Con du học sớm, bố mẹ muôn vàn nỗi lo

(Dân trí) - Nói là đi học vài ba năm nhưng bất cứ người cha, người mẹ nào cũng không thể tránh khỏi sự lo toan, thậm chí là muộn phiền khi đưa ra quyết định xa con.

Theo lẽ thường, sau khi kết thúc 12 năm học Phổ thông, các em học sinh sẽ bước vào Đại học, rồi mong sớm có công việc ổn định để lo cho bản thân và gia đình. Thế nhưng, để sớm có tương lai tốt hơn, không ít phụ huynh chọn cho con em sang một "cú rẽ" khác mang tên "du học" khi chỉ mới 15, 16 tuổi, đồng thời phải đối mặt với vô số nỗi lo khi phải sống xa con.

Và đây là 3 điều mà Smartay Education - tổ chức giáo dục uy tín hiện có trụ sở tại London và văn phòng tại Hà Nội đã đúc kết sau nhiều năm tư vấn, hỗ trợ phụ huynh và học sinh trong việc du học.

1. Bằng cấp và chương trình học

Ở Anh Quốc hiện có hai chương trình phổ biến là GCSE và A Level dành cho các du học sinh ngoại quốc lẫn học sinh trong nước áp dụng.

GCSE: Bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland cho học sinh 16 - 19 tuổi trước khi thi vào Đại học.

A Level: Sau khi kết thúc chương trình GCSE, học sinh sẽ vào chương trình A Level được đánh giá là tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. Tất cả các em có kết quả học tập tốt đều có khả năng được chấp nhận vào các chương trình này. Tại Anh Quốc, chương trình được đánh giá là "tiêu chuẩn vàng" để vào được các trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, LSE,…

Nếu các em có thể sang Anh du học sớm và đúng lộ trình thì ngay khi hoàn thành chương trình lớp 10 tại Việt Nam là có thể tham gia khóa A Level chỉ trong 2 năm hoặc thêm 1 năm dự bị.

Theo chuyên gia tại Smartay Education cho biết: "Nhìn chung, mỗi chương trình đều có sự khác biệt và dựa vào sức học, tính cách của mỗi đứa trẻ sẽ có định hướng khác nhau. Nên nhiều năm qua, rất nhiều phụ huynh tìm đến chúng tôi để hỗ trợ con em họ từ giai đoạn đầu đến khi các em sang Anh - đi vào chương trình học thực tế. Nhờ vậy mà phụ huynh giảm tải được nỗi lo mà còn tiết kiệm thời gian, công sức của các con trong quá trình tìm kiếm thông tin".

2. Một mình con liệu có thích nghi được với môi trường mới?

Đây là tâm lý chung của hầu hết bậc làm cha làm mẹ do thường ngày đã quen với việc ở gần con, thậm chí có người còn không nỡ để con gặp phải bất cứ sự va vấp nào từ xã hội. Điều đó hoàn toàn không sai, nhưng nếu để tình trạng kéo dài chắc chắn sẽ làm cho cuộc sống của các con ngày một trở nên nặng nề, thậm chí có thể dẫn tới stress.

Thay vào đó, phụ huynh cần chuẩn bị tâm lý chia sẻ, cởi mở hơn với con. Hãy ủng hộ và tạo động lực để con tự tin bước sang một quốc gia mới, có đủ sự tỉnh táo và bao dung khi tiếp cận nền văn hóa với những người hoàn toàn xa lạ.

3. Vấn đề về người bảo trợ

Theo quy định, du học sinh tại Anh ở độ tuổi 15 - 18 buộc phải có người bảo trợ. Nhưng trên thực tế, không phải gia đình nào cũng có thân nhân hay người quen sống tại đây để hỗ trợ, chính vì thế đây là nỗi lo lắng của phụ huynh trong việc tìm và gửi gắm con cho một bên Bảo trợ uy tín. Hiện nay, Smartay Education là một trong số ít trung tâm tư vấn du học cung cấp tất cả các dịch vụ về người bảo trợ tại Anh.

"Đồng thời, chúng tôi còn là người đồng hành, hỗ trợ các em trong mọi vấn đề cho đến khi hoàn tất chương trình học. Vì hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ tâm lý lo lắng của phụ huynh tại nhà khi có những vấn đề bất ngờ phát sinh, thậm chí liên quan tới sức khỏe khi các em một mình sống xa nhà.

Còn nhớ cách đây 3 năm, Smartay Education làm người Bảo trợ cho em học sinh Trần Mai Trường An. Trong kỳ học A-Levels đầu tiên của năm 2019, bệnh tim của Trường An bất ngờ tái phát. Đội ngũ của chúng tôi đã liên tục chăm sóc, đồng hành suốt 24/7 cùng em tại Anh Quốc để chữa trị đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mà không phải chi trả bất kỳ chi phí chữa bệnh nào nhờ Bảo hiểm Y tế NHS. Đây chỉ là một trong những trường hợp đặc biệt mà chúng tôi đã đảm nhận trong số rất nhiều các em khác" - Chuyên gia Smartay Education cho biết.

Con du học sớm, bố mẹ muôn vàn nỗi lo - 1
Trường An - học sinh Smartay Education và thầy Jay - Đại diện Bảo trợ vui vẻ chụp ảnh hậu phẫu thuật
Con du học sớm, bố mẹ muôn vàn nỗi lo - 2
Trường An và các bạn học sinh cùng đội ngũ Bảo trợ tham gia sự kiện Hyde Park Winter Wonderland 2019.

Smartay Education là tổ chức giáo dục uy tín có trụ sở tại London và văn phòng tại Hà Nội. Mục tiêu của Smartay Education là xây dựng và cải thiện môi trường giáo dục toàn diện cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam thông qua các chương trình học thuật hệ GCSE/A-levels/IB, chương trình định hướng nghề nghiệp và đào tạo kĩ năng mềm. Bên cạnh đó, Smartay Education là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Anh cũng như các quốc gia nói tiếng Anh trong việc tư vấn tuyển sinh và xin học bổng. Các thành viên sáng lập của Smartay Education đều là các chuyên gia giáo dục đã và đang sinh sống và làm việc tại UK nên hiểu rõ những khó khăn, trăn trở của phụ huynh và học sinh khi đi du học. Vì vậy, đội ngũ luôn nhận được sự tin tưởng từ phụ huynh khi con có người Bảo trợ tận tâm, đồng hành trong suốt quá trình học tập. Mời quý độc giả tham khảo về Smartay Education: https://smartay-edu.vn/ hoặc liên hệ đến hotline: 0869 571 511