Nam Định - Quảng Bình:

Công an xác minh đối tượng tung văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học

Đức Văn -Tiến Thành

(Dân trí) - Tỉnh Nam Định và Quảng Bình đã đề nghị cơ quan Công an xác minh, làm rõ và xử lý đối tượng làm giả văn bản cho học sinh, sinh viên, nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản được cho là của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định gửi UBND tỉnh Nam Định về việc cho nghỉ học đối với trẻ em, học sinh, sinh viên và tạm dừng một số hoạt động giáo dục để phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản được làm dưới thể thức tờ trình số 362/Ttr-SGDĐT, ghi ngày 15/2, có dấu đỏ và chữ ký của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định.

 Công an xác minh đối tượng tung văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học  - 1

Văn bản giả mạo tờ trình của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định về việc cho học sinh nghỉ học lan truyền trên mạng xã hội. 

Nội dung trong tờ trình nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, sau khi thống nhất với Sở LĐ-TB&XH và Sở Y tế, Sở GD&ĐT kính trình UBND tỉnh Nam Định cho phép: trẻ em các cơ sở giáo dục mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở tiếp tục tạm thời nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021.

Học sinh, học viên, sinh viên các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các cơ sở đào tạo nghề, các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tạm thời nghỉ học từ ngày 15/02/2021 đến hết ngày 28/02/2021; hủy kỳ thi học sinh giỏi lớp 12; tạm dừng tổ chức Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh cho đến khi có thông báo của Ban Tổ chức.

Qua xác minh, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội kể trên là giả mạo. Ngày 15/02/2021, Sở GD&ĐT không tham mưu với UBND tỉnh Nam Định tờ trình số 362/Ttr-SGDĐT về việc "tiếp tục tạm thời nghỉ học đối với trẻ em, học sinh, sinh viên và tạm dừng một số hoạt động giáo dục để phòng chống dịch Covid-19.

Phía Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cũng đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Nam Định phối hợp xác minh, làm rõ sự việc này. Phía Công an tỉnh Nam Định cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành xác minh, làm rõ sự việc và sẽ xử lý nghiêm theo quy định với hành vi giả mạo văn bản, thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Ngày 17/2, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Nam Định trở lại học tập bình thường. Sở GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh.

Quảng Bình: Giả mạo công văn cho học sinh nghỉ hết tháng 2

Một công văn của UBND tỉnh Quảng Bình về việc cho học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19 đã bị sửa chữa thời gian, gây hiểu nhầm cho phụ huynh và học sinh.
 
Chiều 20/2, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình cho biết, đơn vị đang phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh để xác minh, làm rõ nguồn xuất phát thông tin giả mạo, sửa đổi công văn của UBND tỉnh này về việc cho học sinh nghỉ học vì dịch Covid-19.
 
Văn bản nói trên lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào tối 19/2. Nội dung thông báo cho học sinh kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 2/2021 do diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Văn bản được đóng dấu hỏa tốc đề ngày 15/2/2021 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng ký. 
 
 Công an xác minh đối tượng tung văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học  - 2

Văn bản giả mạo đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tuy nhiên trên thực tế, đây là văn bản bị sửa chữa ngày tháng dựa trên công văn của UBND tỉnh Quảng Bình vào năm 2020. Những thông tin bịa đặt nói chung, dịch bệnh Covid-19 nói riêng đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình khuyến cáo bà con nâng cao cảnh giác, cẩn trọng và có sự lựa chọn trong tiếp cận, chia sẻ thông tin, tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho kẻ xấu làm lan truyền thông tin bịa đặt, thông tin xấu độc trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến cộng đồng và bản thân.
 
Trước đó vào năm 2020, cơ quan chức năng tại Quảng Bình cũng đã làm rõ và xử lý nghiêm minh nhiều trường hợp đăng tải thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận. 
 
 

Hà Nam: Tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học đến hết ngày 28/2

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo đảm sức khỏe của học sinh; sau khi xem xét đề nghị của Sở GD&ĐT tại Tờ trình số 18/TTr-SGDĐT ngày 19/2/2021, UBND tỉnh Hà Nam đã đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT về việc cho trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 22/2/2021 đến hết ngày 28/2/2021.

 Công an xác minh đối tượng tung văn bản giả mạo cho học sinh nghỉ học  - 3

Hà Nam tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học đến hết ngày 28/2

UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo, chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các trường học: tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch Covid-19; cập nhật thông tin liên quan sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hằng ngày trong thời gian nghỉ học; hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn an toàn, hiệu quả.