Đề xuất xét nghiệm toàn bộ thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM

Nhân Cơ

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo gửi UBND TPHCM, các thi sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội, không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế, sẽ thi vào ngày 6-8/7 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Với nhóm thí sinh ở những nơi bị phong tỏa, thực hiện cách ly xã hội hay thuộc diện F0, F1, F2, sẽ không tham gia thi đợt này và dự thi vào lịch được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo sau. 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, TPHCM có 89.275 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Số lãnh đạo, cán bộ coi thi và nhân viên là hơn 15.812 người. Có 155 điểm thi trên địa bàn thành phố với 4.134 phòng thi. 

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương tổ chức lấy xét nghiệm cho toàn bộ hơn 89.000 thí sinh dự thi, 15.812 người tham gia coi thi vào ngày tổng duyệt phương án thi an toàn 2/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị hỗ trợ các máy đo thân nhiệt cầm tay từ xa cho các điểm thi có thí sinh đông trên 30 phòng thi. 

Đề xuất xét nghiệm toàn bộ thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM - 1

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM năm 2020 (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Để đảm bảo tổ chức thi an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM yêu cầu không tổ chức sinh hoạt nội quy thi, dặn dò tập trung. Thí sinh nhận thông tin số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy qua email, tin nhắn hoặc website.

Tại điểm thi, thí sinh sẽ đeo khẩu trang toàn bộ thời gian, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. Thí sinh phải đảm bảo giãn cách khi đo thân nhiệt sẽ di chuyển lên thẳng phòng, không tụ tập trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong.

Ngoài ra, thí sinh khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi, thông báo trong trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để có phương án xử lý phù hợp. 

Các điểm thi sẽ được khử khuẩn một ngày trước và sau kỳ thi. Mỗi phòng thi được sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi người mỗi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách. Các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. 

Các địa điểm thi sẽ không tổ chức khai mạc, bố trí thời gian ra về lệch giờ cho thí sinh nhằm tránh ùn tắc, tụ tập quá đông, phối hợp với địa phương tổ chức phân luồng, giãn cách cho người nhà đưa đón thí sinh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Mỗi điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng, có nhân viên y tế trực để xử lý các trường hợp các biểu hiện ho, sốt, khó thở.