Cậu bé 13 tuổi có 4 bằng tốt nghiệp cao đẳng

(Dân trí) - Jack Rico, 13 tuổi, vừa tốt nghiệp trường Fullerton College (bang California, Mỹ) với 4 tấm bằng cao đẳng và trở thành tân cử nhân trẻ nhất trong lịch sử 107 năm của trường này.

Cậu bé sẽ tiếp tục theo đuổi con đường học vấn tại trường Đại học University of Nevada.

Trường Cao đẳng Fullerton thành lập năm 1913 là một trường lâu đời nhất trong số 112 trường của hệ thống cao đẳng cộng đồng (Community Colleges) của tiểu bang California.

Tại Hoa Kỳ, các trường đại học cộng đồng (Community College) hệ hai năm sẽ cấp cho sinh viên bằng Associate Degree (tạm gọi là bằng cao đẳng) và các chứng chỉ học nghề.

Bằng Associate Degree nằm giữa bằng trung học và đại học bốn năm. Sinh viên học lấy bằng Asscociate có hai hướng, một là chuyển tiếp lên đại học và hai là học một ngành nghề để có thể đi làm sau hai năm học tập.

Cậu bé 13 tuổi có 4 bằng tốt nghiệp cao đẳng - 1
Jack Rico tốt nghiệp cao đẳng Fullerton khi mới 13 tuổi (Ảnh: Ru Andrade).

Nói cách khác, khi một sinh viên có bằng Asscociate chuyển tiếp lên đại học, thường vào năm thứ ba của chương trình lấy bằng cử nhân ở đại học bốn năm.

Trên chương trình "Good Morning America" (Chào buổi sáng nước Mỹ), mẹ của Jack Rico, bà Ru Andrade chia sẻ, con trai đã đề nghị đến thăm Nhà Trắng vào sinh nhật lần thứ 4 của mình. 

“Tôi đã nói với con rằng nếu muốn đi thì con phải nhớ được tên các Tổng thống. Thực chất tôi chỉ đùa thôi nhưng ai ngờ Jack đáp lại: "Mẹ ơi, con đã biết tất cả các tổng thống nên con xin phép nhớ các phó tổng thống được không?", ABC dẫn lời bà Andrade kể lại. 

Khi Jack vào lớp 3, những kiến thức trên lớp dường như trở nên quá quen thuộc nên bà Andrade đã cho cậu học tại nhà. Khoảng năm 11 tuổi, bà không thể dạy thêm bất cứ thứ gì cho người con trai của mình vì cậu bé dường như đã có kiến thức vượt trội.

Bà Andreda nghe tin trường Cao đẳng Fullerton có chương trình cầu nối cho sinh viên K-12 nên đã đăng ký cho Jack thi.

Jack vào trường Fullerton College khi mới 11 tuổi và trong hai năm, em nhận được 4 bằng cao đẳng về lịch sử, nghệ thuật và con người, hành vi xã hội và khoa học xã hội. 

Jack là người trẻ nhất trong 21.000 sinh viên nên cậu bé nổi tiếng khắp trường.

Chủ tịch Schulz của trường Cao đẳng Fullerton cho biết, Jack có thể được miễn học phí như “một sinh viên đặc biệt nhập học”.

“Tôi biết Jack gần 2 năm, một cậu bé có đạo đức lẫn trí tuệ. Jack vui tính, chu đáo và tôi tự hào khi Cao đẳng Fullerton là bệ phóng cho cậu bé”, ông nói.

Khi được hỏi thích làm gì nhất ngoài giờ học, Jack cho biết cậu thích chơi video game cùng anh chị em họ, đi du lịch và tìm hiểu lịch sử. 

“Jack rất chăm chỉ, nhưng điều khiến chúng tôi tự hào nhất về con trai là trái tim nhân hậu của nó. Con gái chúng tôi (em gái Jack) mắc chứng tự kỷ và Jack luôn đối xử rất tốt với em gái”, bà Andrade chia sẻ. 

Cậu bé 13 tuổi có 4 bằng tốt nghiệp cao đẳng - 2

Jack Rico là người tốt nghiệp trẻ nhất trong lịch sử 107 năm của Cao đẳng Cộng đồng Fullerton, California (Ảnh: GMA).

Sắp tới, Jack sẽ học Lịch sử tại Đại học Nevada, Las Vegas. “Em mới 13 tuổi, nên không muốn quá vội. Em sẽ tiếp tục tìm kiếm hướng đi trong tương lai, nhưng lúc này em chỉ muốn chăm chú vào việc học tập. Học tập là điều em thích nhất”, Jack nói.

Con đường học vấn lại tiếp tục mở cho cậu bé, vì đại học University of Nevada cho Jack một suất học bổng toàn phần.

Bí quyết đạt thành quả học tập của Jack là biết quản lý thời gian và chắc chắn làm theo hướng dẫn của giáo viên. Đây cũng là điều mà Jack luôn chia sẻ với những sinh viên khác.

Lệ Thu