ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định: Không ra đề thi “Thạch Sanh quê ở đâu?”

(Dân trí) - “Thạch Sanh quê ở đâu?”, “Đường Tăng có thật hay không?"… là một trong những câu hỏi trong đề thi vào ĐH QGHN 2015 mà một số phương tiện thông tin vừa đăng tải. Lãnh đạo ĐH QGHN khẳng định: “Những thông tin đó hoàn toàn bịa đặt, không có thật, không có trong bộ đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQGHN năm 2015”.

Thí sinh dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN 2015

Thí sinh dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN 2015

Sau khi ĐH QGHN kết thúc kỳ thi Đánh giá năng lực trên một số báo và mạng xã hội lan truyền thông tin đăng một số câu hỏi được ghi là “Trích đề thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015” như sau: “Thạch Sanh quê ở đâu?”, “Đường Tăng có thật hay không?", “Cây xà nu cao tối thiểu bao nhiêu mét?”, “Lào có đường bờ biển dài bao nhiêu km?”…

Sau khi những câu hỏi trong đề thi được công bố, nhiều người tỏ ra thích thú và cho rằng đề thi này đã đáng giá được năng lực toàn diện của học sinh trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng câu hỏi dạng này mang tính “đánh đố” thí sinh.

Trước thông tin trên, Phó Giám đốc ĐHQGHN - Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học ĐHQGHN năm 2015 Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “ĐHQGHN không công bố đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQGHN năm 2015 trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào. Các thông tin được ghi là “Trích đề thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015” mà nhiều trang báo điện tử, mạng xã hội đưa ngày 8/6/2015 là hoàn toàn bịa đặt, không có thật, không có trong bộ đề thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQGHN năm 2015.

Ông Sơn cho biết thêm, chúng tôi có quan sát trên facebook của một số cá nhân tự nhận là đã tham gia kì thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính qui vào ĐHQGHN năm 2015 có trích dẫn một số câu hỏi được cho là đã xuất hiện trong đề thi. Qua kiểm tra rà soát, chúng tôi thấy một phần là hoàn toàn không có thực, một số chí trích dẫn theo trí nhớ méo mó, biến dạng, sai lệch, không chính xác.

Vì sao ĐH QGHN không công bố đề thi Đánh giá năng lực? Phó Giám đốc ĐH QGHN cho biết, đề thi Đánh giá năng lực là bộ đề nguồn không phải sử dụng cho một ca thi, một đợt thi. Đề này phải xây dựng trong nhiều năm. Sau mỗi đợt thi có sàng lọc thay thế, bổ sung câu hỏi nhưng chỉ thay thế từng bộ phận. Các tổ chức kiểm tra đánh giá như SAT, ACT của Mỹ còn cấm thí sinh tiết lộ câu hỏi đề, nếu thí sinh tiết lộ đề là vi phạm quy định của trường và hủy kết quả thi. Hiện nay, ĐH QGHN không có lệnh cấm thí sinh tiết lộ đề thi nhưng về phía ĐHQGHN, chúng tôi không công bố.

Được biết, để chuẩn bị cho phương án tuyển sinh thí điểm đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia Hà Nội đã xây dựng khoảng 3.000 - 4.000 câu hỏi cho ngân hàng đề thi. Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% Kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% Kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% Kiến thức trong chương trình lớp 12.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính.

Phần 1: Tư duy định lượng (Kiến thức Toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số.

Phần 2: Tư duy định tính (Kiến thức Ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Phần tự chọn: Thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung.

Kiến thức Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Kiến thức Khoa học Xã hội gồm: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Thí sinh thi xong ĐHQGHN sẽ công bố điểm sau khi rà soát chính xác vì không ai có thể can thiệp được vào phần mềm.

Thùy Dung