Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra cây cổ thụ sân trường, nhất là loài phượng vĩ

(Dân trí) - Ngành Giáo dục Đà Nẵng yêu cầu các trường học kiểm tra tình hình sinh trưởng các loại cây cổ thụ, nhất là đối với loài cây phượng vĩ và liên hệ các đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra cây cổ thụ sân trường, nhất là loài phượng vĩ - 1

Trường học ở Đà Nẵng kiểm tra, cắt tỉa cây phượng trong sân trường

Ngày 29/5, lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo Đà Nẵng ký văn bản đề nghị các cơ sở trực thuộc ngành Giáo dục thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trường học. Theo đó, các đơn vị, trường học được yêu cầu rà soát, kiểm tra, sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo an toàn trường học, theo Nghị định của Chính phủ về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Đặc biệt, ngành Giáo dục Đà Nẵng yêu cầu các trường học tăng cường chăm sóc cây xanh, có kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá (loại bỏ các cành lá khô và gãy, những cành to bị bệnh hoặc nguy hiểm) theo định kỳ để đảm bảo cân tán, hạn chế nguy cơ gãy nhánh, mất an toàn; kiểm tra tình hình sinh trưởng các loại cây cổ thụ, nhất là đối với loài cây phượng vĩ (hay bị mục rỗng thân, mục gốc) và liên hệ với các đơn vị chuyên ngành cây xanh để xử lý đảm bảo an toàn; có phương án chằng, chống phù hợp đối với các cây trồng khi đã lớn (không phải cây trồng lúc còn là cây non) không có rễ cọc, bộ rễ không đảm bảo an toàn.

Gần đây, liên tiếp có thông tin nhiều cây phượng lâu năm trong sân trường ở các địa phương khác bị ngã đổ. Thương tâm nhất là vụ cây phượng bật gốc trong sân trường THCS Bạch Đằng ở quận 3, TPHCM khiến nhiều học sinh bị thương, trong đó có một em thiệt mạng.

Tâm An