Đại học Quốc gia TP.HCM có tân giám đốc 47 tuổi

Lê Phương

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm PGS. TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc thường trực ĐH Quốc gia TPHCM, giữ chức Giám đốc ĐHQG TPHCM.

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ nhất của Ban chấp hành Đảng bộ ĐH Quốc gia TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025, ông Quân được bầu làm Bí thư Đảng ủy.

Đại học Quốc gia TP.HCM có tân giám đốc 47 tuổi - 1

PGS.TS Vũ Hải Quân được bổ nhiệm làm Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

PGS.TS Vũ Hải Quân năm nay 47 tuổi quê Ninh Bình, tốt nghiệp khoa Toán - Tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG TPHCM năm 1996 với khóa luận đạt điểm tuyệt đối và được trao giải Nhất - Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học. Cùng năm đó, ông tình nguyện ở lại trường làm công tác trợ giảng và tiếp tục nghiên cứu

Trong những năm 1999-2001, ông tham gia dự án phát triển hệ thống đào tạo từ xa qua mạng. Kết quả nghiên cứu là hệ thống và chương trình đào tạo từ xa đầu tiên của ĐHQG TPHCM được triển khai ở Trung tâm CITD (nay là Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐHQG TPHCM).

Năm 2001, ông nhận học bổng làm nghiên cứu sinh của Trường ĐH Trento, Italy và tham gia nhóm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo với đề tài về dịch tiếng nói đa ngôn ngữ. Đầu năm 2005, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và nhận học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoc) của trường ĐH Leuven, Vương quốc Bỉ.

Năm 2007, PGS.TS Vũ Hải Quân trở về nước tiếp tục công tác giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cũng như ĐHQG TPHCM như: Trưởng phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (AILab), Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế ITEC, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM.

Ngày 5/10/2017, ông được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức vụ Phó giám đốc ĐHQG TPHCM. Và sau đó giữ vị trí Phó giám đốc thường trực ĐHQG TPHCM.

Được đào tạo chính quy trong nước và nước ngoài, trưởng thành qua nhiều cương vị công tác từ thấp đến cao tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và ĐHQG TPHCM. Ông Quân là người tích cực ủng hộ chủ trương đổi mới giáo dục đại học, đóng góp nhiều nội dung cụ thể trong chiến lược xây dựng và phát triển ĐHQG TPHCM; Ông cũng là người có chuyên môn sâu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, có thể tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách về chuyển đổi số và các giải pháp chiến lược liên quan đến cuộc cách mạng lần thứ 4.  

Nhóm nghiên cứu của ông tại Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo đã nhận 2 Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 và năm 2011 về các ứng dụng liên quan đến nhận dạng và tổng hợp tiếng nói tiếng Việt. Ông còn là người sáng lập CLB Robotics. Với dự tài trợ của Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, tính từ 2015 đến nay, đã có hàng ngàn lượt bạn trẻ được đào tạo về lập trình robot, Internet vạn vật. Nhiều bạn đã đạt giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 2018, PGS.TS Vũ Hải Quân được trao danh hiệu Giáo sư Danh dự của ĐH Công nghệ Auckland (AUT) vì những đóng góp của ông khi còn là Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM trong việc triển khai chương trình hợp tác với AUT đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngay từ năm 2008.

ĐHQG TPHCM được Chính phủ thành lập năm 1995 nhằm kiến tạo một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Hiện đại học này có 7 trường thành viên: Bách khoa, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghệ Thông tin, Kinh tế - Luật, Quốc tế, An Giang và Khoa Y; quy mô hơn 70.000 người học, đội ngũ giảng viên hơn 400 giáo sư, phó giáo sư và 1.300 tiến sĩ.

Như vậy, hiện nay Ban giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM gồm: Giám đốc Vũ Hải Quân và Phó giám đốc Nguyễn Minh Tâm.