Để thành công với ngành Du lịch khách sạn tại Thụy Sỹ

Các bạn trẻ có nguyện vọng theo học ngành Quản trị du lịch khách sạn, trước hết hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh (đặc biệt là khả năng nghe nói) tốt để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường học tập đa văn hóa và hiện đại…

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ về xu hướng lựa chọn ngành nghề của các bạn trẻ tại thủ đô Hà Nội. Theo đó, từ ý kiến của 100 bạn được lựa chọn ngẫu nhiên thì kết quả thu được là một bất ngờ lớn. Tỷ lệ 42% dành cho ngành Quản trị du lịch khách sạn, 30% dành cho ngành Quản trị kinh doanh, 18% cho ngành Công nghệ thông tin và 10% còn lại cho các nhóm ngành nghề khác. 

Điều đó cho thấy sức hút lớn của nhóm ngành thời thượng này. Nhưng làm thế nào để các bạn trẻ tiếp cận được một cách bài bản nhằm gặt hái được thành công bằng con đường ngắn nhất lại là một câu chuyện khá dài. Tôi đã dành thời gian tiếp xúc với hơn 20 sinh viên Việt Nam đang theo học tại SEG (Tập đoàn giáo duc hàng đầu về ngành Quản lý du lịch khách sạn tại Thụy Sỹ) để tìm hiểu những khía cạnh chân thực nhất từ đó giúp sinh viên Việt Nam có hành trang vững vàng trước khi đến Thụy Sỹ theo học ngành Quản lý du lịch khách sạn.

Để thành công với ngành Du lịch khách sạn tại Thụy Sỹ - 1
Bùi Phương Thảo (bên phải) hiện đang làm giám sát bộ phận nhà hàng tại SEG.

Tiếng Anh tốt là nền tảng của mọi sự bắt đầu

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả sinh viên Việt Nam trước khi đến Thụy Sỹ đều được yêu cầu mức tối thiểu là 5.0 IELTS. Là môi trường đào tạo quốc tế nên hầu hết những trường đào tạo về ngành du lịch khách sạn của Thụy Sỹ (bao gồm tập đoàn SEG) đều đào tạo bằng tiếng Anh chính vì vậy khả năng tiếng Anh tốt là điều kiện cần thiết giúp sinh viên chủ động tiếp thu kiến thức và hòa nhập với môi trường quốc tế dễ dàng.

Lời khuyên: Các bạn trẻ có nguyện vọng theo học ngành Quản trị du lịch khách sạn hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh (đặc biệt là khả năng nghe nói) tốt để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường học tập đa văn hóa và hiện đại.

Đừng bao giờ dừng lại ở một ngoại ngữ

Không phải ngẫu nhiên khi theo học tại SEG bạn sẽ được đào tạo thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Pháp, Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha. Trên thực tế theo kinh nghiệm của những sinh viên đang theo học tại SEG, trong kỳ thực tập có trả lương, những sinh viên có khả năng sử dụng thêm tiếng Pháp, Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha sẽ được các nhà tuyển dụng ưu tiên và có mức lương cao hơn từ 500-1.000CHF/1 tháng so với sinh viên không thể sử dụng ngoại ngữ 2.

Lời khuyên: Hãy sẵn sàng làm quen với một ngoại ngữ thứ 2 và ưu tiên thời gian cho nó. Đó là con đường để bạn có được những thành công vượt trội.

Tinh thần làm việc theo nhóm

Đây là điều khá thiếu hụt của sinh viên Việt Nam. Hầu hết các bạn đều nhận xét, họ có thể làm việc và nghiên cứu độc lập rất tốt nhưng luôn gặp một vài khó khăn khi làm việc theo nhóm với sinh viên quốc tế.  

Lời khuyên: Hãy cởi mở, luôn sẵn sàng một tinh thần hòa nhập và giao lưu thân thiện. Bạn nên tham gia những hoạt động nhóm tích cực tại Việt Nam và phát triển kỹ năng mềm trước khi đến  Thụy Sỹ học tập.

Thông tin và kỹ năng cơ bản về ngành Quản lý du lịch khách sạn

Đây là yêu cầu khá khó với sinh viên Việt Nam, vì hầu hết sinh viên Việt Nam đều tốt nghiệp cấp 3 trước khi đến Thụy Sỹ. 

Lời khuyên: Nếu có thể, sinh viên nên xin thực tập có hoặc không trả lương ở những khách sạn lớn hoặc nhỏ để biết được quy trình và cách thức làm việc và phần nào hình dung được công việc và ngành học của mình sẽ như thế nào.

Hoàn thành mục tiêu từ nhỏ đến lớn

Tất cả các sinh viên trước khi đến Thụy Sỹ đều mơ ước mình sẽ có được nơi thực tập có trả lương tại những tập đoàn lớn như Hilton, Marriot, Melia…

Lời khuyên: Sinh viên năm thứ nhất hãy chọn lựa những khách sạn hoặc nhà hàng ở mức trung tại Thụy Sỹ để lấy kinh nghiệm ban đầu và nâng cao trình độ ngoại ngữ 2. Đây là tiền đề để năm tiếp theo có cơ hội được làm việc ở những tập đoàn khách sạn đa quốc gia lớn như mong muốn của mình mà không gặp phải quá nhiều trở ngại bởi chính kinh nghiệm và vốn hiểu biết của mình.
 
Để thành công với ngành Du lịch khách sạn tại Thụy Sỹ - 2

Tôi tin rằng những đúc rút của các bạn sinh viên đang theo học ngành Quản trị du lịch khách sạn tại Thụy Sỹ sẽ là kinh nghiệm tốt cho các em sinh viên Việt Nam đang xây dựng định hướng tương lai nghề nghiệp của mình. Đây như là kim chỉ nan để các em có lộ trình xuất phát tốt nhất nhằm về đích đúng thời gian và đạt được kết quả tốt đẹp như nguyện vọng của mình.    

Theo bà Hoàng Xuân Quỳnh
Giám đốc Công ty CP tư vấn du học MAP
Nhà đại diện của tập đoàn SEG tại Việt Nam