Quảng Nam:

Di dời gấp học sinh nguyên một trường để đảm bảo an toàn mùa mưa lũ

Công Bính

(Dân trí) - Do tình hình mưa lũ và sạt lở đất, chính quyền huyện Tây Giang (Quảng Nam) và ngành Giáo dục quyết định di chuyển 277 em học sinh trường THPT Võ Chí Công về trường THPT Tây Giang, huyện Tây Giang

Trao đổi với phóng viên, ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết, việc di dời 277 em học sinh của trường THPT Võ Chí Công về trường THPT Tây Giang được bắt đầu vào ngày 15/10 cho đến hết năm học 2020-2021.

Di dời gấp học sinh nguyên một trường để đảm bảo an toàn mùa mưa lũ - 1

Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam).

Theo ông Arất Blúi, việc di dời học sinh trường THPT Võ Chí Công để đảm bảo an toàn cho học sinh do tình hình mưa lũ những ngày qua gây sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn cho việc dạy và học của trường.

Ngoài ra, việc di dời này cũng là để cho ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam tiếp tục đầu tư hoàn thiện giai đoạn 2 của trường.

Huyện Tây Giang và ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam thống nhất giao hẳn 7 phòng học của trường THPT Tây Giang để bố trí cho việc giảng dạy và học tập.

Di dời gấp học sinh nguyên một trường để đảm bảo an toàn mùa mưa lũ - 2

Huyện đoàn Tây Giang cùng đoàn viên thanh niên Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông đã tiến hành di dời giường, chiếu… cho học sinh trường THPT Võ Chí Công

UBND huyện Tây Giang cũng đã thống nhất giao trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo Huyện ủy để làm khu nội trú cho 277 học sinh và giáo viên của trường THPT Võ Chí Công.

Trước mắt, huyện Tây Giang hợp đồng thi công nhà lắp ghép với khoản diện tích từ 150-180m2 để làm nhà bếp ăn cho học sinh tại khoản sân trước trụ sở làm việc của Ban Tuyên giáo.

Tạm thời học sinh trường THPT Võ Chí Công sử dụng chung nhà ăn của trường THPT Tây Giang.

Thầy Nguyễn Công Tươi - Hiệu trưởng trường THPT Võ Chí Công - cho biết, mưa lớn những ngày qua đã làm cho đất từ taluy dương của trường sạt lở nặng và vùi lấp khu nội trú của học sinh.

Từ ngày 13/10, Huyện đoàn Tây Giang cùng đoàn viên thanh niên Ban chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng A Nông đã tiến hành di dời giường, chiếu, chăn miền, các vật dụng phục vụ bếp ăn học sinh nội trú về khu Trung tâm dạy nghề cũ để phục vụ nội trú cho học sinh.

Được biết, trường THPT Võ Chí Công và Tây Giang cách nhau 40km. Trường THPT Võ Chí Công được đầu tư xây dựng để phục vụ cho học sinh 4 xã vùng cao, vùng biên giới của huyện Tây Giang gồm Tr’Hy, Axan, Gari và Ch’ơm.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Tây Giang, mưa lũ vừa qua đã làm 21 điểm trường sạt lở. Cụ thể gồm điểm trường Abanh, xã Tr’hy; điểm trường Tà’ri, xã Lăng; điểm trường Cha’lăng, H’juh, Cha’nốc, xã Ch’Ơm; điểm trường Ariing, Agríh, Arầng II, xã Axan; điểm trường Z’rượt, xã Anông; điểm trường Aréc, xã Avương; điểm chính Trường Mầm non Avương, Trường Mẫu giáo xã Dang; điểm trường mẫu giáo thôn Ating, xã Ga Ry; điểm trường Đang, Atép, Tà Làng, Bhlóoc, xã Bhalêê.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lý Tự Trọng (xã Axan), nước tràn vào khu nhà kho bán trú học sinh. Toàn bộ học sinh nội trú phải tạm chuyển qua ở Đồn biên phòng Axan ở tạm.