Cựu học sinh BIS Hà Nội lọt top 40 cuộc thi viết do báo New York Times tổ chức

Trường Thịnh

(Dân trí) - Bài luận của hai cựu học sinh trường Quốc tế Anh BIS Hà Nội, Valerie Lua và Kiều Quốc Thái đã lọt vào top 40 bài dự thi xuất sắc nhất cuộc thi viết của báo New York Times trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Vào năm học 2019/2020, báo New York Times tổ chức cuộc thi viết với chủ đề “Thế giới của chúng ta: 2050” dành cho học sinh, sinh viên trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hội đồng Ban Giám khảo bao gồm những nhà báo nổi tiếng giành nhiều giải thưởng quốc tế của tờ New York Times. Các bài viết được lựa chọn sẽ được xuất bản trong ấn phẩm đặc biệt The New York Times International Edition.

Trong số hơn 1200 bài dự thi đến từ hơn 25 quốc gia, 40 bài dự thi xuất sắc nhất đã được lựa chọn. Hai bài dự thi trong đó thuộc về hai em cựu học sinh đến từ trường BIS Hà Nội: Valerie Lua và Kiều Quốc Thái (tốt nghiệp niên khóa 2020).

Cựu học sinh BIS Hà Nội lọt top 40 cuộc thi viết do báo New York Times tổ chức - 1
Valerie (trái) & Quốc Thái (phải) tại Lễ Tốt nghiệp Khóa 2020 của trường BIS Hà Nội

“Việc bài luận của các em lọt vào top 40 bài dự thi xuất sắc nhất trong một cuộc thi lớn tầm cỡ quốc tế với rất nhiều người tham gia đã là một sự thành công lớn, nhưng việc được xuất bản trong một ấn phẩm đặc biệt của một tờ báo hàng đầu thế giới, lại là điều mà nhiều người chỉ có thể mơ ước tới”, cô Kate Wilson, Trưởng Bộ môn Tiếng Anh của trường BIS Hà Nội, tự hào chia sẻ.

Trong cuộc thi này, học sinh được yêu cầu viết một bài luận 500 chữ để trả lời cho câu hỏi: “Trong thời đại của sự biến đổi không ngừng, thế hệ trẻ có thể làm gì ngay từ bây giờ để định hình tương lai?” Để được lựa chọn, học sinh dự thi phải thể hiện được khả năng viết luận bằng tiếng Anh để truyền tải những suy nghĩ độc đáo của mình về vấn đề đặt ra.

Valerie và Quốc Thái đã viết những bài luận sâu sắc với thông điệp mạnh mẽ, chia sẻ ý kiến của các em về những gì người trẻ có thể làm trong hiện tại nhằm xây dựng tương lai.

Đối với Quốc Thái, em tập trung viết về những vấn đề môi trường đáng báo động vào năm 2050 khi nhân loại đã đi được một nửa chặng đường của thế kỷ 21, với dân số dự đoán là 8 tỷ người. Em nhấn mạnh rằng giới trẻ cần phải thay đổi suy nghĩ, coi việc bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi cá nhân ngay từ bây giờ nhằm xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Bên cạnh niềm yêu thích với viết lách và Văn học, Quốc Thái còn có một niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật biểu diễn. Trong thời gian theo học tại BIS Hà Nội, em đã cùng các bạn học của mình thành lập một ban nhạc học sinh và đảm nhận một số vai chính trong các vở kịch thường niên của trường. Tại Lễ Tốt nghiệp được tổ chức vào tháng Năm vừa qua, em được trao giải “Best in Performing Arts” (Học sinh xuất sắc nhất trong Bộ môn Nghệ thuật Biểu diễn) và “Best in Core IB” (Học sinh xuất sắc nhất trong nhóm môn chủ chốt của chương trình Tú tài Quốc tế IB). Hai giải thưởng này là minh chứng cho năng lực và niềm đam mê của em trong học tập cũng như nghệ thuật.

Cựu học sinh BIS Hà Nội lọt top 40 cuộc thi viết do báo New York Times tổ chức - 2
Quốc Thái (phải) biểu diễn tại Lễ Tốt nghiệp 2020 của chính mình

Bài luận của Valerie được viết với mục đích truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ: Hãy tìm kiếm và theo đuổi đam mê của bản thân, hãy cố gắng hết sức để khẳng định tiếng nói của mình bởi những cố gắng, đóng góp nhỏ của giới trẻ bây giờ có thể tạo ra những thay đổi lớn trong tương lai. Ở trường, Valerie không chỉ xuất sắc trong việc học tập mà còn rất tích cực tham gia các hoạt động chung nhằm rèn luyện và phát triển kỹ năng lãnh đạo của bản thân. Trong suốt thời gian theo học tại BIS Hà Nội, em đã đảm nhận các vị trí lãnh đạo với tinh thần trách nhiệm đáng tuyên dương như: Đội trưởng Đội Nhà (House Captain), Nữ sinh Đại diện (Head Girl) đầu tiên trong lịch sử của trường và Đại sứ Giáo dục bậc Đại học cho trường. Không những vậy, Valerie còn là một trong số ít những bạn học sinh hai lần đạt danh hiệu Principal’s Award, giải thưởng đáng tự hào dành cho những em học sinh xuất xắc của mỗi khối do chính Hiệu trưởng trao tặng, nhờ sự tích cực, chăm chỉ và quyết tâm của em ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống học đường.

Trong cuộc thi lần này, 40 bài viết giành giải của các em học sinh đều mang những quan điểm và ý tưởng rất hấp dẫn và thú vị. Từ việc lắng nghe tiếng nói của các bạn trẻ, chúng ta có thể thấy được rằng các em là những công dân có trách nhiệm, sẵn sàng nói lên ý kiến của mình và bắt tay vào những việc nhỏ nhất để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Cuộc thi viết khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của báo New York Times được tổ chức bắt đầu từ năm 2009 nhằm khuyến khích các em học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức và có góc nhìn toàn cầu về các vấn đề quan trọng trong khu vực và trên Thế giới.