Cao thủ nhí Tiếng Anh lớp 7 “ngồi nhầm” lớp 12 chia sẻ bí quyết đạt 885/900 TOEFL Junior

Vũ Hoàng Minh, cậu bé tài năng Tiếng Anh với những thành tích kinh ngạc: 7 năm học sinh giỏi, giải 3 cấp thành phố Olympic tiếng Anh năm 2012, 885/900 TOEFL Junior năm 2014, thi thử TOEIC đạt 930/990 vào đầu năm 2015, cậu bé còn đạt chứng chỉ B1, B2 (Chứng chỉ Quốc tế ESOL theo khung chuẩn châu Âu- Cambridge).

Vũ Hoàng Minh đang chuẩn bị hành trang dự thi C1. Với chứng chỉ C1 này, trình độ Tiếng Anh của Minh tương đương với cử nhân đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngoại ngữ và tương đương IELTS band 7.5 đến 8.
 
Cô Thủy và Hoàng Minh
Cô Thủy và Hoàng Minh.
 
Mới học lớp 7 nhưng Vũ Hoàng Minh đã được ghép lớp học tiếng Anh với các anh chị lớp 12 chuyên Amsterdam, Lương Thế Vinh, Nguyễn Huệ… vì không có lớp tiếng Anh 7 nào phù hợp với trình độ, Minh có khả năng sử dụng thành thục ngữ pháp, đọc và viết và nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ khiến cho các đàn anh, đàn chị không khỏi ghen tị về tài tăng của cậu. 
Chúng tôi tò mò gặp để nghe em chia sẻ bí quyết học tiếng Anh, Minh cho biết: “Quan trọng nhất là chọn được phương pháp học và giáo viên giỏi. Khắp Hà Nội, chỗ nào có tiếng em đều thử qua, mỗi nơi có một thế mạnh nhưng hài lòng nhất chỉ có trung tâm em đang theo học - (Minh rất hứng thú với những dạng bài tập có tính thử thách), giáo viên nghiêm khắc, nơi đã giúp em đẩy mạnh các kĩ năng được cho là hóc búa nhất trong các bài thi: từ vựng cao cấp, ngữ pháp nâng cao và viết luận học thuật.
 
Với 2 năm ngắn ngủi học với cô giáo Nguyễn Thanh Thủy, Hoàng Minh hiện giờ đã có những chứng chỉ tiếng Anh mà nhiều người lớn mơ ước. “Em dự định tìm học bổng toàn phần đi du học và tiếp tục chinh phục các nấc thang cao nữa của ngôn ngữ toàn cầu này”- Hoàng Minh tâm sự.
 

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đã được Minh chia sẻ:

Phương pháp L.A (logic and absorb)

 
Theo chân Minh, chúng tôi tìm đến nơi cậu đang theo học, gặp trực tiếp giáo viên của cậu - cô Nguyễn Thanh Thủy, với phương pháp LA ( Logic- Absorb) nâng cao từ vựng hiệu quả.
 

Phương pháp này không chỉ giúp cho mình Vũ Hoàng Minh nâng cao từ vựng mà còn giúp hàng loạt các thế hệ học trò cô đã dạy trong suốt gần 20 năm.

 
Cô Thủy chia sẻ: “Khi tới đây mỗi học viên được phát một quyển sổ từ được thiết kế theo phương pháp L-A. L ở đây có nghĩa là Logic.  Từ vựng được sắp xếp theo trật tự từ, chủ điểm, chuyên đề như  Idioms (thành ngữ), Cụm động từ (Phrasal verb), Cấu trúc câu (Phrase, Pattern and Collocation), Loại từ (word formation)….”
 
A có nghĩa là Absorb (thẩm thấu). Trên cơ sở thiết lâp từ một cách logic, Cô Thủy sẽ giúp học viên “Thẩm thấu” từ vựng.  Phương pháp Thẩm thấu, gồm: 
 
1. Sự lặp lại – Repeat: hình thành “đường mòn” trong não bộ người học theo cách nhớ bắt buộc, sử dụng khả năng ghi nhớ ngắn hạn của con người.

 

2. Học tiềm thức – Subconciousmind: giúp từ hình thành trên não bộ một cách tự nhiên, sử dụng khả năng ghi nhớ dài hạn.

 

3. Tình huống thực hành - Study case: Đưa từ/ nhóm từ vào tình huống chứa từ, cụm từ, cấu trúc. Làm từ “sống”, tạo lập cách sử dụng từ linh hoạt.

 

4. Luyện tập – Practice: Làm bài tập chuyên đề để nhớ từ có hệ thống, theo gốc từ, họ từ.

                                                                                                                                                 

Từ vựng được thẩm thấu một cách vừa ép buộc vừa tự nhiên thấm vào não các em học sinh thông qua việc luyện viết từ, việc học từ theo tình huống, bài đọc có chứa từ/cụm từ, qua trò chơi, bài hát….

 
Sau một thời gian học theo phương pháp của cô Thủy, vốn từ vựng của Minh tăng vọt, đặc biệt rất hiệu quả và hữu ích cho kì thi học sinh giỏi các cấp, kì thi Toelf Junior và B2, C1 của em.

                                                

Hoàng Minh và “các bạn” cùng lớp
Hoàng Minh và “các bạn” cùng lớp.
 

Học nặng – mục tiêu thi các chứng chỉ quốc tế

 
Bí quyết học giỏi của Minh  là luôn đặt ra mục tiêu cao, vươn tới bằng được các mục tiêu đó.  Em đặt mục đích học tập rõ ràng và học cho mục đích đó. Em thích thú với những thử thách của Toelf Junior, chinh phục chuẩn B1, B2 rồi lại tiếp tục C1... Do vậy, Minh mới luôn có ý thức mở rộng kiến thức, tìm tòi những bài khó, hóc búa, dạng đề hay... Em thỏa mãn được nhu cầu này khi tìm được English House – lớp chuyên của cô Thủy, nơi đề hay và khó, dạng đề thi quốc tế với áp lực như thi thật, giáo viên nghiêm khắc và kỉ luật cao.
 
Minh cho biết : “Hồi lớp 5, em bỡ ngỡ bước vào English House, được sàng lọc khắt khe và vào được lớp chọn của cô Thủy. Lúc đó em học cùng các anh chị lớp 9 toàn trường Lương Thế Vinh, chuyên Anh Nguyễn Trường Tộ, có cả 2 chị trường quốc tế British Vietnam Internation School (BVIS)..., em học còn thấy non nớt.
 
Phần writing cấu trúc và cả writing viết luận của em viết sai nhiều. Các cấu trúc ngữ pháp nâng cao thì lần đầu tiên được tiếp cận và từ vựng thì mênh mông như biển. Cô Thủy thì nghiêm khắc và cầu toàn. Cô đòi hỏi một cách làm bài chỉn chu, không sai đến một dấu phẩy, một chữ sai cô không chấm điểm cả câu. Lần đầu tiên em biết thế nào là “học với, học nặng”.
 
Nhưng điều này làm em càng hứng thú. Em lao vào luyện tập, làm theo hướng dẫn của cô Thủy và phương pháp L-A phát huy tác dụng mạnh. Công nhận, em đạt được hiệu quả rõ rệt. Em thu thập được một lượng từ nâng cao cực lớn về Phrasal verb (cụm động từ), Idioms, Confusing words (từ hay gây nhầm lẫn). Cấu trúc writing và kĩ năng viết luận đáp ứng tốt cho các dạng đề thi.
 

Bài viết của em có bố cục chặt, ý triển khai phong phú, từ vựng dùng linh hoạt, nhiều cấp độ. Chúng em được cọ xát chiến lược học tập chuyên biệt, cách xử lý các tình huống hóc búa, cô Thủy có ngân hàng đề thi phong phú, sát format bài thi thật, độ khó và áp lực như thi thật.  Những bạn đã qua lớp ôn thi của English House, theo đúng đề cương và hướng dẫn của giáo viên sẽ nắm chắc tỷ lệ đậu rất cao.”

 
English House đang kỷ niệm 5 năm thành lập và đang triển khai một số chương trình hoạt động cộng đồng. Chỉ cần học viên mang giấy khen đạt thành tích giỏi, xuất sắc trong các niên khóa 2014-2015 của các trường  trên địa bàn Hà Nội sẽ có cơ hội nhận được học bổng toàn phần/học bổng giá trị cao. Ngoài ra trung tâm còn đang tổ chức những khóa học chất lượng ôn thi Toelf Junior, luyện thi đại học, luyện thi học sinh giỏi/trường chuyên lớp chọn, mang tiếng anh đến với mọi học sinh thủ đô cùng những giáo viên Việt Nam/giáo viên bản ngữ kinh nghiệm và chất lượng.
 

Trung tâm ENGLISH HOUSE

54 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ - P.Trung Tự - Q.Đống Đa - Hà Nội

Hotline : 0466635665

Giám đốc trung tâm

Cô Nguyễn Thanh Thủy : 01234568889
Email : thuy@englishhouse.edu.vn

Website: http://www.englishhouse.edu.vn/