Khánh Hòa:

Cho ở miễn phí trong căn nhà 4 tầng, nấu chè đậu đỏ cho thí sinh ăn

(Dân trí) - Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia, một người dân ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) không những dành nguyên một căn nhà 4 tầng cho thí sinh tá túc, dùng điện, nước… miễn phí, mà còn nấu 3 bữa chè đậu đỏ cho thí sinh ăn.

Khác với kỳ thi ĐH như mọi năm, kỳ thi THPT quốc gia năm nay lượng thí sinh, người nhà thí sinh đổ về 30 điểm thi trên địa bàn TP Nha Trang trong những ngày thi không dưới 40.000 người. Ngày 28/6, hàng loạt điểm trọ ven trường ĐH Nha Trang đã ghép chung 5-6 em một phòng, trong khi đó, một số thi sinh khác phải ra vùng ven thành phố thuê phòng.

Theo ghi nhận, một số cơ sở thiện nguyện, nhà chùa, nhà hảo tâm ở Nha Trang cũng đã “mở cửa” đón thí sinh. Tuy nhiên, câu chuyện một người đàn ông trung niên dành hẳn một căn nhà 4 tầng khang trang cho thí sinh ở miễn phí đang được truyền tai khá nhiều ở thành phố này. Người có hành động cao đẹp ấy là ông Đặng Huy Di (52 tuổi), ở tại đường Trần Nguyên Hãn, phường Tân Lập, TP Nha Trang. Ông Di đã dành một căn nhà 4 tầng, 8 phòng bề thế, nằm ở số 125 Nguyễn Hữu Huân, TP Nha Trang để cho thí sinh tá túc.
Ông Di và những thí sinh trong căn nhà của mình
Ông Di và những thí sinh trong căn nhà của mình.

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Di kể, ông từng đưa 3 người con đi thi ĐH nên ông thấu hiểu hoàn cảnh của phụ huynh có con đi thi. Đưa con lên thành phố dự thi, rồi tìm một chỗ nghỉ ngơi, ôn luyện không phải là chuyện dễ, nhất là với những phụ huynh có hoàn cảnh, ở các vùng hẻo lánh.

Căn nhà 4 tầng của ông Di đã đón 150 thí sinh và phụ huynh vào ở miễn phí.
Căn nhà 4 tầng của ông Di đã đón 150 thí sinh và phụ huynh vào ở miễn phí.
Căn nhà 4 tầng của ông Di đã đón 150 thí sinh và phụ huynh vào ở miễn phí.

Thấu hiểu được điều đó, khi có một nhóm từ thiện ở Nha Trang đặt vấn đề cho thí sinh ở miễn phí trong căn nhà 4 tầng mà ông đang bỏ trống, thì Di đồng ý ngay. Ông Di và nhóm thiện nguyện đã đón thí sinh từ hôm 26/6 và đến nay đã đón 150 thí sinh và người nhà thí sinh.

Không những cho thí sinh ở miễn phí, không lấy tiền điện, tiền nước, ông Di còn nấu 3 bữa chè đậu đỏ cho thí sinh ăn. Chia sẻ về điều này, ông Di cho biết: “Ba đứa con của tôi khi vào Sài Gòn đi thi đều ăn chè đậu đỏ và đứa nào cũng thi cử đỗ đạt. Với các cháu thi THPT quốc gia, tôi cũng nấu cho các cháu ăn 3 bữa chè đậu đỏ để các cháu gặp may mắn, thi cử điểm cao”.

Trong câu chuyện giúp đỡ sĩ tử dự thi THPT quốc gia, ông Di còn kể rằng một số bác đạp xích lô khi đưa thí sinh tới nhà ông đã không lấy tiền mà chỉ xin cốc nước uống xong rồi đi. Hay câu chuyện một bà mẹ ở Phú Yên sau khi được giới thiệu vào nhà ông ở lại, thấy nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ… bà yên tâm dặn con ở lại dự thi, rồi bà về lo việc đồng áng.

Thí sinh Nguyễn Quang Tân (Tuy Hòa, Phú Yên), một trong nhiều thí sinh ở tại nhà ông Di, tâm sự: “Em được các thanh niên tiếp sức mùa thi ĐH Nha Trang giới thiệu vào nhà bác Di ở miễn phí. Em thấy ở đây rất thoải mái, mọi người giúp đỡ rất tận tình nên tâm lý rất tốt”.

Ông Di cũng cho biết nấu 3 bữa chè đậu đỏ cho thí sinh ăn để thi cử may mắn.
Ông Di cũng cho biết nấu 3 bữa chè đậu đỏ cho thí sinh ăn để thi cử may mắn.

Trong khi đó, ông Đào Tấn Lực (43 tuổi, quê ở Phú Yên), một phụ huynh của thí sinh, chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi khi điều kiện nhà cửa rất tốt, sạch sẽ và rộng rãi”.

Chuyện một người dân cho thí sinh ở miễn phí, nấu chè cho thí sinh ăn không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, sự giúp đỡ, hỗ trợ - dù ít, dù nhiều - nhất là với những thí sinh ở xa lên phố dự thi là điều rất quý, bởi ông bà ta thường nói “một nắm khi đói bằng một gói khi no”.

Viết Hảo