Điểm xét tuyển đại học khối A, A1, B,C sẽ tập trung ở ngưỡng 19 - 23 điểm

Nhật Hồng

(Dân trí) - Năm nay, ngưỡng điểm khối A thí sinh đạt nhiều ở tầm 22-23 điểm, khối A1 là 21-22 điểm, khối B là 19-20 điểm, khối D là 20-21 điểm, khối C từ 18-19 điểm, đây cũng là một ngưỡng điểm điểmkhá cao.

Trao đổi với Dân trí, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, nhìn vào phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà Bộ GD&ĐT công bố, cho thấy chất lượng đề thi tốt nghiệp THPT năm nay đạt yêu cầu, đảm bảo sự phân hóa, đánh giá, thể hiện được phần nào sự tương quan giữa điểm Học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT (môn Văn, Toán có kết quả khá tiệm cận, các môn khác còn có độ lệch khá nhiều ở một số địa phương nhưng khoảng cách đã được rút ngắn dần so với năm trước).

Toàn cảnh phổ điểm thi xét tuyển theo các khối thi xem TẠI ĐÂY

Điểm xét tuyển đại học khối A, A1, B,C sẽ tập trung ở ngưỡng 19 - 23 điểm - 1

Điểm thi xét tuyển khối A, A1 tập trung ở ngưỡng 21 - 23 điểm.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức cho hay, nhìn chung điểm thi của hầu hết các môn năm nay tăng nhẹ so với năm trước, đặc biệt là các tổ hợp có toán, văn và tiếng Anh.

Qua thống kê cho thấy một số tổ hợp các trường đại học thường sử dụng xét tuyển nhiều, tập trung các ngưỡng điểm sau: Khối A điểm thí sinh đạt nhiều là 22-23 điểm; khối A1 điểm thí sinh đạt nhiều từ 21-22 điểm; khối B điểm thí sinh đạt nhiều từ 19-20 điểm; khối D điểm thí sinh đạt nhiều từ 20-21 điểm; khối C điểm thí sinh đạt nhiều từ18-19 điểm. Đây cũng là một ngưỡng điểm khá cao để các trường tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đưa ra đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như việc lựa chọn ngành nghề của thí sinh sao cho phù hợp với năng lực cá nhân.

Trong tình hình dịch bệnh đang hết sức căng thẳng nhưng kết quả kỳ thi THPT như vậy, tôi đánh giá là thành công. Qua tổng thể điểm các môn, cũng thể hiện thí sinh có nỗ lực học đều các môn, việc học tủ, học lệch có chiều hướng giảm, thể hiện đảm bảo được năng lực toàn diện và kiến thức nền tảng của bậc học phổ thông hiện nay.

Việc hai ĐH Quốc gia tiếp tục tổ chức thi Đánh giá năng lực cho thí sinh là một hướng đi đúng, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và cũng phù hợp với mục tiêu giáo dục toàn diện, phát triển toàn diện người học và tiến tới có thể sẽ có thêm những trung tâm khảo thí khác có uy tín đảm nhận việc này.

Chia sẻ với các thí sinh, GS Đức cho biết: "Dựa trên mức điểm của mình đạt được và nguyên tắc xét tuyển như hiện nay, các thí sinh hãy tham khảo điểm trúng tuyển năm trước của các trường. Chọn trường, rồi chọn ngành/chương trình đào tạo mình yêu thích và phù hợp với năng lực làm nguyện vọng 1 và không quên dự phòng cho mình từ 3-5 nguyện vọng an toàn".

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải cho rằng, về phổ điểm năm nay cũng như các năm trước, có thể giúp các trường trong việc sử dụng để xét tuyển đại học. Nó thể hiện trên góc độ kết quả thi THPT tạo nguồn xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thứ hai là phổ điểm năm nay sẽ đảm bảo được ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các trường xét tuyển. Thứ ba là các trường đảm bảo được chất lượng xét tuyển đại học.

Trên thực tế đối với các trường được phép mỗi một chương trình, ngành đều có từ 2 đến 4 tổ hợp xét tuyển, nên điểm chuẩn của 1 ngành hiện nay cần xem phương thức xét tuyển của từng ngành, từng trường.

Trường hợp xét bình đẳng giữa các tổ hợp thì tổ hợp có điểm bình quân cao sẽ có lợi thế hơn các tổ hợp khác. Chẳng hạn như điểm khối A năm nay thấp hơn năm trước, thì điểm khối A1 cao hơn năm trước. Trường hợp hai các trường xét chỉ tiêu theo từng tổ hợp, thì sẽ có điểm chuẩn theo từng tổ hợp.

Do vậy, có thể nói là kết quả thi THPT năm nay so với năm trước ở mức độ tương đương theo các tổ hợp, tuy nhiên có một số môn có điểm trung bình cao hơn năm trước. Nhưng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học chiếm khoảng trên 60% sẽ là nguồn tuyển sinh quan trọng của các trường.

Đối với thí sinh có nguyện vọng vào các trường đại học, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương chia sẻ, trước hết căn cứ vào kết quả thi THPT của mình, kiểm tra lại điểm theo các tổ hợp. Lựa chọn tổ hợp cao nhất, đối chiếu với các ngành mong muốn, lựa chọn quyết định ngành học, hoặc các ngành trong trường mà mình yêu thích để điều chỉnh nguyện vọng. Thời gian từ 07/8-17/8/2021.