Điểm chuẩn xét tuyển đại học khối A, A1 sẽ tăng cao

Bình An

(Dân trí) - Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, GS Nguyễn Đình Đức dự đoán rằng, điểm chuẩn các khối A (Toán-Lý-Hóa), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh) sẽ cao hơn so với năm trước.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học khối A, A1 sẽ tăng cao - 1

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Toán của cả nước năm 2021 cho thấy: Có 980,876 thí sinh tham gia thi bài thi Toán, trong đó điểm trung bình là 6.61 điểm, điểm trung vị là 7.0 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7.8 điểm. Số thí sinh có điểm <= 1 là 119 (chiếm tỷ lệ 0.01%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 170,802 (chiếm tỷ lệ 17.41%).

Điểm chuẩn xét tuyển đại học cao hơn năm trước

Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, GS Nguyễn Đình Đức, trưởng Ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội dự đoán, điểm chuẩn các khối A (Toán-Lý-Hóa), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh) sẽ cao hơn so với năm trước. Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không sự khác biệt so với năm 2020.

Việc xét tuyển của trường tốp trên, dù điểm đầu vào có lẽ sẽ cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng tốt.  

PGS Nguyễn Phong Điền - Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định, với phổ điểm thi năm nay thì điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.

"Dù vậy, rất may là phổ điểm phân hóa về sau tốt. Các môn Toán, Lý, Hóa ít điểm 10. Điều này giúp các ngành top đầu của trường như Khoa học máy tính; Khoa học dữ liệu (năm ngoái là 29.04 điểm chuẩn) bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút", PGS Nguyễn Phong Điền nói.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học khối A, A1 sẽ tăng cao - 2

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Vật lí của cả nước năm 2021 cho thấy: Có 346,404 thí sinh tham gia thi bài thi Vật lí trong đó điểm trung bình là 6.56 điểm, điểm trung vị là 6.75 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7.5 điểm. Số thí sinh có điểm <= 1 là 25 (chiếm tỷ lệ 0.01%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 45,239 (chiếm tỷ lệ 13.06%).

 Trường tốp dưới, tốp giữa, tốp trên đều dễ tuyển

Phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, PGS Nguyễn Phong Điền - Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, khi kết quả điểm các môn thi/bài thi năm 2021 cơ bản ổn định so với các năm 2019, 2020.

Với kết quả này và sự phân bố điểm thi của thí sinh các khối A (Toán-Lý-Hóa), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh), C (Văn-Sử-Địa), PGS Điền cho rằng, rất thuận lợi cho các trường đại học tốp dưới, tốp giữa và cả tốp trên như Bách Khoa Hà Nội để xét tuyển. Trong đó, đại học trường tốp giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Xét riêng về trường đại học Bách Khoa Hà Nội, xưa nay thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường này thường thuộc tốp 10-12% thí sinh có điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Trường dành sự quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên từ Kỳ thi này. Nhìn vào phổ điểm ở dải điểm quan tâm ấy và thấy được mức độ phân loại thí sinh, Hiệu phó trường Đại học Bách khoa Hà Nội yên tâm rằng trường có thể tuyển lựa được những người học tốt nhất từ Kỳ thi này.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học khối A, A1 sẽ tăng cao - 3

Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học của cả nước năm 2021 cho thấy: Có 348,046 thí sinh tham gia thi bài thi Hóa học trong đó điểm trung bình là 6.63 điểm, điểm trung vị là 7.0 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7.75 điểm. Số thí sinh có điểm <= 1 là 58 (chiếm tỷ lệ 0.02%); số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 56,756 (chiếm tỷ lệ 16.31%).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho rằng, với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 kể cả các ngành "hot" nhất của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có thể yên tâm sử dụng để tuyển sinh, bởi phổ điểm có sự phân hóa tốt.

Là đơn vị có tổ chức Kỳ thi/bài thi riêng để tuyển sinh, song đại diện 2 cơ sở giáo dục đại học tốp đầu cả nước này đều nhận định rằng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức rất quan trọng của trường nói riêng và các đại học khác nói chung.