Đừng buồn nếu tốt nghiệp ĐH ở Mỹ mà chưa có việc...

(Dân trí) - Bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh (Tốt nghiệp Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York) chia sẻ cùng các tân cử nhân nỗi niềm bất định ngày nhận bằng với một đống nợ, lo lắng về công việc tương lai khi bước chân qua cổng giảng đường đại học đất Mỹ và cách vượt qua nó.

Tháng Năm là mùa tốt nghiệp.

Khắp Facebook đều thấy ảnh tươi cười, quăng nón lên trời của các tân cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, dược sĩ, và cả các bé mẫu giáo. Trong niềm vui khó tả ấy, chắc cũng có người âm thầm lo lắng về tương tai vì mình chưa có công việc hoặc chưa biết sẽ làm gì.

Bài viết này dành cho những ai đang đau khổ vì chưa kiếm được việc hoặc chưa vào được bước kế tiếp của con đường học hành.

Cuộc đời là vậy, sau bao nhiều đêm đèn sách, ăn Big Mac và trả tiền cafe cho Starbuck, nhận được hoa tươi, tung hô và chúc mừng, bạn sẽ có mảnh giấy vàng vàng, một đóng nợ, và một tương lai bất định. Ít ai biết được nổi khổ tâm này trừ khi người đó đang trải qua những tháng ngày bất định thế này.

Giáo dục tại Mỹ ngày nay hầu hết là sau Đại học. Tất cả các ngành chuyên nghiệp (kiến trúc, kỹ sư, y khoa, luật, dược, nha, kế toán...) đều học ở bậc sau Đai Học. Tấm bằng ĐH (Bachelor of Science/ Bachelor of Arts) vì thế trở thành bằng ĐH phổ thông. Việc học ĐH tại Mỹ dễ hơn và học ĐH để chuẩn bị vào cho bậc kế tiếp trở thành mục tiêu chính chứ không phải ra trường kiếm việc. Thống kê cho thấy bằng ĐH Bachelor hiện nay rất khó kiếm việc. Cho dù có kiếm được việc thì nhiều khả năng bạn sẽ phải đi học tiếp để kịp cập nhật với kiến thức và môi trường.

Vì vậy, nếu bạn vừa tốt nghiệp ĐH và chưa có việc, đừng quá lo.


Chàng trai Việt tốt nghiệp ĐH Kiến trúc tại ĐH Michigan, Mỹ.

Chàng trai Việt tốt nghiệp ĐH Kiến trúc tại ĐH Michigan, Mỹ.

Hãy thử xin một việc tạm thời để thanh toán hóa đơn sinh hoạt và xem thử mình thích gì. Bạn sẽ ngạc nhiên vì cuộc sống có nhiều nghề bạn chưa biết.

Sinh viên đến từ Việt Nam dạng Visa F-1 có thể xin làm thực tập một năm sau ra trường (Practical Training for F1 Student). Có nhiều cách xin thực tập (bao gồm cả xin làm thiện nguyện). Đều quan trọng là bạn phải làm gì đó (take action) vì có khi bạn sẽ tìm ra một nghề khác hoặc một chỗ làm cực kỳ tốt từ những việc không lương.

Có anh bạn kia từ tốt nghiệp ngành điện tử (BS in Electrical Engineering) nhưng vùng Thung Lũng Hoa Vàng San Jose, California, quá cạnh tranh nên vẫn chưa có viêc, anh này xin vào CVS làm bán hàng và thu ngân với mức lương cơ bản đủ sống. Làm được 1 năm, anh này chuyển qua thích ngành Dược luôn và tháng năm này anh ta vừa nhận tấm bằng Doctor of Pharmacy và sẽ trở lại CVS làm Dược sĩ.

Cô bạn khác vùng Michigan lạnh lẽo muốn trở thành Bacsix mặc dù đã ra trường 3 năm với tấm bằng Bachelor of Science hạng ưu và thành tích nghiên cứu ấn tượng. Điểm duy nhất là cô này thiếu điểm MCAT. Cô này ban ngày đi bán Starbuck part time, tối về làm vô phòng thí nghiệm làm tiếp ngành vi sinh, tháng năm này ra trường với bằng Thạc sĩ Vi sinh và tháng 9 này sẽ bắt đầu chương trình Doctor of Medicine, nối tiếp ước mơ trở thành Bác sĩ Nhi Khoa.

Đùng bỏ cuộc với ước mơ của mình, đùng buồn nếu tốt nghiệp ĐH mà chưa có việc vì ngoài kia có những công việc còn tuyệt vời hơn đang chờ bạn...

Huynh Wynn Tran

(Từ Los Angeles, California, Mỹ)

Đôi nét về tác giả bài viết

Bác sĩ Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran)

Sinh năm 1979 tại Bạc Liêu

- Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc University of Michigan.

- Tốt nghiệp chuyên ngành Y sinh học - trường Đại học Grand Valley State University, Mỹ.

- Tốt nghiệp văn bằng Tiến sĩ Y Khoa ĐH New York tai Buffalo, Mỹ.

- Bác sĩ nội trú chuẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đại học University of Florida, bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health.

- Hiện là nghiên cứu viên chính về ứng dụng siêu âm tim bằng máy siêu âm cấp cứu tại Mỹ.


			Bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh – tác giả bài viết.

Bác sĩ gốc Việt Trần Huỳnh – tác giả bài viết.

* Một số giải thưởng:

- Bác sĩ nội trú giảng dạy tốt nhất

- Phần thưởng sinh viên Y nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa tuổi thanh niên Hoa Kỳ

- Học bổng nghiên cứu mùa hè tại Bệnh viện Nhi Boston, trường Y Khoa Harvard.

- Giải thưởng SV xuất sắc ĐH Grand Valley State University.

- Học bổng từ cộng đồng tại trường University of Michigan.

- Gương mặt sinh viên xuất sắc được đăng trên trang web trường Grand Valley State University.