Du học Pháp: Thêm lựa chọn mới cho học sinh Pháp ngữ

Học tiếng Pháp để làm gì là câu hỏi với nhiều băn khoăn của học sinh PTTH khối Pháp ngữ.

Du học Pháp mở ra cơ hội và là một lý do quan trọng để lựa chọn tiếng Pháp. Hãy cùng EduViet International School lập dự án du học Pháp ngay từ khi nhập học PTTH.

Du học Pháp khối ngành Kinh tế - Quản lý

Pháp là quốc gia có nền giáo dục đại học tiên tiến, theo chuẩn tín chỉ châu Âu (ESCT). Giáo dục đại học Pháp chia thành ba bậc đào tạo phổ biến: Cử nhân (Licence - 3 năm), Thạc sỹ (Master - 2 năm), Tiến sỹ (Doctorat - 3 năm).

Hệ thống giáo dục Pháp khối ngành Kinh tế - Quản lý thường được chia thành hai nhóm: cơ sở đào tạo thuộc hệ thống công lập (đại học tổng hợp - universités) và các cơ sở đào tạo thuộc hệ trường “Trường lớn” (trường thương mại - Ecole de commerce).

Các cơ sở đào tạo công lập chủ yếu bao gồm: các khoa kinh tế quản lý (facultés), các viện quản trị kinh doanh (IAE) và các khoa quản trị doanh nghiệp (GEA - thuộc các viện đại học công nghệ IUT). Các cơ sở đào tạo công lập có học phí rất thấp, thường giao động từ 150 đến 500 Euro. Các chương trình đào tạo được chia thành hai nhóm: Cử nhân/Thạc sỹ thực hành (professionnelle) và Cử nhân/Thạc sỹ khoa học (académique).

Các trường thương mại thuộc nhóm các Trường lớn (Grandes écoles), thường được sáng lập bởi các tập đoàn kinh tế và các phòng công nghiệp và thương mại. Trường thương mại chú trọng đào tạo thực hành, đào tạo nhiều bằng tiếng Anh và tăng cường thời lượng thực tập tại doanh nghiệp. Giảng viên của các trường thương mại có kinh nghiệm thực tế tốt và có khả năng tư vấn và đào tạo cho doanh nghiệp. Học phí tại các trường này thường cao gấp 10 lần các trường đại học tổng hợp (từ 3.000-7.000 Euro/năm). Tuy nhiên, sinh viên thực tập được trả lương và khi tốt nghiệp thường có mức lương cao vượt trội.

Trước đây, chương trình đào tạo của các trường thương mại là 3 năm, cấp bằng kỹ sư thương mại (tương đương Thạc sỹ). Sinh viên học hết năm thứ 2 các trường đại học sẽ thi và được nhận vào học tại trường thương mại. Hiện nay, hầu hết trường thương mại đã chuyển đổi sang đào tạo theo hệ thống chuẩn chung với hai bậc đại học (3 năm) và thạc sỹ (2 năm).
 
Du học Pháp: Thêm lựa chọn mới cho học sinh Pháp ngữ - 1

Cơ hội mới cho học sinh PTTH Pháp ngữ: chương trình 2 năm tại Việt Nam + 3 năm tại Pháp (1 năm Cử nhân + 2 năm Thạc sỹ).

Để tăng cường định hướng cho học sinh phổ thông khi lựa chọn học tiếng Pháp như ngoại ngữ 1, EduViet International School triển khai chương trình “Định hướng Du học Pháp cho học sinh PTTH với mức chi phí tiết kiệm nhất ”. Theo đó, sinh viên sẽ theo học 2 năm đại cương tại Việt Nam, 3 năm tại Pháp để nhận bằng Cử nhân và Thạc sỹ. Các sinh viên giỏi sẽ được tiếp tục đào tạo bồi dưỡng lên trình độ tiến sỹ.

Về phía Việt Nam, chương trình có sự hợp tác giữa EduViet International School, Học viện Tài chính và một số trường PTTH có dạy ngoại ngữ tiếng Pháp.

Về phía Pháp, có sự tham gia của Đại học Lyon II, Khoa Luật - Kinh tế - Quản trị Paris (Faco Paris), Viện Cedimes Paris, Viện ngôn ngữ khoa học ILS Toulon, Đại học Thương mại La Rochelle, Đại học Thương mại và Công nghệ Toulon (Euromed-Toulon), Học viện Thương mại Quốc tế Dunkerque,….

Chương trình đào tạo được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Định hướng. Chương trình sẽ phối hợp với các trường PTTH để truyền thông, định hướng và thu hút các học sinh có năng lực vào học các lớp tiếng Pháp và lập kế hoạch chuẩn bị du học Pháp ngay từ lớp 10 bậc PTTH.

Giai đoạn 2: 2 năm tại Việt Nam. Học sinh tốt nghiệp PTTH, đủ điều kiện sẽ nhập học chương trình 2 năm tại Việt Nam. Chương trình được thiết kế gồm 120 tín chỉ châu Âu và gần 1.000h ngoại ngữ tiếng Pháp và Anh tăng cường.

Giai đoạn 3: Chuyển tiếp học tại Pháp. Sinh viên có học lực khá giỏi sẽ theo học chương trình 3 năm (1 năm Cử nhân và 2 năm Thạc sỹ). Sinh viên có trình độ tiếng Pháp chưa đáp ứng yêu cầu sẽ học chương trình 4 năm (thêm 1 năm dự bị). 20% sinh viên sẽ được định hướng học tiếp trình độ tiến sỹ.

Ưu điểm nổi bật của chương trình

So với những chương trình du học thông thường, chương trình này có nhiều ưu điểm nổi trội:

Thứ nhất, chương trình cho phép học sinh có sự định hướng và lựa chọn ngay từ khi nhập học lớp 10 chương trình PTTH. Do đó, chương trình nâng cao khả năng thu hút học sinh có học lực tốt học tiếng Pháp.

Thứ hai, chương trình cho phép gia đình giảm thiểu được chi phí do có từ 2 đến 3 năm theo học tại Việt Nam. Với sinh viên có học lực khá giỏi, ngân sách trọn gói ăn ở và học phí để có bằng đại học tại Pháp ở mức dưới 300 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình phối hợp với ngân hàng ANZ cung cấp tín dụng cho sinh viên du học với thời hạn vay từ 10 đến 20 năm. Sinh viên hoàn toàn có khả năng hoàn trả vốn vay sau 3 đến 5 năm đi làm.

Thứ ba, với kinh nghiệm trên 10 năm xúc tiến du học Pháp của đội ngũ cán bộ quản lý dự án Việt Nam, cũng như kinh nghiệm đón tiếp sinh viên Việt Nam của các đối tác Pháp, chất lượng của chương trình được đảm bảo. Sinh viên theo học chương trình có nhiều lựa chọn khác nhau.

Mọi thông tin chi tiết xin tham khảo tại EduViet International School ( www.eduviet.edu.vn )
 
Thùy Linh