Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế”

(Dân trí) - Mỗi bữa ăn sáng của học sinh có thể gần 70.000 đồng - giá tiền ăn cho học sinh tại nhiều trường có yếu tố nước ngoài, tư thục được cho là cao, vượt xa tiêu chuẩn chung.

Suất ăn ít ỏi trong khẩu phần ăn trưa ngày 18/9 của Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, TPHCM mà phụ huynh "đột kích" chụp lại được làm nhiều người phải giật mình vì "không tương xứng với tiền ăn". 

Tính suất ăn của một bữa bao nhiêu tiền trong tổng tiền đóng cả tháng có thể không chính xác vì còn bữa này bữa nọ. 

Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế” - 1

Tuy nhiên, thực đơn cho bữa chính dù có đến 4 món nhưng lèo tèo gọi là 3 miếng gà kho nhỏ, 2 miếng cá tẩm bột, chút su su xào, canh bắp cải thêm một miếng dưa hấu... với chi phí phụ huynh cho biết tiền ăn khoảng 130.000 đồng/ngày (ăn sáng, trưa và xế) thì khó có thể nói là giá "tương xứng". Nếu tính máy móc tiền ăn trong ngày, nhiều người không hình dung nổi suất ăn này... có mức giá trên 60.000 đồng. 

Nhóm phụ huynh trường Việt Úc bất ngờ đến trường vào giờ trưa để xem bữa ăn chính của các con vì nhiều lần con đi học về than đói.

Nhiều người bật khóc khi nhìn thấy suất cơm của con, không chỉ vì quá ít, quá lèo tèo mà họ bức xúc vì phải trả chi phí cho ăn uống ở trường rất cao. Khi nhìn suất ăn này, phụ huynh đã lên tiếng "tố" nhà trường xén... tiền ăn của con.

Chi phí ăn uống tại Trường Quốc tế Việt Úc theo thông báo đầu năm của nhà trường dao động 26.460.000 đồng/năm - 38.304.000 đồng/năm/học sinh tùy bậc học và theo phụ huynh còn tùy cơ sở. Tính ra, chi phí tiền ăn cao nhất tại trường lên đến 200.000 đồng/ngày/học sinh.  

Chi phí dành cho tiền ăn của một học sinh được nhiều người so sánh bằng tiền ăn của một gia đình nhỏ. 

Chưa bàn đến chất lượng, không chỉ ở trường Việt Úc mà nhiều trường có yếu tố nước ngoài, trường tư thục ở TPHCM, chi phí cho bữa ăn của học sinh.. nhiều người sẽ thở không ra hơi.

Như thông báo của trường H., trường có yếu tố nước ngoài ở TPHCM, mức phí tiền ăn sáng học sinh bậc THPT là 8,5 triệu đồng/năm. Năm học 9 tháng, tính sơ sơ mỗi tháng chỉ tiền ăn sáng gần 950.000 đồng/tháng cho 20 - 22 buổi học. Tiến ăn sáng ở mức trên 45.000 đồng/suất.

Tiền ăn trưa là 13,3 triệu đồng/năm, tính ra trên 65.000 đồng/suất bữa trưa. Nếu phụ huynh đóng tiền theo kỳ, mức phí sẽ cao hơn. 

Tại Trường S., theo thông báo chính thức, mức phí tiền ăn sáng cho bậc tiểu học là 9,9 triệu đồng/năm và trung học là 13 triệu đồng/năm. Nếu tính trung bình năm học 9 tháng, mức phí là 1,1 triệu và khoảng 1,45 triệu đồng/tháng. Tính ra mỗi suất ăn sáng của học sinh tiểu học trên 50.000 đồng và trung học khoảng 70.000 đồng. 

Như Trường quốc tế B.M., ngoài học phí trên 350.000 triệu đồng/năm, phí dịch vụ nội trú là 82 triệu đồng. 

Và còn nhiều trường học có yếu tố nước ngoài, trường ngoài tư thục ở TPHCM, không chỉ học phí cao mà tiền ăn cũng được cho là cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn. 

Choáng váng với tiền ăn trong trường “quốc tế” - 2

Suất ăn ít ỏi của học sinh Trường Quốc tế Việc Úc, cơ sở Sala dù phụ huynh phải đóng tiền ăn vô cùng đắt đỏ (Ảnh phụ huynh chụp lại)

Theo một nhà quản lý giáo dục, các trường đánh vào tâm lý lo lắng lớn nhất hiện nay của phụ huynh là an toàn thực phẩm, bữa ăn học đường. Trong giới thiệu trường, họ thường giới thiệu về bữa ăn rất công phu, hợp tác với đơn vị có tiếng, cao cấp này nọ để "lấy lòng" phụ huynh. 

Nhiều phụ huynh đã đầu tư cho học quốc tế, họ sẽ càng quan tâm đến chất lượng dinh dưỡng, chấp nhận trả mức chi phí cao hơn bình quân để con được thụ hưởng về dinh dưỡng an toàn, chất lượng. 

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết theo bộ thực đơn đã được Bộ GD-ĐT và Viện dinh dưỡng Quốc gia thẩm định, chi phí một bữa ăn  trẻ tiểu học tại trường, cả bữa chính và bữa xế đảm bảo dinh dưỡng chỉ hết hơn 30.000 đồng. Mức chi phí này đã đảm bảo điều kiện thực phẩm, rau củ sạch, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.  

Về chi phí tiền ăn như trong sự việc Trường Quốc tế Việt Úc mà phụ huynh phản ánh, bà Thu cho rằng như vậy là cao. 

Còn việc bữa ăn của học sinh thì dù là trường công lập hay ngoài công lập, đều phải đảm bảo các quy định chung chứ không phải công lập thì khác, ngoài công lập thì khác.

Tuy nhiên, hiện nay theo bà Thu, có một số trường tư thục, quốc tế có thể họ hợp đồng với các đơn vị mà họ cho là chất lượng cao rồi từ đó họ thu tiền ăn rất cao.

Bà Thu cho biết, Sở sẽ nắm tình hình sự việc từ phản ánh của phụ huynh ở Trường quốc tế Việt Úc, qua đó tổ chức rà soát, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh không phân biệt ở trường công lập hay ngoài công lập.

Hoài Nam