Cần Thơ sẽ tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đối với tất cả trường THPT công lập

(Dân trí) - UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Năm nay, Cần Thơ sẽ tổ chức thi tuyển đối với tất cả trường THPT công lập.

Cần Thơ sẽ tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đối với tất cả trường THPT công lập - 1
Năm nay, Cần Thơ sẽ tổ chức thi tuyển đối với tất cả trường THPT công lập

 Bên cạnh đó sẽ tổ chức xét tuyển đối với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, Trường Năng khiếu Thể dục Thể thao, các trường ngoài công lập có nhiều cấp học trong đó có cấp THPT (trường THPT ngoài công lập) và các Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp- Giáo dục Thường xuyên (GDNN-GDTX) quận, huyện. 

Các trường tổ chức thi tuyển, học sinh sẽ thi 3 môn: Ngữ văn và Toán (hệ số 2); Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, hệ số 1). Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm đối tượng ưu tiên. Thí sinh được xét tuyển khi không có bài thi nào bị điểm 0.

Học sinh sẽ thi 2 ngày: Ngày 24/7 thi Toán (120 phút) và Ngoại ngữ (60 phút), theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận; ngày 25/7 thi Ngữ văn (120 phút) theo hình thức tự luận.

Riêng Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, ngày 26/7 học sinh thi thêm các môn chuyên.

Chỉ tiêu tuyển sinh đảm bảo tuyển vào các trường THPT công lập từ 68% đến 73% số học sinh tốt nghiệp THCS tại các quận, từ 73% đến 78% số HS tốt nghiệp THCS tại các huyện và trong độ tuổi quy định.

Các trường THPT ngoài công lập và Trung tâm GDNN-GDTX quận, huyện, các trường trung cấp căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT trên địa bàn để tuyển HS có nguyện vọng hoặc chưa trúng tuyển lớp 10 ở các trường THPT công lập.

Đối tượng tuyển sinh là những người đã tốt nghiệp THCS trên địa bàn thành phố trong độ tuổi quy định; riêng Trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc Trường Đại học Cần Thơ) được tuyển ngoài địa bàn thành phố.

HS đã tốt nghiệp THCS tại các trường THCS trên địa bàn TP Cần Thơ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng. Nguyện vọng 1 là Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng. Với nguyện vọng 2, học sinh chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức để đăng ký.

Hình thức 1: Trường THPT công lập thứ 1 trên địa bàn quận, huyện nơi học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc Trường THPT Thực hành Sư phạm.

Hình thức 2: Trường THPT công lập bất kỳ trên địa bàn thành phố. Các trường THPT công lập được phép tuyển sinh theo hình thức 2 không quá 5% so với các chỉ tiêu tuyển sinh được duyệt của đơn vị.

Thí sinh có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường đăng ký dự tuyển từ 20% điểm chuẩn trúng tuyển trở lên thì sẽ được xét nguyện vọng này. 

Nguyện vọng 3 là Trường THPT công lập thứ hai trên địa bàn quận, huyện nơi học sinh đã tốt nghiệp THCS (không trùng với trường THPT công lập đã chọn ở nguyện vọng 2) hoặc Trường THPT Thực hành Sư phạm. 

Nguyện vọng 4 là Trường THPT công lập thứ nhất bất kỳ trên địa bàn thành phố (không trùng với trường THPT công lập đã chọn ở nguyện vọng và 3). 

Nguyện vọng 5: Trường THPT công lập thứ hai bất kỳ trên địa bàn thành phố (không trùng với trường THPT công lập đã chọn ở nguyện vọng 2, 3 và 4).

Hoàng Tùng