ĐH Quốc gia Hà Nội: Bài thi đánh giá năng lực trước giờ “G”

(Dân trí) - Ngày 30/5, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi kỳ thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Lãnh đạo ĐHQGHN khẳng định: “Mọi công tác chuẩn bị thi đã sẵn sàng”.

Năm 2015, ĐHQGHN thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy. Thí sinh dự tuyển vào ĐHQGHN sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào 2 đợt: cuối tháng 5 và đầu tháng 8. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Khi kết thúc bài làm, thí sinh sẽ biết ngay điểm bài thi của mình. Theo thống kê, có 45.350 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1.


Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng thi, máy tính

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng thi, máy tính

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ  kiểm tra công tác chuẩn bị phòng thi, máy tính

Để chuẩn bị cho phương án tuyển sinh thí điểm đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia Hà Nội đã xây dựng khoảng 3.000 - 4.000 câu hỏi cho ngân hàng đề thi. Mỗi thí sinh làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn.

Mọi giấy tờ liên quan tới Bài thi đánh giá năng lực đã được niêm phong cẩn thận

Mọi giấy tờ liên quan tới Bài thi đánh giá năng lực đã được niêm phong cẩn thận

Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: phần bắt buộc và phần tự chọn. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút.

Trong trường hợp gặp vấn đề kỹ thuật, thí sinh sẽ được chuyển ngay sang ngồi ở vị trí máy dự phòng để tiếp tục làm bài thi đang làm dở của mình (đã được máy chủ tự động lưu lại). Trường hợp sau 10 phút thí sinh vẫn chưa thể tiếp tục làm bài thì lãnh đạo điểm thi sẽ sắp xếp thí sinh đó được dự thi lại ở ca thi tiếp theo.

Cán bộ tuyển sinh dán danh sách thí sinh, quy định phòng thi

Cán bộ tuyển sinh dán danh sách thí sinh, quy định phòng thi

Kết quả thi của thí sinh có giá trị trong 2 năm. Cụ thể, thí sinh thi năm nay vẫn có thể nhập học vào năm sau nếu đủ điểm trúng tuyển. Thậm chí kết quả thi năm nay không đỗ vào ngành đã đăng ký, nhưng với điểm số ấy có thể trúng tuyển các ngành học của năm sau, thí sinh vẫn được sử dụng kết quả để xét vào trường.

Các máy tính đã được chuẩn bị sẵn sàng

Quang cảnh một phòng thi - Bài thi đánh giá năng lực

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra từng máy tính chuẩn bị cho buổi thi ngày mai 30/5.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra từng máy tính chuẩn bị cho buổi thi ngày mai 30/5.

Kết quả thi của thí sinh được tính bằng tổng số câu trả lời đúng trong bài thi. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai hoặc không trả lời không được điểm. Tổng điểm toàn bài là 140 điểm.

Thí sinh thi xong chỉ sau 3 ngày ĐHQGHN sẽ công bố điểm sau khi rà soát chính xác vì không ai có thể can thiệp được vào phần mềm.

Các sinh viên tình nguyện ĐH QGHN đang tư vấn tới phụ huynh và thí sinh tìm điểm thi, phòng trọ

Các sinh viên tình nguyện ĐH QGHN đang tư vấn tới phụ huynh và thí sinh tìm điểm thi, phòng trọ

Các sinh viên tình nguyện ĐH QGHN đang tư vấn tới phụ huynh và thí sinh tìm điểm thi, phòng trọ

Thí sinh chú ý: có thể truy cập website của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN (http://cet.vnu.edu.vn/) để xem và in các thông tin dự thi của mình trong trường hợp không nhận được giấy báo dự thi bản giấy. Bản in thông tin dự thi từ website có giá trị tương đương giấy báo dự thi được gửi qua đường bưu điện.

Những thí sinh đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1, năm 2015 nộp lệ phí đăng ký dự thi 35.000 đ, tại phòng thi, trước giờ thi. Thí sinh kiểm tra kỹ thông tin trên Giấy báo dự thi, nếu có sự sai lệch về số chứng minh nhân dân, họ và tên, ngày tháng năm sinh cần liên hệ ngay với Trung tâm Khảo thí theo số điện thoại 04.66759258/ (04) 62532741 để được hướng dẫn.

Ban Quản lý Kí túc xá Mỹ Đình dành hơn 300 phòng ở, tương đương 1.000 chỗ ở cho thí sinh và người nhà đến dự thi vào ĐHQGHN. Mỗi thí sinh và người nhà lưu trú tại KTX Mỹ Đình sẽ yên tâm ở tại phòng rộng 42 m2 gồm 3 giường tầng, 2 nhà vệ sinh khép kín, có lắp đặt bình nóng lạnh, tủ và bàn ghế học tập cá nhân… Ngoài ra KTX Mỹ Đình có đầy đủ các dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn ở của thí sinh như: Nhà ăn sinh viên, Siêu thị mini, Cửa hàng Internet...

Ưu tiên chỗ ở dành cho những học sinh là: con liệt sỹ, con thương binh, con bệnh binh, người có công với cách mạng và đối tượng thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số.

Chi phí; 35.000 Đồng/ người/ngày. (Chi phí trên đã bao gồm toàn bộ chi phí: Điện, nước sinh hoạt; Nước uống tinh khiết; Thẻ KTX; Chiếu, gối cho thí sinh và người thân).

ĐHQGHN tổ chức 9 cụm thi với 21 điểm thi,  cụ thể như sau:

Ở Hà Nội, 3 cụm thi với 11 điểm thi gồm: Cụm 1 (Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN, Trường ĐH Công nghệ ĐHQGHN); Cụm 2 (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn ĐHQGHN, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường Cao đẳng thực hành FPT, Trường ĐH Thăng Long); Cụm 3 (Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường và 3 điểm thi tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội).

Ở Thái Nguyên chỉ có điểm thi duy nhất tại Trường CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên.

Ở Nam Định có 2 điểm thi tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định.

Ở Hải Phòng 2 điểm thi tại Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam.

Ở Thanh Hóa, 2 điểm thi tại Trường ĐH Hồng Đức.

Ở Nghệ An, 2 điểm thi tại Trường ĐH Vinh.

Ở Đà Nẵng chỉ có 1 điểm thi tại trường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng.

Tùy theo lượng thí sinh dự thi ở các cụm, số ca thi và thời gian thi được sắp xếp tối thiểu 2 ca, tối đa 8 ca.

 

 

Hồng Hạnh

(Ảnh: Trần Quốc Toản)