Lâm Đồng:

Cảnh báo việc học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ bắt cóc

(Dân trí) - Tại Trường Tiểu học Phan Như Thạch (phường 9, TP Đà Lạt) vừa xảy ra các vụ học sinh bị người lạ dụ dỗ chở đi. Rất may là các em đã cảnh giác, không đi cùng người lạ nên chưa xảy ra sự cố nào đáng tiếc.

Chiều ngày 15/3, bà Trần Thị Công Nga - Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Như Thạch (phường 9, TP Đà Lạt) cho biết, trước đó có một số đối tượng đi xe máy tới cổng trường vào giờ tan học, lân la hỏi tên cha, mẹ các học sinh. Sau đó, các đối tượng này giới thiệu là bạn của cha mẹ các cháu, được nhờ đón các cháu về nhà. Có một số bé đã bị các đối tượng dụ dỗ lên xe, nhưng các bé đều cảnh giác không lên xe của người lạ và về kể lại với phụ huynh.

Sau khi nhận được một số phản ánh của phụ huynh về việc con em của họ bị người lạ dụ dỗ, ép lên xe, Ban giám hiệu nhà trường đã báo cáo vụ việc lên chính quyền địa phương và lãnh đạo Phòng Giáo dục TP Đà Lạt.

Các giáo viên, phụ huynh và học sinh luôn đề cao cảnh giác để đảm bảo an ninh trật tự trong giờ tan học (Ảnh minh họa)
Các giáo viên, phụ huynh và học sinh luôn đề cao cảnh giác để đảm bảo an ninh trật tự trong giờ tan học (Ảnh minh họa)

Nhận được tin báo, lực lượng Công an phường 9 (TP Đà Lạt) đã có buổi làm việc với nhà trường để tìm hiểu và điều tra vụ việc. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã phối hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh thường xuyên tuần tra cổng trường vào giờ cao điểm tan trường để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Sau khi sự việc xảy ra, về phía nhà trường đã có những biện pháp trước mắt là hàng ngày bắc loa nhắc nhở các em học sinh không được nghe lời dụ dỗ đi theo người lạ. Đặc biệt, cô giáo chủ nhiệm các lớp kiểm soát học sinh trong lớp mình, phải đảm bảo cho bố mẹ hoặc người thân đến đón các cháu rồi mới được ra về.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã nhận được báo cáo của trường Tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hà Đông, huyện Đạ Tẻh) về việc có 2 em học sinh của trường trên đường đi học về đã bị hai thanh niên lạ mặt dụ dỗ và ép buộc phải lên xe.

Theo báo cáo của trường Tiểu học Trần Quốc Toản, trong 2 ngày 21 và 22/2, hai em học sinh của trường là Nguyễn Công Lộc Thành và Đinh Tiên Hoàng (học sinh lớp 5A) khi trên đường đi học về đã bị hai thanh niên lạ mặt đến dụ dỗ lên xe để chở về nhà. Khi hai em này không đồng ý thì bị hai thanh niên ép buộc và lôi kéo lên xe. Chỉ khi bị hai em truy hô và người lớn xuất hiện thì hai tên này mới bỏ chạy.

Ngay sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã có văn bản gửi các trường học trên địa bàn huyện cảnh báo về việc học sinh bị người lạ mặt dụ dỗ, ép buộc lên xe.

Theo đó, Phòng yêu cầu các giáo viên, phụ huynh và học sinh luôn đề cao cảnh giác để đảm bảo an ninh trật tự trong giờ tan học, kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn tại khu vực cổng trường hay trong trường học. Đặc biệt, đối với các trường mầm non và tiểu học, nhà trường quán triệt phụ huynh có trách nhiệm đưa đón con đến trường và tan học.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra và làm rõ vụ việc

Ngọc Hà