Điểm thi cao, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

Hồng Hạnh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, theo đó, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học nếu có nhu cầu.

Điểm thi cao, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học - 1

Mỗi thí sinh chỉ được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh được làm đơn phúc khảo trong thời gian từ 27/8 đến ngày 5/9. Chậm nhất ngày 4/9, các trường Trung học phổ thông (THPT) gửi giấy tốt nghiệp tạm thời tới các thí sinh.

Bắt đầu từ ngày 8/9, các trường đại học công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Dự kiến từ ngày 9/9 – 16/9, thí sinh được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến.

Từ này 9/9 – 18/9, thí sinh được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Trước  17h ngày 20/9, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu).

Dự kiến ngày 7/9, Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Các trường đại học công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 vào ngày 27/9.

Điểm thi cao, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học - 2

Kết quả phân tích điểm thi theo tổ hợp 03 môn xét tuyển Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh cho thấy: Điểm trung bình là 18,19 điểm, điểm trung vị là 18,3 điểm; tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 19 điểm.

Chỉ được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Bộ GD&ĐT quy định, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

- Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

 Lưu ý thí sinh: Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT;

- Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: Thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Điểm thi cao, thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học - 3

Kết quả phân tích điểm thi theo tổ hợp 03 môn xét tuyển Toán, Vật lí, Hóa học cho thấy: Điểm trung bình là 21,46 điểm, điểm trung vị là 21,9 điểm; tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 23 điểm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót (nếu có).

Đồng thời, cập nhật Phiếu ĐKXT của thí sinh và chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật vào Hệ thống Trang Nghiệp vụ thi và tuyển sinh của Bộ GDĐT; trong trường hợp nhập sai thông tin so với Phiếu ĐKXT của thí sinh thì phải chủ động liên hệ với thí sinh để điều chỉnh hoặc điều chỉnh lại khi thí sinh đề nghị và lưu bản đề nghị điều chỉnh sai sót của thí sinh.

Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT mở các phòng máy tính có nối mạng internet để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến.