“Bộ tứ siêu đẳng” trên đấu trường Olympic quốc tế 2020

Với những gương mặt xuất sắc, đội tuyển Việt Nam tiếp tục đạt thành tích cao trong kì thi Olympic quốc tế năm 2020, mùa Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử khi được tổ chức trực tuyến.

Cú đúp HCV Olympic Tin học

Năm 2020, Bùi Hồng Đức là thí sinh giành nhiều Huy chương Vàng nhất của đội tuyển với 1 Huy chương Vàng tại Olympic Tin học châu Á và 1 Huy chương Vàng tại Olympic Tin học quốc tế. Tại Olympic Tin học châu Á, Đức đạt điểm tuyệt đối, xếp hạng 1 của giải.

Trước khi trở thành “chàng trai vàng” Tin học, Bùi Hồng Đức là học sinh chuyên Toán, giành được nhiều giải thưởng danh giá. Những năm cấp 2, khi còn học tại Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Đức là gương mặt quen thuộc trong các đội tuyển quốc gia dự thi giải quốc tế ở bộ môn Toán học.

Năm 2019, học lớp 11, Đức đoạt Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á và Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế, góp phần quan trọng vào thành tích đứng thứ 4 thế giới của đội tuyển Việt Nam. Năm 2020, Đức tiếp tục thi đấu xuất sắc để giành thêm 2  Huy chương Vàng.

Ngoài học giỏi Toán, Tin, Đức còn yêu thích môn Tiếng Anh. Đây cũng là môn học duy nhất bố mẹ cho Đức đi học thêm vì tiếng Anh chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa của những môn học khác. Từ tiếng Anh, Đức có thể tra cứu nguồn học liệu và tìm kiếm những gì bản thân mình thấy tò mò.

“Bộ tứ siêu đẳng” trên đấu trường Olympic quốc tế 2020 - 1

Bùi Hồng Đức.

Chàng trai lớp 10 chinh phục Olympic Toán quốc tế

Đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế và xếp hạng 4 thế giới với một học sinh lớp 10 khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, nhìn vào những thành tích xuất sắc mà Ngô Quý Đăng - học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đạt được, đó là phần thưởng xứng đáng.

Trong cộng đồng Toán học, Ngô Quý Đăng không xa lạ khi cậu học trò này thường xuyên có tên ở những giải thưởng, kỳ thi lớn về toán học. Ngay từ những năm cấp 2, Đăng đã được mọi người đặt cho biệt danh “vua giải thưởng” bởi sở hữu hàng chục huy chương, giải thưởng trong nước và quốc tế.

Với Đăng, bí quyết để học tốt môn Toán là hình thành thói quen suy nghĩ lâu, thận trọng và không bỏ cuộc. “Em học Toán bằng đam mê và đã đam mê sẽ không thấy chán. Lúc học, em luôn cô gắng gắn nó vào những thứ thực tế nhất. Kết nối Toán với môn mình thích cũng là cách để nuôi dưỡng đam mê. Ví dụ, bạn thích vẽ có thể học Toán bằng sơ đồ tư duy, bạn thích nhạc có thể học rap về Toán” - Đăng chia sẻ.

“Bộ tứ siêu đẳng” trên đấu trường Olympic quốc tế 2020 - 2

Ngô Quý Đăng.

Chàng trai chăm chỉ, ham học hỏi

Đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học Quốc tế năm 2020 xuất sắc đoạt 4 Huy chương Vàng, xếp thứ 2 sau đoàn Hoa Kỳ, là kết quả cao nhất trong lịch sử. Lý Hải Đăng - học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) là người đạt điểm cao nhất đội tuyển, xếp hạng 5 thế giới.

“Bộ tứ siêu đẳng” trên đấu trường Olympic quốc tế 2020 - 3

Lý Hải Đăng.

Thành tích của Đăng có được là kết quả từ sự say mê, chăm chỉ, nỗ lực hết mình. Từ bé, Đăng đã đam mê đọc các loại sách phổ biến khoa học đủ các lĩnh vực, đặc biệt là Hóa học. Không chỉ xem, đọc, Đăng còn thử nghiệm các phản ứng hóa học ngay tại nhà từ khi mới học tiểu học.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Đăng cho biết: Học trên lớp hay tự ôn luyện ở nhà, em luôn cố gắng tập trung nghe giảng, lĩnh hội kiến thức. Khi nắm vững bản chất vấn đề, công thức, định lí, việc vận dụng kiến thức vào bài tập sẽ dễ dàng hơn. Với môn Hóa chuyên, Đăng cho rằng phải có niềm đam mê đủ lớn mới có thể vượt qua mọi thử thách. 

Ngoài thời gian ở trên lớp, Đăng dành nhiều thời gian tự học ở nhà thông qua hiểu thí nghiệm, mở rộng kiến thức liên quan đến bài học, làm nhiều bài tập để tìm ra cách giải nhanh nhất cho mỗi dạng bài. Thời gian rảnh rỗi, Đăng vào mạng Internet  tìm hiểu thêm các tài liệu trong nước và quốc tế để mở rộng thêm kiến thức.

Học là niềm vui chứ không phải là áp lực

“Bộ tứ siêu đẳng” trên đấu trường Olympic quốc tế 2020 - 4

Hồ Việt Đức.

Đam mê với môn học, đào sâu những vấn đề cần nghiên cứu là những bí quyết để Hồ Việt Đức - học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế học tốt môn Sinh học và xuất sắc giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

Từ nhỏ, Đức đã thích môn học này vì em cho rằng đây là môn học có nhiều ứng dụng thực tế. Đức chia sẻ: Bí quyết học giỏi môn Sinh có lẽ do đam mê cùng với sự chăm chỉ, đọc nhiều tài liệu. Ngoài ra, đứng trước một vấn đề, em thường xuyên đặt ra các câu hỏi liên quan rồi cố gắng trả lời cũng như tìm lời giải để tìm hiểu sâu về vấn đề đó. Để có thể phân tích sự việc, hiện tượng của môn Sinh học, Đức thường nghiên cứu thông qua hình ảnh.

Học lớp chuyên Sinh, nhưng Đức lại học giỏi rất nhiều môn học khác, kể cả các môn khối xã hội. Em luôn biết cách làm giàu tri thức cho bản thân trên nhiều lĩnh vực. Bản lĩnh vững vàng, tinh thần thoải mái, kiến thức rộng và sâu, Hồ Việt Đức có mặt trong đêm chung kết và đạt danh hiệu Á quân của Nguyệt quế đỏ - chương trình do Đoàn trường kết hợp cựu học sinh Quốc học tổ chức.

Thầy cô và bạn bè nhận xét, Đức là học sinh giản dị và lễ phép, sống hòa đồng, tham gia tích cực vào các phong trào tập thể. Đức luôn biết kết hợp giữa học và thư giãn, xem việc học là niềm vui chứ không phải áp lực.

Khép lại mùa Olympic quốc tế năm 2020, học sinh Việt Nam tiếp tục đạt được thành tích ấn tượng. Tất cả học sinh tham dự đều giành được huy chương, phần thưởng, bao gồm 9 HCV, 8 HCB, 5 HCĐ, 2 giải Khuyến khích. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Hóa học đạt thành tích tốt nhất trong lịch sử, xếp hạng 2 thế giới.