Đề xuất "kịch bản" thi trực tuyến cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2021

Lệ Thu

(Dân trí) - Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia cũng chuẩn bị những kịch bản khác nhau, trong đó có cả phương án thi trực tuyến.

Theo thông tin từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH, kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 29/9 - 4/10/2021.

Được biết, đến thời điểm này đã có khoảng 600 thí sinh đăng ký dự thi, tranh tài ở 35 nghề. Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tùy theo diễn biến của tình hình dịch bệnh mà thời gian, quy mô, hình thức thi có thể được thay đổi cho phù hợp.

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hương, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, trước những thách thức đang đặt ra, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia phải tiếp cận được trình độ kỹ thuật hiện đại của thế giới.

Đề thi của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia không chỉ có tính phân loại cao, không chỉ đáp ứng những yêu cầu cơ bản của cuộc thi mà phải đón đầu được xu hướng trình độ kỹ thuật, tay nghề của quốc tế.

Đề xuất kịch bản thi trực tuyến cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2021 - 1

Đề xuất "kịch bản" thi trực tuyến cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2021.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, tính đến thời điểm hiện nay có khoảng 600 thí sinh đăng ký dự thi tranh tài 35 nghề (29 nghề chính thức, 6 nghề trình diễn). Trong đó, 10 nghề được tổ chức theo hình thức xã hội hóa.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp), trong số 35 nghề thì có đến 11 nghề lần đầu tiên được tổ chức tầm quốc gia. 11 nghề này cũng chưa xuất hiện tại Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới. Thậm chí có nghề còn chưa được tổ chức đào tạo, giảng dạy chính thức tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Điều này cho thấy sự đón đầu xu hướng trình độ tay nghề, kỹ thuật thế giới.

Đặc biệt, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban tổ chức Kỳ thi cũng chuẩn bị những kịch bản khác nhau trong đó có cả phương án thi trực tuyến và hiện nay đã có 15 nghề có đủ điều kiện tổ chức thi trực tuyến.

"Các chuyên gia khi thiết kế đề thi phải tính hết được các phương án, kịch bản của kỳ thi. Đặc biệt, nội dung đề thi không chỉ tiệm cận với trình độ kỹ năng nghề thế giới, tiệm cận trình độ Kỳ thi tay nghề ASEAN, thế giới mà còn phải thể hiện rõ vai trò dẫn dắt của Kỳ thi trong giáo dục nghề nghiệp", ông Nguyễn Chí Trường chia sẻ.

Dự kiến, các thí sinh tham dự kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022 tại Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ gồm các thí sinh được lựa chọn từ kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020, năm 2021 và thí sinh do các đối tác tự huấn luyện theo thỏa thuận riêng với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.