Đà Nẵng:

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV

(Dân trí) - Quay lại trường đi học đầu năm, nhiều sinh viên (SV) chưa thể ổn định sinh hoạt đành ăn cơm bụi. Lượng SV đông, nhiều hàng cơm ven các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng “đột ngột” tăng giá khiến SV “chóng mặt”.

Ghi nhận của PV sáng ngày 31/1 (mùng 9 Tết Nguyên đán), hàng nghìn SV các trường ĐH, CĐ tại TP Đà Nẵng như ĐH Thể dục - Thể Thao, ĐH Kiến Trúc, ĐH Bách Khoa, CĐ Phương Đông… chen chúc ăn cơm bụi, dù biết chủ hàng cơm “bắt chẹt” nâng giá so với ngày thường. Qua tìm hiểu, một dĩa cơm có giá 18.000 đồng – 25.000 đồng/đĩa, tăng gần gấp đôi so với thường nhật. Theo các bạn SV, sau Tết hầu như năm nào hàng cơm cũng “đùng đùng” tăng giá, gây không ít khốn khó trong sinh hoạt. 

“Em trở lại Đà Nẵng hôm mùng 6 Tết, hôm đó hàng cơm ít chủ quán tăng đến 25.000 đồng/đĩa, trong khi ngày thường khoảng 12.000 đồng, cùng lắm 15.000 đồng. Biết chủ quán chặt chém nhưng đành ngậm ngùi trả tiền ra về”, bạn Tuấn (SV ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng) cho hay.

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV - 1
Đầu năm, nhiều hàng cơm ven các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng tăng giá “bắt chẹt” SV.

Bạn Hoài Minh (SV ĐH Thể dục - Thể Thao Đà Nẵng) cho biết: “Hầu như sau Tết là hàng cơm lại tăng giá, giá bình thường trong Tết 12.000 đồng/đĩa, ăn Tết xong tăng vụt lên 20.000 đồng/đĩa. Nếu giá cơm tăng kéo dài thế này thật khó khăn cho SV tụi em”.

“Biết giá cơm những ngày này đắt gần gấp đôi so với bình thường nhưng đành phải ăn, sau Tết SV ăn cơm bụi đông, nếu chậm chân có thể phải “làm bạn” với mì tôm, hủ tiếu thì chán lắm”, bạn Phúc (SV ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) tâm sự.

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV - 2
 
Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV - 3
SV chen chúc mua cơm đầu năm.

Giá cơm sau Tết tăng cao, nhiều SV cho biết sẽ cùng bạn bè sớm ổn định sinh hoạt, quay lại nấu ăn vừa sạch sẽ, vừa hợp vệ sinh lại tiết kiệm. “Tạm thời tụi em chấp nhận ăn cơm bụi ít hôm, sau đó ổn định sinh hoạt, đi chợ nấu ăn để tiết kiệm tiền trang trải cuộc sống; đành phải vậy không thì lấy tiền đâu mà chi cho các khoản khác”, bạn Lệ (SV ĐH Kinh tế) cho biết.

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV - 4
Bị “chặt chém” nhưng nhiều SV vẫn chấp nhận ăn qua ngày.

Qua tìm hiểu, một số hàng cơm cho hay, lượng SV sau Tết ăn cơm bụi đông, trong khi hàng quán sức nấu có hạn, sau Tết giá một số mặt hàng thực phẩm như thịt, trứng, cá, rau quả… tăng cao, đành phải tăng giá cơm để kiếm chút lãi. Theo các chủ hàng cơm, giá cơm sẽ trở lại “bình dân” trong vài ngày tới.      

Viết Hảo