Cán bộ làm thi tuyệt đối không được sáng tạo

(Dân trí) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ với các hội đồng thi, cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ thi THPT quốc gia 2019.

Cán bộ làm thi tuyệt đối không được sáng tạo - 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra thi tại Phú Thọ

Qua kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị thi tại nhiều tỉnh thành, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý, các hội đồng thi phải tổ chức cán bộ, giáo viên học tập và nắm vững quy chế, hiểu sâu quy trình công việc mình được phân công.

“Quá trình thực hiện, cán bộ tuyệt đối không được sáng tạo ra cách làm thi ngoài quy chế và công văn hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ - Ví dụ như sự việc 2 giám thị ở Quảng Bình ký nhầm trên bài thi của 24 thí sinh sau đó yêu cầu các em làm bài lại, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, kết quả thi của thí sinh” – thứ trưởng Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Độ cũng nhắc nhở Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh phải đặc biệt lưu ý việc xử lý các tình huống xảy ra trong thực tiễn đảm bảo phù hợp, đúng quy định.

Năm nay, thí sinh tự do sẽ thi cùng phòng thi với các thí sinh THPT khác. Những em này có thể chỉ dự thi một số phần trong bài tổ hợp trong khi thí sinh THPT vẫn làm bài.

Do vậy, đặc biệt lưu ý các địa phương phải bố trí phòng chờ và đảm bảo thí sinh tự do chỉ được rời trường thi đúng thời gian quy chế quy định. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, việc ứng phó với các sự cố thiên tai; hỗ trợ thí sinh, cán bộ tham gia làm thi; đảm bảo nguồn điện, y tế… cần được chú trọng.

“Chúng ta mong muốn kỳ thi THPT quốc gia diễn ra nghiêm túc nhưng không căng thẳng. Điều này chỉ có thể thành hiện thực khi mỗi địa phương đều làm tốt được công tác chuẩn bị, kiểm soát tình hình và xử lý đúng các tình huống xảy ra”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương, từng thành viên tham gia làm thi nêu cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc địa phương phải chủ động, chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về chất lượng và đảm bảo tổ chức an toàn tuyệt đối kỳ thi THPT quốc gia 2019. 

Hồng Hạnh

Đọc thêm