Đi du lịch về, phụ huynh TP.HCM vội vàng khai báo y tế

Hoài Nam

(Dân trí) - Vừa từ Vũng Tàu quay lại TP.HCM trong ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ, chị Hà lập tức khai báo y tế về hành trình của hai con tới nhà trường.

Chị Trần Thị Hà có hai con học tiểu học ở Bình Thạnh, TPHCM. Chị nhận được thông báo từ cô giáo chủ nhiệm về khai báo y tế hành trình, tình hình sức khỏe của các con và cả các thành viên trong gia đình trong những ngày lễ vừa qua.  

Chiều nay 3/5, vừa về đến Sài Gòn, chị lập tức hoàn thành việc khai báo y tế cho cả gia đình. Đợt lễ vừa rồi, nhà chị về bên nội kết hợp với đi du lịch ở Vũng Tàu. 

Chị cho biết, do đã đặt vé tàu, với lại Tết rồi nhà chị không về nội nên gia đình không thay đổi kế hoạch dù khá lo lắng trước tình hình dịch bệnh Covid-19. Nhất là dịp lễ này kéo dài 4 ngày, là dịp duy nhất trong năm vợ chồng chị được nghỉ, các con lại rất háo hức được về thăm ông bà. 

"Chuyến đi này, gia đình tôi thay đổi lộ trình nhiều so với kế hoạch. Chủ yếu ở nhà ông bà, chỉ dành một ngày đưa các con đi ra Đảo Ngọc. Nhiều kế hoạch như đi tắm bùn, tắm biển như dự tính đều gác lại", chị Hà nói và cho biết, trong suốt chuyến đi, gia đình chị thực hiện rất nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ y tế như đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tiếp xúc gần...

Đi du lịch về, phụ huynh TP.HCM vội vàng khai báo y tế - 1

Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TP.HCM trong đợt trong sinh đi học trở lại sau Tết 2021

Tuy nhiên, do đi lại phương tiện công cộng và có tiếp xúc nhiều trong kỳ nghỉ, nên chị sẽ theo dõi kỹ tình hình sức khỏe của các con và các thành viên trong gia đình. 

Trước kỳ nghỉ, tất cả phụ huynh Trường Mầm non, Tiểu học ICS ở thành phố Thủ Đức (TPHCM) đều nhận được thông báo về việc thực hiện khai báo y tế trước ngày trẻ qua lại trường vào ngày 4/5.

Chị Thu Hoài, có con học tại trường cho biết, kế hoạch đi du lịch dịp lễ của gia đình chị hủy vào phút chót khi thấy tình hình dịch bệnh quá phức tạp, đi lại vào dịp lễ lại quá đông đúc, chen chúc. 

Nhà chị chọn nghỉ lễ tại gia với các hoạt động ăn uống, đi bơi, đi dạo, thả diều, đọc sách. 

"Đến ngày cuối cùng, cả gia đình tôi cùng đi xem phim để kết thúc ngày lễ. Vừa xem xong chiều nay, ra khỏi rạp thì đọc được thông tin TP.HCM yêu cầu tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, massage từ 18h chiều nay", chị Hoài nói.  

Chị cũng vừa nhận được tin nhắn từ nhà trường nhắc thực hiện việc khai báo y tế. Do chỉ ở nhà nên chị thực hiện việc khai báo rất nhanh gọn. 

"Đợt lễ này rất nhiều ra vào thành phố nên tôi mong việc khai báo y tế được thực hiện thật nghiêm túc. Mọi người cần trung thực về lộ trình, tình hình sức khỏe của mình và gia đình, không chỉ vì bản thân mà vì cộng đồng", người mẹ trẻ mong muốn. 

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa tiếp tục có công văn khẩn đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm, nhắc nhở ngay cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, ngoài lớp học và trong thời gian nghỉ lễ. 

Thủ trưởng các đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu tổ chức các hoạt động mà không tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Sở cũng yêu cầu cũng yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải đeo khẩu trang ngoài lớp học để phòng, chống dịch Covid- 19. Đặc biệt, tổ chức khai báo y tế sau đợt cao điểm nghỉ lễ ngay khi có cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh di chuyển ra và vào TP.HCM. 

Cập nhật ứng dụng "An toàn Covid" vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần và đột xuất khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Đi du lịch về, phụ huynh TP.HCM vội vàng khai báo y tế - 2

TP.HCM thực hiện cách ly xét nghiệm Covdi-19 đối với một số địa phương ở Quảng Nam 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng có hướng dẫn chỉ định cách ly, xét nghiệm Covid-19 đối với người đến TPHCM từ 3 thôn thuộc xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ) và xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân) thuộc tỉnh Hà Nam.