Gần 500.000 học sinh Hải Dương chưa thể quay lại trường

Mỹ Hà

(Dân trí) - Ông Lương Văn Việt, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết, Sở này đang đề xuất cho gần 500.000 học sinh của tỉnh tiếp tục nghỉ chống dịch đến hết 14/3.

Đến nay (25/2), Hải Dương đã bước vào ngày thứ 29 của "cuộc chiến" chống Covid-19 và là ngày thứ 10 thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Tổng số ca mắc Covid-19 của Hải Dương tính đến 6h sáng 25/2 là 636, đã có 225 người khỏi bệnh.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 25/2, ông Việt cho biết, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, Sở GD&ĐT Hải Dương vừa có văn bản đề xuất lên UBND tỉnh cho phép học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết 14/3/2021.

Theo ông Việt, hiện địa phương này có 59 cơ sở giáo dục được trưng dụng làm địa điểm cách ly tập trung.

Trong thời gian nghỉ đến trường tập trung để chống dịch, các trường học tiếp tục học trực tuyến.

Gần 500.000 học sinh Hải Dương chưa thể quay lại trường - 1

Học sinh mầm non cách ly tại Trường Bạch Đằng, Hải Dương. 

Đặc biệt, khối học sinh lớp 1 được đề xuất học vào khung giờ buổi tối để có sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh.

"Nếu cho học sinh nghỉ hẳn sẽ quên hết kiến thức. Do đó, chúng tôi cho phép học sinh khối lớp 1 học vào khung giờ buổi tối. Mỗi buổi học kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ", ông Việt cho biết.

Về việc phòng chống dịch trong trường học, ông Việt cho biết, các cơ sở giáo dục làm theo chỉ đạo của ngành và của tỉnh, sẵn sàng ứng phó với đại dịch.

Tại Hưng Yên, chia sẻ với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, hiện nay Sở chưa quyết định lịch trở lại trường vì tùy thuộc vào cuộc họp với các cơ sở giáo dục địa phương vào ngày 26/2.

Tuy nhiên, chủ trương sẽ đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 vì tình hình dịch Covid-19 ở địa phương đã ổn định hơn.

"Trong cuộc họp này, chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến của các cơ sở giáo dục để xem xét và quyết định cách thức triển khai học tập trung trở lại như thế nào cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo an toàn chống dịch", ông Phê nói.

Tại Hải Phòng, từ ngày 23/2 đến nay, thành phố không phát hiện ca mắc Covid-19 mới. Nhưng ngày 22/2, địa phương có 3 người nhiễm SARS-CoV-2.

Tin từ Sở GD&ĐT Hải Phòng, sở này chưa họp bàn việc đề xuất ngày đi học trở lại nhưng một số ý kiến cho rằng, học sinh đến trường từ 7/3 sẽ ổn hơn.

Trong thời gian tạm dừng đến trường, học sinh Hải Phòng thực hiện việc học trực tuyến theo thông báo trước đó của sở.

Gần 500.000 học sinh Hải Dương chưa thể quay lại trường - 2

Đến 25/2, 60 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh quay trở lại trường.

Đại diện Sở GD&ĐT Thái Nguyên cho biết, sở này đề xuất cho học sinh đi học từ ngày 1/3. Phương án này được sở Y tế đồng thuận.

Ngày 25/2, Sở GD&ĐT Bắc Ninh có văn bản gửi Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Theo đó, trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bắt đầu đi học trở lại từ 1/3.

Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng vừa có văn bản gửi các phòng giáo dục, trường THPT, các cơ sở giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học và trường ĐH, CĐ trên địa bàn về việc đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Theo đó, dự kiến học sinh toàn tỉnh sẽ đi học trở lại từ ngày 1/3 tại 12 địa phương trên địa bàn tỉnh (trừ thị xã Đông Triều căn cứ vào diễn biến tình hình sẽ có thông báo sau).

Đến 25/2, 60 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh quay trở lại trường. Hai địa phương lớn gồm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng có dự kiến ngày cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch.

Theo Bộ GD&ĐT, mặc dù tình hình dịch Covid-19 hiện nay vẫn đang trong tầm kiểm soát, song diễn biến tiếp theo chưa thể nói trước.

Vì vậy, Bộ yêu cầu các đơn vị chuyên môn tùy theo chức năng, nhiệm vụ đưa ra các kịch bản tình huống khác nhau, trong đó lưu tâm tới kịch bản điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học; kịch bản thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng…