Chủ tịch nước khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo “quân hàm xanh”

(Dân trí) - Trong buổi gặp mặt các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã đỡ đầu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là thầy giáo của những lớp học xóa mù chữ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Các đồng chí không chỉ là người lính bảo vệ biên cương mà còn là người thầy vun trồng cho thế hệ tương lai của đất nước. Việc làm của các đồng chí hết sức cảm động, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc”.

Chiều ngày 13/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và các em học sinh tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và các em học sinh tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và các em học sinh tham dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang lắng nghe tâm tư của các cán bộ, chiến sĩ và các em học sinh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang lắng nghe tâm tư của các cán bộ, chiến sĩ và các em học sinh

Các đại biểu được tuyên dương là 60 đại diện cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong chương trình “Nâng bước em tới trường” và 30 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương vùng biên giới. Cụ thể, các tổ chức Đoàn các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và các cán bộ, chiến sĩ chung tay góp sức để các em học sinh được tới trường với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho mỗi em cho tới khi học hết lớp 12. Qua 3 năm triển khai thực hiện, năm học 2014 -2015, bộ đội biên phòng đã đỡ đầu cho 1.015 học sinh, năm học 2015-2016 là 2.327 học sinh.

Năm 2016-2017, có 2.844 học sinh được lực lượng bộ đội biên phòng đỡ đầu (có 32 em tốt nghiệp lớp 12, trong đó có 7 em đỗ đại học). Đồng thời, các đơn vị bộ đội biên phòng cũng mở lớp dạy học xóa mù chữ, dạy tiểu học cho học sinh ở địa bàn biên giới, vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ cho học sinh khó khăn những chiếc xe đạp, tặng gạo...

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu: “Tôi rất vui mừng chào đón các đồng chí bộ đội biên phòng tiêu biểu và các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bộ đội biên phòng đỡ đầu về dự chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017.

Tôi đánh giá cao sáng kiến của TƯ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng với Bộ GD&ĐT, Bộ đội biên phòng tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2017. Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cổ vũ cho các thầy cô giáo là những cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và đồng thời nâng cao tinh thần học tập của học sinh vùng sâu vùng xa, vùng biên giới.

Nhân dịp kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin gửi tới các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác giáo dục lời chúc sức khỏe và chúc các đồng chí tiếp tục phát huy sự nghiệp trồng người. Tôi cũng gửi tới các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh ở những vùng bị ảnh hưởng bởi những cơn bão lũ vừa qua lời thăm hỏi ân cần và sự chia sẻ sâu sắc nhất".

Chủ tịch nước nói rằng "Người thầy là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Những người thầy đã hun đúc nên tâm hồn Việt Nam qua các thời kì, là người kết nối các thế hệ quá khứ với hiện tại. Thông qua việc tổ chức kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp để toàn xã hội tôn vinh những người đang đóng góp công sức cho sự nghiệp trồng người. Đây cũng là dịp để xã hội tri ân những người “lái đò” và bày tỏ sự ghi nhận với những đóng góp của những người thầy cho sự nghiệp giáo dục, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.

Đây là lần thứ ba TƯ Đoàn tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”. Hai năm trước, chương trình đã tuyên dương nhiều thầy cô giáo “cắm bản” ở vùng sâu vùng xa và các giáo viên ở vùng biển đảo. Lần này, chương trình tuyên dương các cán bộ chiến sĩ biên phòng ở 44 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia vào chương trình “Nâng bước em đến trường”, có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục tại địa phương.

Chủ tịch nước nói: "Tôi đánh giá cao những cán bộ chiến sĩ được tuyên dương lần này. Đó là những tấm gương sáng, là minh chứng cho câu nói “tình quân dân như cá với nước”. Các đồng chí không chỉ là người lính bảo vệ biên cương mà còn là người thầy vun trồng cho thế hệ tương lai của đất nước.

Việc làm của các đồng chí hết sức cảm động, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các em học sinh được các đồng chí đỡ đầu sau này sẽ là những người đóng góp cho đất nước và biết đâu đấy sẽ tiếp bước các đồng chí trở thành những chiến sĩ bộ đội biên phòng. Việc làm này nói lên bản chất cao đẹp của bộ đội biên phòng, góp phần làm nâng cao uy tín của cán bộ chiến sĩ với bà con nhân dân ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo.

Nhân đây, tôi cũng khen ngợi những cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã cố gắng vươn lên học tập và rèn luyện đạt thành tích cao. Tôi mong rằng tất cả các cháu tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, nuôi dưỡng khát vọng phấn đấu và nỗ lực để có thành tích ngày càng tốt hơn, để tiếp bước cha anh xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch nước khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của thầy giáo “quân hàm xanh” - 4

Nhân dịp được gặp Chủ tịch nước, một số thầy giáo “quân hàm xanh” kể về việc làm của mình và đơn vị đã đóng góp ra sao cho công tác giáo dục tại địa phương. Mặt khác, các thầy giáo cũng nói lên nguyện vọng có trường lớp và chương trình giáo dục chất lượng tốt để giúp học sinh vùng biên giới nâng cao trình độ.

Trung tá Mai Văn Sơn, Đội phó Vận động quần chúng Đồn biên phòng Hải Vân, Đà Nẵng chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong gia đình có 3 thế hệ mang quân hàm xanh, tôi luôn tin tưởng và vững bước trên con đường trở thành một người lính bảo vệ Tổ quốc. Trong 26 năm công tác tại địa phương, tôi đã đảm nhiệm vai trò thầy giáo quân hàm xanh. Học viên của chúng tôi chủ yếu là bà con địa phương khó khăn, khát khao con chữ.

Để duy trì các lớp học và nâng cao chất lượng dạy và học, chúng tôi đã cố gắng tích cực học tập để nâng cao kiến thức sư phạm. Đồng thời, tôi cũng giúp nhân dân làm đồng áng trong những vụ thu hoạch bận rộn để bà con có thời gian đi học đầy đủ.

Ngoài việc tích cực đứng lớp, tôi đã vận động được 600 học sinh quay trở lại lớp học và vận động 200 em học sinh lần đầu tới lớp. Hiện tại, Đồn biên phòng chúng tôi đang đỡ đầu cho 5 em học sinh, giúp các em có điều kiện tới trường”.

Đại úy Nguyễn Trọng Thanh, quân y kiêm anh nuôi của Đồn Biên phòng của khẩu Lóng Sập, tỉnh Sơn La bày tỏ: “Tôi vô cùng phấn khởi và tự hào khi được đại diện cho đơn vị có mặt tại đây. Để giúp các em học sinh đến trường đầy đủ, từ tháng 9/2012, cán bộ, chiến sĩ Đồn chúng tôi đã san sẻ khẩu phần ăn của mình cho các em. Bản thân tôi cùng các đồng đội thức dậy thật sớm để nấu cơm, mang tới trường cho các em. Từ đó tới nay, bữa ăn do Đồn biên phòng cung cấp cho trường học đều đặn, giúp các em, các thầy cô giáo yên tâm học tập và giảng dạy”.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đại diện các đơn vị tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2017 cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các thầy giáo “quân hàm xanh” và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lê Quốc Phong nói: “Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục chung tay góp sức và tham gia đồng hành cùng với Bộ Giáo dục và đào tạo và các đơn vị liên quan để chăm lo cho đời sống các giáo viên vùng sâu vùng xa, giúp đỡ các em học sinh có một môi trường học tập tốt, để tiếp tục xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn”.

Mai Châm