Du học sinh Pháp: Khởi nghiệp sau một lần bị mất cắp

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên (TP HCM) và chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin tại trường Đại học Claude Bernard Lyon 1, Pháp, Đoàn Thiên Phúc trở về Việt Nam tiếp tục song hành cùng công ty Cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet do chính mình sáng lập.

Chân dung nhà khởi nghiệp trẻ

 

Thời đại học ở Việt Nam, được tham gia các hoạt động Đoàn, Hội cũng như các chương trình đổi mới giáo dục và công nghệ, Phúc nhanh chóng giúp nhận ra rằng đa số ý tưởng mới của sinh viên đều chỉ dừng ở mức bàn giấy. Mong muốn xây dựng công ty SetechViet xuất hiện khi anh bạn còn đang học đại học ở Việt Nam, với nguyện vọng được “dùng chính trí tuệ của người Việt Nam phục vụ cho người Việt Nam”.

 

Sự kiện đã hô biến mong muốn thành hành động là việc Phúc bị kẻ gian tháo trộm một số bộ phận xe máy hồi năm 2009. Ý tưởng chế tạo thiết bị quản lý và cảnh báo trộm từ xa ra đời. Sau khi ý tưởng này mang về cho Phúc giải đặc biệt trong một cuộc thi, anh bạn mạnh dạn đứng ra thành lập một nhóm nghiên cứu và đây cũng chính là tiền thân của công ty cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet.

 

Đoàn Thiên Phúc

Đoàn Thiên Phúc

Trí tuệ Việt cho người Việt

 

Định hướng của SetechViet là gia công phần mềm đa nền tảng và phần mềm nhúng, thiết kế cũng như chế tạo những thiết bị điện tử nhằm phục vụ cuộc sống tiện ích hiện đại của con người. Gần gũi như thiết bị định vị và cảnh báo trộm xe máy Sbike, đồng thời cũng là sản phẩm mang về danh hiệu Nhân tài đất Việt 2012 cho công ty. SetechViet từ đó cũng đã được các báo đài, trang tin tức nước ngoài (TechInAsia và BBC) quan tâm đưa tin.

 

Hiện tại, SetechViet đã cho ra đời một số sản phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống con người như thiết bị điều chỉnh máy lạnh và các thiết bị điện tự động khi không có người sử dụng. Tất cả các phát minh này đều được phát triển theo triết lý phát triển linh hoạt (Agile) - tạo nên những sản phẩm phù hợp và song hành cùng nhu cầu của người sử dụng cũng như thích nghi cao theo thời gian, thay vì lỗi thời theo thời gian như những sản phẩm điện tử khác.

 

Trải nghiệm du học Pháp

 

Đoàn Thiên Phúc

Ở năm nhất, trước ngã ba của nhiều sự lựa chọn, từ các chương trình tiên tiến được giảng dạy bằng tiếng Anh đến các chương trình Cử nhân tài năng, Phúc đã mạnh dạn chọn hệ đại học Pháp ngữ AUF và bắt đầu dấn thân vào thế giới Pháp ngữ từ đó. Giai đoạn này anh bạn đã được tiếp cận và bị thu hút bởi phương pháp giảng dạy của các giáo sư người Pháp, và đây cũng là khởi nguyên của chuyến du học Pháp sau này với học bổng của vùng Rhône-Alpes. Thiên Phúc chia sẻ: “Tuy học bổng không nhiều, nhưng nó đủ để mình chi tiêu, du lịch một chút và mình không bị bất kì ràng buộc hay trách nhiệm nào sau đó.”

 

UEVF đã có một cuộc phỏng vấn nhanh với Phúc về trải nghiệm du học của anh chàng:

 

Thành phố du học của bạn là ở đâu ? Đó có phải là nơi có nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị không?

 

Điểm đến trong quá trình du học của mình là Lyon. Ngoài những hoạt động do các trường tổ chức như “24 giờ Insa”, mình còn rất thích thú với nhiều hoạt động cũng như sự kiện do thành phố tổ chức, đáng kể nhất là lễ hội ánh sáng hàng năm ở Lyon.

 

Ngoài ngành ngành học của bạn, ngôi trường của bạn ở Pháp còn có những ngành học uy tín nào khác nữa?

 

Ngoài Công nghệ thông tin, trường Đại học Claude Bernard Lyon 1 còn rất nổi tiếng về các ngành liên quan đến sức khỏe, y tế.

 

Quy mô về cơ sở vật chất của trường như thế nào?Không khí học tập so với Việt Nam có gì khác biệt?

 

Quy mô thì khá lớn với nhiều cơ sở riêng biệt, khu vực mình theo học có chung diện tích với một “trường lớn” (grande école) nên diện tích và các không gian chung là rất rộng, điều kiện phục vụ học tập rất tốt.

 

Không khí học tập tại Pháp so với Việt Nam, theo bản thân mình cảm nhận thì có hai khác biệt cơ bản: một là sinh viên được khuyến khích tự học hơn là chỉ học những gì đến từ giảng viên. Hai là sự trao đổi giữa các sinh viên và giảng viên là hai chiều, thậm chí sinh viên rất mạnh dạn trong việc trao đổi này.

 

Đoàn Thiên PhúcTrong thời gian du học, bạn đã trải qua những công việc làm thêm nào và trải nghiệm nào đã để lại ấn tượng thú vị nhất?

 

Trong giai đoạn rảnh rỗi mình có làm nhiều việc làm thêm như thiết kế hệ thống quảng cáo cho các nhà hàng, phụ bếp tại một nhà hàng ở Lyon. Đáng nhớ nhất là giai đoạn mình đi thu hoạch nho tại một vùng trồng nho rất lớn ở Pháp, công việc này giúp mình học hỏi được rất nhiều thứ như thu hoạch nho làm rượu vang cũng như có cơ hội được trải nghiệm nhiều thứ hơn ở Pháp.

 

Trong 5 năm nữa, bạn thấy mình là một người như thế nào?

 

Theo như hình dung của mình, trong 5 năm nữa mình sẽ là một người tự hào, vui tươi và hạnh phúc với những gì mình đã làm, vì mình làm những điều đó với niềm đam mê và vì được làm việc với những người cộng sự tuyệt vời nhất.

 

Cám ơn Phúc về cuộc trò chuyện và chúc bạn mọi điều thuận lợi cho các kế hoạch sắp tới.

 

Minh Trang

UEVF