ĐH Kinh doanh và Công nghệ triển khai hệ thống khảo thí trên máy tính

(Dân trí) -Sáng 31/3, tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp tác về nghiên cứu, phát triển, đào tạo và khảo thí tiếng Anh. Theo đó, nhà trường sẽ triển khai hệ thống khảo thí tiên tiến trên máy vi tính đối với giảng viên và sinh viên

Theo GS.TS Nguyễn Trọng Đàn - Giám đốc Trung tâm khảo thí, Chủ tịch Hội đồng khoa học về đào tạo tiếng Anh, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: Hiện nay đội ngũ giảng viên cơ hữu của trung tâm lên đến con số gần 400 và có đến 95% trình độ thạc sỹ trở lên. Tuy nhiên về hệ thống kỹ thuật thì còn yếu. Chính vì thế sự hợp tác của trung tâm với bộ phận công nghệ thông tin của trường cùng với sự tư vấn, giúp đỡ của trung tâm ngôn ngữ và phát triển hợp tác quốc tế (ĐH Ngoại thương Hà Nội) sẽ là tiền đề để nhà trường triển khai tốt hệ thống khảo thí tiên tiến trên máy vi tính đối với giảng viên và sinh viên.

Quang cảnh buổi lễ ký kết hợp tác.
Quang cảnh buổi lễ ký kết hợp tác.

Ông Phạm Gia Trí - Giám đốc Trung tâm ngôn ngữ và phát triển hợp tác quốc tế (ĐH Ngoại thương Hà Nội) chia sẻ: “Với 10 năm kinh nghiệm làm điểm thi chính thức của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa kỳ (ETS), Trường ĐH Ngoại thương đã xây dựng, hoàn thiện và hiện đang áp dụng hệ thống khảo thí tiên tiến trên máy vi tính. Trong 3 năm liền, hệ thống này đã được Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD-ĐT tạo lựa chọn để phục vụ cho kỳ thi nói các môn ngoại ngữ trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hàng năm. Ngoài ra hệ thống đã được hơn 40 cơ quan, doanh nghiệp và trường học sử dụng cho mục đích xây dựng, quản lý ngân hàng đề thi và tổ chức thi kiểm tra đánh giá”.

Cũng theo ông Trí, đây cũng là hệ thống đầu tiên trên thế giới cho phép đánh giá chất lượng và xếp hạng câu hỏi trong ngân hàng đề thi, giúp các cơ sở đào tạo có thể tự xây dựng được một ngân hàng đề thi chất lượng đạt chuẩn quốc tế; Dữ liệu thi được mã hóa theo chuẩn quốc tế, ngoài ra hệ thống có thể tích hợp camera giám sát và bảo mật vân tay để hạn chế hiện tượng gian lận trong kỳ thi; Hệ thống cho phép cơ sở đào tạo có thể tổ chức hoạt động ôn luyện, tập huấn thi trực tuyến để giúp học viên tự chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi chính thức. Đặc biệt có thể tiết kiệm được hơn 50% chi phí so với tổ chức thi theo phương thức truyền thống nhờ việc giảm thiểu được các chi phí từ khâu ra đề thi, tổ chức thi và chấm điểm...

Chia sẻ tại buổi lễ ký kết, PGS.TS Đỗ Quế Lượng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bày tỏ mong muốn hệ thống khảo thí trên máy tính sớm được áp dụng chính thức đối với giảng viên và sinh viên. Bên cạnh đó cũng cần phải chú trọng đến khâu bảo mật cũng như nâng cấp hạ tầng công nghệ đảm bảo việc đánh giá là khách quan, tránh gian lận... Đây sẽ là tiền đề để nhà trường ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo nhu cầu xã hội.

S.H