông Hồng thông tin thêm: “Nếu như những năm trước thì có nhiều bài thi bỏ giấy trắng vì nhiều em bị bắt buộc phải đi thi vì không làm được mới bỏ giấy trắng để đối phó. Còn điểm liệt năm nay thì nằm trong tình trạng các em bị ngộ nhận, nhầm lẫn các sự kiện”.

TS Hồng cũng chia sẻ thêm, ở hội đồng nào chứ ở hội đồng này chúng tôi không thấy có em nào viết lung tung. Trước đây có những bài thi thí sinh viết lung tung thậm chí có chửi tục vào nhưng năm nay hoàn toàn không xảy ra tình trạng đó. Các em hiểu nội dung đề đưa ra và viết đúng dù không có nhiều từ ngữ hoa mỹ. Thêm nữa năm nay môn Sử là môn thí sinh tự đăng ký nên qua cách làm bài của thí sinh thấy rằng các em đã ý thức có trách nhiệm với chính lựa chọn của bản thân mình.

Hầu như không có bài nào bỏ các câu và ý mở, vận dụng hay liên hệ. Nhiều thí sinh thể hiện những kiến thức không có trong sách giáo khoa, như ở câu 3 là dạng câu mở phải vận dụng thì “95% trở lên em nào cũng nói được việc bảo vệ chủ quyền hoàn toàn đáp ứng đúng yêu cầu”.

PGS.TS Hà Minh Hồng cho rằng “Môn Sử là môn tư duy chứ không phải là môn học bài. Từ kết quả chấm thi tích cực này khiến những người nghiên cứu và giảng dạy môn lịch sử thật sự vui và có quyền hi vọng về thế hệ học sinh sau này”.

Lê Phương

Dòng sự kiện: Điểm thi THPT quốc gia