Doanh nghiệp làm "hướng dẫn viên" giúp sinh viên IT HUTECH định hướng nghề nghiệp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với mô hình hợp tác doanh nghiệp - đại học chặt chẽ, sinh viên ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) luôn có sự đồng hành của các chuyên gia, nhà tuyển dụng uy tín trong suốt quá trình học tập.

Đơn cử như việc lựa chọn chuyên ngành, định hướng học tập và phát triển bản thân của các bạn cũng có nhiều doanh nghiệp làm "hướng dẫn viên" đồng hành ngay từ trên giảng đường.

Chẳng hạn như ngày 22/1 vừa qua, buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp của sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH và trao giải hội thi HUTECH IT Got Talent 2021 quy tụ đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp IT hàng đầu như ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM (HCA), ông Hồ Ngọc Thành - Giám đốc dự án Cty TMA Solutions, bà Nguyễn Thị Vọng - Giám đốc Đào tạo Cty FPT Software HCM, anh Trần Văn Giang - Phó Tổng Giám đốc HHD Group, CEO Cty Xboss; anh Lê Nhật Luân - Giám đốc Cty ORCO; Anh Hùng Lê - Founder & CEO Cty NamiQAI; anh Nguyễn Bảo Quốc - Cty Westcon - Comstor Asia;...

Doanh nghiệp làm hướng dẫn viên giúp sinh viên IT HUTECH định hướng nghề nghiệp - 1
Nhà trường tặng hoa cho đại diện Hội Tin học TP.HCM và kỷ niệm chương cho đại diện Cty ORCO, Cty Xboss, Cty TMA Solution và Cty FPT Software (từ trái sang)

Được biết, sinh viên ngành Công nghệ thông tin HUTECH có thể chọn một trong bốn chuyên ngành, gồm Hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm, Mạng máy tính - Truyền thông và An toàn thông tin. Nhằm giúp sinh viên khám phá những đặc trưng, triển vọng và yêu cầu cụ thể của từng chuyên ngành, Nhà trường đã mời đại diện các doanh nghiệp ứng với từng chuyên ngành kết hợp với giảng viên trực tiếp dẫn dắt, tư vấn.

Đầu tiên, đối với chuyên ngành Hệ thống thông tin, anh Trần Văn Giang (CEO Cty Xboss) giới thiệu tổng quan về xu hướng chuyển đổi số (Digital Transformation), chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Bộ Thông tin - Truyền thông,... những yếu tố tạo nên tiềm năng phát triển to lớn cho chuyên ngành này. Sinh viên lựa chọn chuyên ngành Hệ thống thông tin có thể làm việc ở các vị trí tư vấn giải pháp, BA (Business Analyst), PM (Project Manager)...

Doanh nghiệp làm hướng dẫn viên giúp sinh viên IT HUTECH định hướng nghề nghiệp - 2
CEO Cty Xboss định hướng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin

Với chuyên ngành Công nghệ phần mềm, anh Đinh Vũ Quốc Trung (Cty FPT Software) chia sẻ về những yêu cầu mà một công ty phần mềm như FPT Software đưa ra cho sinh viên. Anh cũng cũng giới thiệu về các vị trí nghề nghiệp cụ thể trong một công ty phần mềm, các lĩnh vực và dự án mà FPT hiện đang thực hiện.

Trong khi đó, anh Nguyễn Bảo Quốc (Cty Westcon - Comstor Asia) giúp các bạn sinh viên hình dung cụ thể về chuyên ngành An toàn thông tin - gồm các công việc như tìm hiểu lỗ hổng thông tin trên Internet, rà soát và tự phục hồi lấp đầy lỗ hổng trong hệ thống, thực hiện phòng thủ đối với các trường hợp virus tấn công, đánh cắp thông tin... Sinh viên An toàn thông tin có thể tham gia đội ngũ bảo mật của các doanh nghiệp, hoặc làm việc trong các công ty tư vấn và triển khai bảo mật thông tin. Còn với chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông, theo chia sẻ của anh Khưu Vũ Đức (Cty TMA Solutions), ngoài sự đam mê, kiên trì và nền tảng kiến thức chuyên ngành vững vàng, các bạn sinh viên nên chú trọng trang bị ngoại ngữ và các chứng chỉ quốc tế để nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập.

Doanh nghiệp làm hướng dẫn viên giúp sinh viên IT HUTECH định hướng nghề nghiệp - 3
Đại diện TMA Solutions chia sẻ kinh nghiệm cho sinh viên HUTECH

Các diễn giả cũng chia sẻ đến các bạn sinh viên "bí kíp" để phát triển bản thân, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi chưa có nhiều kinh nghiệm. Chẳng hạn, trong quá trình học tập, sinh viên nên tự tìm kiếm hoặc nhờ giảng viên hỗ trợ các nguồn tài liệu mở rộng, tham gia các đề tài nghiên cứu với giảng viên,... Bên cạnh đó, sinh viên HUTECH được khuyến khích thử sức ở các sân chơi học thuật như Olympic Tin học, Lập trình Markethon, HUTECH IT Got Talent... - những cuộc thi do chính đại diện doanh nghiệp làm giám khảo, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm, thêm cơ sở khẳng định bản thân.

Doanh nghiệp làm hướng dẫn viên giúp sinh viên IT HUTECH định hướng nghề nghiệp - 4
HUTECH hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp công nghệ uy tín trong đào tạo nhóm ngành Công nghệ thông tin

Được biết, "tour chuyên ngành" do doanh nghiệp hướng dẫn chỉ là một phần trong nhiều hoạt động hướng nghiệp và trải nghiệm thực tế dành cho các bạn - cùng với HUTECH IT Office Tour, các Học kỳ doanh nghiệp... giúp các kỹ sư IT của HUTECH tích lũy trải nghiệm chuyên môn, thích nghi với môi trường làm việc thời hội nhập.