Dòng họ nổi tiếng nhất về học hành ở Đắk Nông

(Dân trí) - Vào Đắk Nông khai hoang lập nghiệp, những thành viên của dòng họ Trương Văn mang theo một hành trang đặc biệt, đó là tinh thần hiếu học. Hơn 30 năm sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên này, tinh thần ấy đã trở thành niềm tự hào, vinh dự cho cả gia tộc.

Chúng tôi tìm đến nhà thờ họ Trương Văn (thôn Nam Thanh, xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) thông qua lời giới thiệu của ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông. Ông Tiến khẳng định chắc nịch rằng, ở mảnh đất Đắk Nông này, nổi tiếng nhất về học hành, công danh chính là dòng họ Trương Văn xã Nam Đà, dòng họ có có gốc gác từ vùng đất Quảng Nam.

Từ sáng sớm, ông lão Trương Hoàng đã ngồi bàn trước một đống sổ sách các loại. Thấy khách đến, ông Hoàng nói giọng tự hào: “Sắp tới các dòng họ tổ chức buổi lễ tuyên dương các cháu có thành tích học tập tốt, đặc biệt là những cháu vừa thi THPT Quốc Gia nên tôi ngồi ghi lại danh sách. Năm nay sẽ có 19 cháu được nhận giấy khen và quà nhỏ của dòng tộc để động viên tinh thần”.

Vừa làm, ông Hoàng vừa bồi hồi nhớ lại việc ra đời Quỹ khuyến học của dòng họ. Tháng 12/2007, chính ông Hoàng là người khởi xướng thành lập Chi hội khuyến học và chỉ chưa đầy 1 tháng sau, Chi hội khuyến học dòng họ Trương Văn ở địa phương này được thành lập.

Ngay khi thành lập, gần 35 hộ trong họ tự nguyện tham gia vào chi hội này, đồng thời đóng góp được trên 30 triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học. Thời gian đầu chưa sử dụng, số quỹ này cho một số hộ dòng họ vay với lãi suất gần bằng mức lãi ngân hàng.


Hàng năm, dòng họ này có nhiều con em đỗ vào các trường cao đẳng, đại học và học tiếp cao học

Hàng năm, dòng họ này có nhiều con em đỗ vào các trường cao đẳng, đại học và học tiếp cao học

Theo ông Hoàng, cứ vào dịp bế giảng năm học, học sinh đang học đại học, cao đẳng, trung cấp có kết quả học tập từ giỏi trở lên, hạnh kiểm tốt được dòng họ thưởng tiền và tặng giấy khen; riêng đối với học sinh từ cấp THPT trở xuống sẽ được dòng họ tặng giấy khen và sách vở mới để động viên các em nỗ lực trong năm học tiếp theo.

Trong thời gian gần 10 năm qua (2008-2017), dòng họ Trương Văn ở xã Nam Đà đã có 100% con em trong độ tuổi đến trường, không có học sinh lưu ban, không có học sinh nào vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội. Hàng năm, dòng họ có hàng chục con em đỗ đại học, cao đẳng và trung cấp, học tiếp cao học.

Ông Trương Văn Minh, Chi hội trưởng chi hội khuyến học cho biết, hoạt động khuyến học của Chi hội chỉ là sự cổ vũ, hỗ trợ kinh phí cho con em học tập. Điều quan trọng làm nên thành tích đáng tự hào của dòng họ này là gia đình nào cũng coi trọng việc học, các bậc phụ huynh luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình.

“Yêu cầu bắt buộc đối với con em trong dòng họ là ít nhất phải tốt nghiệp THPT. Những cháu nào có ý định nghỉ học giữa chừng hoặc do điều kiện gia đình khó khăn mà phải nghỉ học thì chúng tôi đều đến tận nhà để động viên, giúp đỡ vật chất để các cháu yên tâm đến trường”, ông Minh thông tin thêm.


Ông Minh tự hào khoe về những thành tích mà Chi hội khuyến học Trương Văn giành được.

Ông Minh tự hào khoe về những thành tích mà Chi hội khuyến học Trương Văn giành được.

Trong dòng họ Trương Văn, nổi tiếng nhất là gia đình ông Trương Văn Thuận (SN 1957). Mặc dù thuộc diện hộ nghèo của xã Nam Đà nhưng gia đình ông được cả xã biết đến với thành tích học tập của các con.

Được biết, gia đình ông Thuận có 4 người con, tất cả đều có trình độ đại học, sau đại học. Trong đó có hai người con hiện đang là giảng viên của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Chia sẻ về thành tích này, lão nông 70 tuổi tâm sự: “Có được thành tích đó không chỉ là sự động viên, khích lệ của dòng họ mà bản thân gia đình chúng tôi cũng xác định, chỉ có học thật tốt thì mới thoát được nghèo. Vợ chồng tôi đã không có cơ hội đi học thì phải bù đắp cho các con, mong sao chúng không phải dãi nắng dầm mưa, vất vả như chúng tôi”.

Với những thành tích đã đạt được trong gần 5 năm qua, chi hội khuyến học dòng họ Trương Văn ở xã Nam Đà đã được TW Hội khuyến học, Hội Khuyến học tỉnh, UBND tỉnh Đắk Nông tặng nhiều Giấy khen, giấy khen.


Yêu cầu đối với tất cả con cháu trong dòng họ là phải tốt nghiệp THPT

Yêu cầu đối với tất cả con cháu trong dòng họ là phải tốt nghiệp THPT

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đắk Nông, những năm gần đây, khi kinh tế phát triển mạnh nên người dân đã có điều kiện để chăm lo cho con em học hành. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, thông qua phong trào khuyến học, khuyến tài, địa phương đã huy động được nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng, khen thưởng cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt.

“Tính thời thời điểm hiện tại, dòng họ Trương Văn xã Nam Đã vẫn đi đầu trong công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh Đắk Nông. Phong trào khuyến học này cũng đã tạo nên phong trào thi đua học tập sôi nổi cho toàn xã Nam Đà giúp cho địa phương năm nào cũng có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi tỉnh, khu vực”, ông Tiến khẳng định.

Dương Phong