Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

(Dân trí) - Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.

Tại ngày hội tư vấn xét tuyển 2019, một thí sinh đặt câu hỏi: "Em rất thích Đại học Y Hà Nội, với mức điểm là 24,5, liệu xác suất đỗ vào trường của em có cao không? Nếu em đang băn khoăn giữa ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y dược Hải Phòng và ngành Y cổ truyền của Trường ĐH Y Hà Nội thì em nên chọn ngành nào?”.

Giải đáp băn khoăn của thí sinh có số điểm khá "chấp chới" này, TS Lê Đình Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội cho hay: "Năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Như vậy, em có cơ hội đỗ vào ngành Y khoa của Trường ĐH Y dược Hải Phòng.

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 1
TS Lê Đình Tùng, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội.

Còn đối với ngành Y học cổ truyền, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 20 điểm. Điểm trúng tuyển vào ngành Y học cổ truyền của Trường ĐH Y Hà Nội năm 2018 là 21,85 điểm. Trong khi chỉ tiêu ngành Y học cổ truyền cả nước là 560 chỉ tiêu (chưa tính số lượng Y học cổ truyền của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam). Với mức điểm 24,5 thì cả 2 ngành em đang cân nhắc ở hai trường đều có cơ hội”.

Các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho rằng 24,5 điểm không phải quá cao nhưng bạn thí sinh vẫn cơ hội vào ngành Y Hà Nội, mặc dù xác suất vào Đại học Y Hà Nội tương đối khó.

PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội nhắn nhủ thêm rằng: "Trường hợp như thí sinh đạt 24,5 và rất thích học Y Hà Nội, em vẫn có thể đặt nguyện vọng (NV1) vào Đại học Y Hà Nội, NV2 đặt vào ngành Y - Đại học Quốc gia Hà Nội (nếu bạn muốn học ở Hà Nội hơn), sau đó NV3 có thể đặt vào Y Hải Phòng hoặc Y Thái Bình...

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 2
PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội.

"Nếu trượt nguyện vọng vào Y Hà Nội thì xét nguyện vọng tự động chạy đến NV2, NV3, NV4. Khi xét các nguyện vọng người ta không quan tâm đến nguyện vọng của em mà chỉ quan tâm đến điểm của em. Nếu một trường nào đó có ngành Y mà điểm chuẩn như điểm của em đạt thì đương nhiên em có thể đỗ vào đó.

Với cách đăng ký xét tuyển như hiện nay, em đăng ký vài trường đào tạo Y theo dải từ cao xuống thấp thì cơ hội của em vẫn còn. Đại học Y Hà Nội có truyền thống lấy điểm chuẩn tương đối cao không có nghĩa mình không còn cơ hội, tất nhiên cơ hội đỗ rất thấp. Nhưng số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sẽ thay đổi và nếu em vẫn để ĐH Y Hà Nội là nguyện vọng 1 thì em vẫn có khả năng trúng tuyển.

Trường hợp trượt nguyện vọng cao thì với điểm 24,5 của em vẫn có cơ hội ngành Y nếu để các nguyện vọng sau phù hợp", ông Thảo tư vấn.

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 3
Thí sinh đặt câu hỏi băn khoăn nhờ ban tư vấn giải đáp.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Sơn (Quảng Ninh) đặt câu hỏi: "Em có tổng điểm thi 3 môn khối B là 26,8. Nếu tính cả điểm ưu tiên, em đạt mức 27,55 điểm. Mức điểm này không quá thấp, nhưng em vẫn cảm thấy chưa an tâm khi đăng ký NV1 vào ngành Y đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội, mong được ban tư vấn giải đáp".

Trả lời thí sinh này, TS Lê Đình Tùng cho biết: "Những năm trước, điểm trúng tuyển vào ngành này của trường đều giao động khoảng 27-28 điểm. Cá biệt với năm 2018, do điểm thi không cao nên ngành Y đa khoa của trường chỉ lấy 24,75 điểm. Song, nhìn vào phổ điểm thi năm nay, có khoảng 350 thí sinh đạt điểm thi khối B từ 27 điểm trở lên.

Trong khi, chỉ tiêu tuyển sinh ngành Y khoa của Trường Y dược TP.HCM là 400, ngành Y khoa Trường ĐH Y Hà Nội là 500 chỉ tiêu (400 chỉ tiêu tại cơ sở chính và 100 chỉ tiêu tại phân hiệu Thanh Hóa). Do vậy, với mức điểm 27,55 sau khi đã cộng điểm ưu tiên, khả năng em đỗ vào trường là rất cao”.

27,25 có cơ hội đỗ vào ngành Công nghệ thông tin

Một nam thí sinh đạt 27,35 điểm băn khoăn: “Em muốn thi vào lớp Kỹ sư tài năng Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Em được biết lớp này đã có số lượng tuyển thẳng rất đông, vậy cơ hội đỗ vào của em có cao không?”.

Cho rằng mức điểm thì sinh đạt được là khá cao, PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn: “Với ngưỡng đó, chắc chắn em đủ điều kiện đăng ký vào chương trình tài năng. Hiện nay, Hà Nội có chỉ tiêu tuyển thẳng vào chương trình này 40%, còn lại 60% cho các em. Đã gọi là tuyển chọn vào lớp tài năng thì thí sinh cũng phải cạnh tranh với các thí sinh tài năng có điểm cao khác.

Em cứ tự tin, nếu em không vào được hệ tài năng thì học chương trình đào tạo chuẩn cũng rất tốt. Chúng ta vẫn phải cạnh tranh tiếp tục trong kỳ xét tuyển này vì số chỉ tiêu tuyển vào hệ tài năng không nhiều”.

“Theo tổ hợp khối A01 em được 26 điểm, vậy em có cơ hội vào Khoa Tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội hay không? Cơ hội việc làm cũng như lĩnh vực chuyên ngành khi học Tự động hóa là gì?”, một thí sinh khác đặt câu hỏi.

Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không? - 4
PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội.

PGS.TS Trần Trung Kiên trả lời: “Ngành Tự động hóa có dự báo điểm chuẩn từ 25-26 điểm. Nhưng dự báo cũng chỉ là dự báo vì theo kinh nghiệm mấy năm gần đây, điểm chuẩn đương nhiên có thể tăng hoặc giảm so với dự báo. Em có cơ hội cao với số điểm trên.

Ngành Tự động hóa có cơ hội việc làm cao. Thậm chí, hầu hết các bạn chưa ra trường đã có nơi đến tuyển rồi. Chúng tôi có số liệu cho thấy, 6 tháng sau khi ra trường thì trên 95% các bạn có việc làm. Sau 1 năm các bạn tốt nghiệp đều có việc làm. Tỉ lệ làm đúng ngành hoặc gần đúng ngành khá cao.

Phần việc của các em là chọn nguyện vọng phù hợp với điểm số, đam mê để có cơ hội đỗ vào trường, sau đó học tập tốt để có nhận bằng tốt nghiệp và khẳng định bản thân với đam mê của mình sau khi ra trường.

Lệ Thu