Đắk Lắk:

Chưa tốt nghiệp cấp 2, mượn bằng đổi tên để đi học rồi đi dạy

Trương Nguyễn

(Dân trí) - Trước việc mới học hết lớp 8 nhưng mượn bằng cấp của hàng xóm để đi học, nữ giáo viên cho biết do hoàn cảnh khó khăn nên không được đi học và sau đó đã mượn bằng để được đi học, đi dạy.

Ngày 28/12, trường THCS Lương Thế Vinh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang tiến hành quy trình kiểm điểm đối với bà Lê Thị Ngọc Ch. - giáo viên môn Âm nhạc của trường.

Theo một lãnh đạo nhà trường, đơn vị đã nhận được công văn của UBND TP Buôn Ma Thuột về việc xử lý kỷ luật đối với bà. Nhà trường đã yêu cầu bà Lê Thị Ngọc Ch. chuẩn bị bản kiểm điểm về những vi phạm của cá nhân về việc sai phạm sửa đổi lý lịch, sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để đi học và sau đó đi dạy.

Trước đó, cơ quan chức năng TP Buôn Ma Thuột nhận được đơn tố cáo về việc bà Lê Thị Ngọc Ch. "mượn" bằng của người khác và đổi lý lịch để đi học, đi dạy.

Theo hồ sơ từ cơ quan chức năng, bà Lê Thị Ngọc Ch. tên thật là Lê Thị N. (SN 1975, quê huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) có trình độ văn hóa 8/12. Còn bà Lê Thị Ngọc Ch. (thật) (SN 1972) có trình độ văn hóa 12/12 là hàng xóm của bà Nga.

Năm 1996, bà N. xin cấp mới chứng minh nhân dân thành Lê Thị Ngọc Ch. và sử dụng hồ sơ, tên tuổi của bà Ch. để đi học trung cấp, cao đẳng, đại học rồi xin việc làm.

Vào năm 2000, bà N. dưới tên là Lê Thị Ngọc Ch. đã chuyển vào Đắk Lắk và được nhận vào công tác tại một trường Tiểu học thuộc huyện Buôn Đôn. Đến năm 2013, bà N. đã chuyển công tác về trường THCS Lương Thế Vinh và công tác cho đến hiện tại.

Theo bản tường trình của bà N., do điều kiện gia đình ở quê khó khăn nên bà chỉ được học đến lớp 8 và bà thừa nhận do hiểu biết pháp luật còn hạn chế nên bà đã sử dụng bằng cấp 3 của người khác để làm hồ sơ thi tuyển vào trường Trung học chuyên nghiệp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa.

 "Mục đích của tôi lúc bấy giờ cũng chỉ có mong muốn học để có một cái nghề sau này sinh sống chứ không có mục đích gì khác và bản thân cũng chưa sử dụng bằng cấp gì để gây hậu quả nghiêm trọng", bà N. trình bày.