Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020

Hoài Nam

(Dân trí) - Bên cạnh nhiều "cây đa cây đề", nhà nghiên cứu, tác giải nhí 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh nhận giải thưởng Sách hay 2020 ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy.

Trưa ngày 27/9, Lễ công bố Giải Sách hay lần thứ X, năm 2020 diễn ra tại TPHCM.

Giải Sách Hay năm nay đánh dấu cột mốc hành trình 10 năm khuyến đọc và góp phần “gạn đục khơi trong”, gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ, do độc giả đề cử và chuyên gia bình chọn.

Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020 - 1

Tác giả nhí Nguyễn Khang Thịnh nhận giải Sách hay 2020 ở hạng mục Sách Thiếu nhi 

Suốt một thập kỉ, giúp độc giả có thêm một kênh công tiếp cận những cuốn sách có giá trị, mang trong mình tinh thần khai khóng, giúp người đọc khai mở tâm trí và giải phóng tiềm năng của mình.

Đây cũng được xem là “màng lọc tri thức” không những giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận với những tri thức và những giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới, mà còn góp phần nâng nội lực và văn hóa đọc của người Việt lên một tầm cao mới.

Đây là giải thưởng không có hiện kim, hiện vật nhưng tác giả, dịch giả lại rất vô cùng hạnh phúc khi nhận giải. Với người làm sách, đích đến cao nhất chính là tác phẩm, dịch phẩm của mình đến với công chúng.

Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020 - 2

Lễ trao giải Sách hay 2020 

Mùa giải năm nay tiếp tục với 7 hạng mục, bao gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. Hội đồng xét giải đã lựa chọn và tìm ra 15 tựa sách gồm cả tác phẩm phẩm và dịch phẩm để trao tặng Giải Sách hay 2020. 

Đặc biệt, ở hạng mục tác phẩm Sách thiếu nhi, tác giả nhí 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh, đang là học sinh Trường Nguyễn Siêu, Hà Nội nhận giải với tác phẩm Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy vừa được ra mắt vào tháng 5 vừa qua. 

Được biết, Khang Thịnh bắt đầu viết cuốn truyện này từ cuối năm lớp 4 trên vở ô li và hoàn thành nó trong 2 năm. Chưa từng đến Mỹ cậu học trò đã dùng trí tưởng tượng của mình để hóa thân vào một cậu nhóc sinh ra và lớn lên ở Mỹ với bối cảnh gia đình, bạn bè, trường học ở Mỹ một cách chân thực, sống động và hài hước. 
 
Nhân vật Alvin trong cuốn truyện chính là "chân dung" tác giả ngoài đời, một cậu bé thông minh, thích chơi game, có nhiều trò tinh nghịch gây cười. 
 
Từ tác phẩm của cậu học trò nhỏ được trao giải, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên Hội đồng trao giải chia sẻ, chúng ta không chỉ khuyến khích các tác giả viết sách cho thiếu nhi, kêu gọi các em đọc sách đi... Mà rất cần khuyến khích chính các em viết sách.
 
Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020 - 3

Các tựa sách đạt giải Sách hay 2020

Đó là câu chuyện, cuốn sách được viết ra theo tưởng tưởng, suy nghĩ của chính các em chứ không phải bởi một khuôn mẫu, hay sự áp đặt nào.

15 tựa sách gồm Tác phẩm và Dịch phẩm ở 7 hạng mục nhận giải Sách hay 2020:

1. Hạng mục Sách Nghiên cứu (2 tựa sách): Tác phẩm: Làng mạc ở châu thổ sông Hồng (Tác giả: Nguyễn Tùng và Nelly Krowolski); Dịch phẩm: Sự kiến tạo xã hội về thực tại (Tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann, Dịch giả: Trần Hữu Quang và Nhóm dịch giả).

2. Hạng mục Sách Giáo dục (2 tựa sách): Tác phẩm: Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản (Tác giả: Nguyễn Quốc Vương); Dịch phẩm: Biện hộ cho một nền Giáo dục Khai phóng (Tác giả: Fareed Zakaria, Dịch giả: Châu Văn Thuận).

3. Hạng mục Sách Kinh tế (2 tựa sách): Tác phẩm: Thần kỳ Kinh tế Tây Đức (Tác giả: Tôn Thất Thông); Dịch phẩm: Sự Giàu và Nghèo của các Dân tộc (Tác giả: Davis S. Landes, Dịch giả: Sơn Phạm và Vũ Hoàng Linh).

4. Hạng mục Sách Quản trị (2 tựa sách): Tác phẩm: Lý thuyết trò chơi và ứng dụng trong quản trị - kinh doanh (Tác giả: Lê Hồng Nhật); Dịch phẩm: Định hình cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Tác giả: Klaus Schwab, Dịch giả: Nguyễn Vân vàThành Thép).

5. Hạng mục Sách Thiếu nhi (2 tựa sách): Tác phẩm: Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy (Tác giả: Nguyễn Khang Thịnh); Dịch phẩm: Hành trình của cá Voi (Tác giả: Michael Morpurgo, Dịch giả: Trần Thị Minh Hiếu).

6. Hạng mục Sách Văn học (2 tựa sách): Tác phẩm: Bộ sách Từ Dụ Thái Hậu (gồm Quyển thượng Quyển hạ) (Tác giả: Trần Thùy Mai); Dịch phẩm: Chết chịu (Tác giả: Céline, Dịch giả: Dương Tường).

7. Hạng mục Sách Phát hiện mới (3 tựa sách): Tác phẩm: Bộ sách 2 quyển: Nguyễn Văn Tường và cuộc chiến chống đô hộ Pháp của Nhà Nguyễn (Tác giả: Nguyễn Quốc Trị); Dịch phẩm: Vũ Dạ Đàm - Tự truyện Shibusawa Eiichi (Tác giả: Shibusawa Eiichi,Dịch giả: Nguyễn Lương Hải Khôi); Dịch phẩm: Những tìm sâu Triết học (Tác giả: Ludwig Wittgenstein, Dịch giả: Trần Đình Thắng (Đào Thị Hồng Hạnh kiểm sửa).