Cô bé và sự say mê Toán học không thể lý giải

Bất kỳ ai đến Trường Quốc tế BVIS TP.HCM- thuộc hệ thống Trường Quốc tế BIS hỏi thăm anh bảo vệ về Thanh Ngọc, lập tức nhận được ngay câu trả lời “cô bé toán học phải không, lớp 8B nhé. Mà có khi, giờ này cô bé đang học toán với mấy anh chị lớp 12 đấy...”.

Cô bé và sự say mê Toán học không thể lý giải

Hoàn toàn không ngẫu nhiên khi có nhiều biệt danh “cô bé toán học”, "thần đồng toán học" dành cho cô bé có khuôn mặt sáng đến kỳ lạ mang tên Thanh Ngọc. Những tên gọi ấy đều xuất phát từ tố chất rất đặc biệt của Ngọc đó là sự say mê vô tận và khả năng vượt trội về bộ môn toán học so với bạn bè đồng trang lứa. Bất cứ câu chuyện nào liên quan đến toán học cũng khiến cho đôi mắt của cô bé trở nên vô cùng linh hoạt khi em được hào hứng góp chuyện về những mệnh đề, công thức của môn học mà em yêu thích và đặt mục tiêu sẽ trở thành một nhà nghiên cứu khoa học về Toán trong tương lai.

Cô bé và sự say mê Toán học không thể lý giải

Gia đình Ngọc cho biết, những năm đầu đời, thấy con đặc biệt yêu thích những con số và có tư duy logic về những sự vật xung quanh, ba mẹ Ngọc đã mua sách về nhà tự dạy cho con. Những bài học về con số, chữ viết được cô bé tiếp thu khá nhanh nên lên 6 tuổi, khi các bạn cùng năm sinh vào lớp 1 thì Ngọc đã học xong trọn bộ sách giáo khoa lớp 6. Thời điểm đó, thấy Ngọc đã đến tuổi vào tiểu học mà gia đình vẫn chưa cho bé đến trường, giáo viên của một trường tiểu học đã đến tận nhà vận động ba mẹ đưa em tới trường thì cô bé xin được vào học lớp 6 của trường vì sợ nhàm chán nếu quay lại chương trình học lớp 1. Không được sự chấp thuận từ phía nhà trường về một trường hợp chưa có tiền lệ, ba mẹ quyết định tiếp tục dạy Ngọc tại nhà.
 
Cứ vài ba tháng, mẹ Ngọc lại mua một bộ sách giáo khoa mới cho con và khi Ngọc tròn 8 tuổi cũng là lúc em học hoàn tất  bộ sách lớp 8. Trong lúc gia đình đang băn khoăn vì không biết định hướng cho con thế nào thì thầy Trần Xuân Việt (hiện là giáo viên trường Nguyễn Viết Xuân, cách nhà 5 cây số) đồng ý cho Ngọc tham gia học toán với các anh chị lớp lớn tại nhà và chỉ sau 3 năm học cùng thầy Việt, Ngọc đã hoàn tất giáo trình toán lớp 12.

Cô bé và sự say mê Toán học không thể lý giải

Theo đánh giá của nhiều nhà chuyên môn, năng khiếu đặc biệt của Ngọc là một hiện tượng lạ trong ngành toán học. Thời gian đó, nhiều nhà báo viết về khả năng bẩm sinh của em với mong muốn các nhà làm giáo dục tìm một hướng đi đúng nhằm giúp Ngọc có môi trường phát triển toàn diện hơn và chính các phương tiện thông tin đại chúng đã làm cầu nối để đưa em đến với Trường Quốc tế BVIS vào năm 2011 khi em được trao học bổng toàn phần từ ngôi trường này.

Cô bé và sự say mê Toán học không thể lý giải

Vượt qua những  khó khăn ban đầu về sự thay đổi địa lý do chuyển từ Lâm Đồng xuống TP.HCM để học tại Trường BVIS, những bỡ ngỡ ban đầu cùng khó khăn do em không biết tiếng Anh qua đi rất nhanh do môi trường thân thiện và sự tận tâm của giáo viên tại đây. Giờ đây, Thanh Ngọc đã thực sự hòa nhập sau gần 2 năm học, em không những có thể nghe giảng rất tốt bằng tiếng Anh mà còn tự tin trong giao tiếp. Lịch học của cô bé được nhà trường phân bổ hợp lý: một tuần, em có 6 tiết học Toán với học sinh Lớp 12, các môn khác em học với bạn cùng Lớp 8.
 
Ban lãnh đạo trường BVIS cho biết, mặc dù cho tới hè 2014, BVIS mới có kỳ thi Trung học Quốc tế IGCSE của Đại học Cambridge, nhưng với khả năng Toán học hiện nay của em, nhà trường đã gửi em tới tham gia vào kỳ thi Toán IGCSE của Đại học Cambridge tại trung tâm khảo thí BIS vào tháng 6/2012 và Ngọc đã đạt điểm “A” - một kết quả rất đáng tự hào của một học sinh 11 tuổi tham gia kỳ thi dành cho học sinh 16 tuổi.
 
Điều Ngọc và gia đình tâm đắc nhất là học tại BVIS, em có thể sử dụng lưu loát cả hai ngôn ngữ Anh và Việt cũng như khả  năng tư duy độc lập, tư duy phản biện; đồng thời, các tiết học đặc biệt chú trọng dạy kỹ năng sống và khả năng thích ứng với hoàn cảnh. Cách đào tạo sâu rộng, hài hòa giữa thực tiễn và lý thuyết, đối trọng giữa kiến thức và kỹ năng mềm là những yếu tố cần và đủ tạo nền tảng cho “cô bé toán học” Thanh Ngọc hoàn toàn tự tin rằng mình có thể trở thành sinh viên của một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới - Havard trong một tương lai không xa và lẽ đương nhiên chuyên ngành theo học sẽ gắn liền với niềm say mê không thể lý giải của em  - Toán học.
 

Hội thảo giới thiệu Trường Quốc tế BVIS lúc 9:00 ngày 26 tháng 1 năm 2013 tại:

- Trường Quốc tế BVIS TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 44-46, Đường số 1, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh

Tel: (08) 3758 0709/17, Email: bvis@bvisvietnam.com

- Trường Quốc tế BVIS Hà Nội

Địa chỉ: Lô H3 - H4, Đường Hoa Lan, Khu đô thị sinh thái Vincom Village, Long Biên, Hà Nội

Tel: (04) 3946 0435, Email: bvishanoi@bvishanoi.com.