Chàng sinh viên dân tộc Mông nhận học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt

(Dân trí) - Đạt giải Ba kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm 2013, nam sinh viên Sùng A Cải (người dân tộc Mông) vừa được trao Học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt.

Quỹ Khuyến học “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt” do VNPT tài trợ, Quỹ Khuyến học Việt Nam và báo điện tử VnMedia là đơn vị phối hợp thực hiện.

***
Chàng sinh viên dân tộc Mông nhận học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt

Trước đó vào tháng 11/2013, Sùng A Cải cũng được tuyên dương trong “Lễ biểu dương học sinh dân tộc thiểu số đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ thủ khoa, điểm cao kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2013” do Uỷ ban Dân tộc tổ chức.

Em Sùng A Cải sinh năm 1992 ở thôn Ba Cầu, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Hiện em đang là sinh viên khoa Sư phạm Địa lý, ĐH Sư phạm Hà Nội.

Sùng A Cải sinh ra trong một gia đình nghèo khó có 6 anh chị em. Bố ốm bệnh từ khi Cải học lớp 6, không làm được việc nặng nên mọi gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai của mẹ. Cải là con thứ 3, hai anh chị và một em gái của Cải sớm nghỉ học lập gia đình. Em trai Cải nhiều lần phải nghỉ học lên nương đỡ đần mẹ nên giờ mới học lên lớp 4 cùng cô em út.

Để nuôi các con ăn học, mẹ Cải phải quần quật làm nương ngô, nương lúa, trồng dâu. Dâu luộc ăn với cơm trắng là món ăn phổ biến trong bữa cơm của gia đình Cải. Một tháng cả nhà chỉ được 2-3 bữa ăn cơm với thịt.

“Cấp 2 em được chọn vào trường THPT Dân tộc nội trú huyện Văn Chấn, tới cấp 3 thì em được đi học ở trường THPT vùng cao Việt Bắc cách nhà 300 cây số, chỉ được về nhà vào dịp Tết. Thời gian đầu nhớ nhà, thương mẹ mỗi lần em về lại phải vay mượn mỗi người một ít cho em mang đi em chỉ muốn nghỉ học thôi nhưng được các thầy cô động viên em lại cố gắng học”.
 
Với nỗ lực vượt khó, A Cải liên tiếp giành giải thưởng học sinh giỏi Địa lý cấp tỉnh qua các năm: Giải Khuyến khích năm lớp 9 và ba giải Nhì (lớp 10, 11, 12). Năm lớp 11, Cải đã được chọn vào đội tuyển vượt cấp đi thi học sinh giỏi quốc gia nhưng chưa có giải, năm lớp 12, những nỗ lực của Cải đã được đền đáp, em giành được giải Ba quốc gia môn Địa lý. A Cải là sinh viên đầu tiên của xã Suối Bu vào đại học theo diện học sinh giỏi được tuyển thẳng.

Hiện chàng sinh viên dân tộc Mông còn là một thành viên tích cực của Liên chi đoàn khoa Sư phạm Địa lý, ĐH Sư phạm Hà Nội. Vinh dự được trao Học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt, Sùng A Cải cho biết: “Em sẽ gửi một phần học bổng về cho mẹ trả nợ, phần còn lại để trang trải việc học. Được gặp gỡ các bác, các cô các chú ở Hội Khuyến học Việt Nam, em hi vọng sau này mình cũng có thể đứng ra thành lập Quỹ Khuyến học trên chính quê hương để có thêm nhiều em có hoàn cảnh khó khăn giống em được đi học”.

“Sau khi tốt nghiệp, em mong muốn được về công tác ở những vùng đất còn khó khăn. Vốn tiếng Mông sẵn có cũng là chìa khóa để em có thể giúp đỡ được nhiều học trò người dân tộc thiểu số trong quá trình học tập và làm quen với tiếng Việt”, Sùng A Cải chia sẻ về ước mơ của mình.

Phương Nhung