Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ:

Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Trong 3 ngày từ 18/3/2014 – 20/3/ 2014, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp với Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với chủ đề “Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em”.

Phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh trẻ em

Tại hội thảo, giáo viên David Danning cho biết: “Hội thảo cho tôi nhiều kiến thức hữu ích. Chẳng hạn, tôi hiểu thêm rằng tâm lý của học viên lứa tuổi từ 5 - 11 rất hiếu động và thời gian tập trung tiếp thu ngắn. Dựa trên nghiên cứu về sự tiếp thu của trẻ ở các điều kiện và hoạt động kích thích não bộ, thì môi trường học tập đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập.

Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Do vậy, giáo viên phải biết cách làm thế nào để lớp học thân thiện hơn, giúp học viên khám phá hoạt động một cách thoải mái. Khi trẻ đã hứng thú gia nhập tức là não bộ sẽ kích thích sự nhận thức, giúp trí nhớ phát triển… Lúc này, qua các trò chơi vui nhộn, sáng tạo, có mục đích, giáo viên sẽ khuyến khích trẻ thực hành giao tiếp - kỹ năng quan trọng, cần thiết của việc học ngoại ngữ”.

Trong khi đó, cô Sarah Lee Brown chia sẻ: “Tôi nắm bắt được những cách giảng dạy hiệu quả giúp học viên độ tuổi thiếu nhi phát triển ngữ pháp, kỹ năng đọc hiểu, phát âm như trải nghiệm niềm vui của việc học thông qua các bài hát, bài vè… dễ hiểu, dễ nhớ. Đặc biệt hơn, tôi còn nhận được chứng chỉ cho khóa huấn luyện Oxford Teacher’s Academy có giá trị quốc tế”.

Khóa học OTA là hoạt động thường niên tổ chức 2 lần mỗi năm, nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa VUS và OUP từ năm 2011, trong đó VUS là đối tác chiến lược duy nhất của OUP tại Châu Á. Đến nay, đã có hàng trăm giáo viên VUS tham gia và đạt chứng chỉ từ các khóa học về giảng dạy tiếng Anh cho học viên người lớn, thiếu niên và thiếu nhi.

Với việc hợp tác với OUP, giáo viên VUS còn được hướng dẫn chi tiết phương pháp giảng dạy các giáo trình mới nhất và thành công nhất hiện nay của Nhà xuất bản Oxford, nhằm mang lại hiệu quả học tập cao nhất cho học viên.

Phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Bên cạnh các chương trình đào tạo giáo viên từ OUP, VUS còn được hỗ trợ bởi hội đồng cố vấn chuyên môn gồm những giáo sư giàu kinh nghiệm từ đối tác quan trọng nhất là Đại học The City University Of New York (CUNY) - đại học có quy mô lớn thứ ba của Hoa Kỳ. Trên tinh thần hợp tác này, hàng năm, VUS là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được đội ngũ chuyên gia của CUNY bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, cập nhật phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Đồng thời, với sự hỗ trợ sâu sát cho giáo viên và dự giờ của quản lý chuyên môn VUS và CUNY, chất lượng giảng dạy tại VUS được đảm bảo đồng bộ trên toàn hệ thống.

Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Hàng năm, trong chuyến thăm và làm việc với VUS, đoàn giáo sư từ CUNY đã có những buổi hội thảo cùng hội đồng chuyên môn VUS để phát triển chương trình, phương pháp giảng dạy và hỗ trợ đánh giá, tư vấn chuyên môn cho giáo viên một cách tốt nhất.

Như vậy, việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo viên theo chuẩn quốc tế chính là yếu tố quan trọng với sự phát triển không ngừng của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, giúp đơn vị giữ vững vị thế là ngọn cờ đầu trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Hiện nay, với thế mạnh là đơn vị giảng dạy tiếng Anh uy tín, chất lượng, VUS có điều kiện thu hút gần 1.000 giáo viên, trợ giảng giỏi về chuyên môn của Mỹ, Anh, Canada, Việt Nam…, trong đó có đến 98% giáo viên VUS đạt loại khá, giỏi và xuất sắc theo theo khảo sát từ phía học viên và đánh giá từ các nhà chuyên môn. Từ đây, hàng năm VUS đã tạo điều kiện cho hơn 10.000 học viên nhận các chứng chỉ quốc tế như Cambridge, TOEIC, TOEFL, IELTS…