Bộ GD&ĐT nhắc nhở, còn tới 50% thí sinh chưa đăng ký xét tuyển đại học

Nguyễn Liên

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mặc dù đã quá 2/3 thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển, tuy nhiên có đến 50% thí sinh chưa thực hiện đăng ký.

Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT vừa thông tin tới các Sở GD&ĐT cùng các cơ sở giáo dục đào tạo, yêu cầu nhắc nhở thí sinh đăng ký nguyện vọng lên Hệ thống tuyển sinh chung theo đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Theo đó, Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh, thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.

Sau 17h ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các các Sở GD&ĐT, cơ sở giáo dục đào tạo tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối (trước 17h ngày 20/8) để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có).

Từ ngày 21-28/8, Hệ thống chỉ cho phép thí sinh nộp lệ phí xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi (các phương thức khác không phải nộp).

Bộ GD&ĐT lưu ý, tất cả thí sinh xét tuyển năm 2022 đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo Điều 8 của Quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên Hệ thống).

Bộ GDĐT nhắc nhở, còn tới 50% thí sinh chưa đăng ký xét tuyển đại học - 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Hà Nội (Ảnh: Mạnh Quân).

Cũng theo Vụ Giáo dục Đại học, qua rà soát, có một số thí sinh trúng tuyển có điều kiện (các cơ sở giáo dục xét tuyển sớm) nhưng chưa thấy đăng ký đúng nguyện vọng (đăng ký sai hoặc đăng ký không đúng).

Trên Hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết mình đăng ký đúng nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện (trúng tuyển sớm) hay chưa và số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh có thể vào mục: «Tra cứu =>> Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển» để xem thông tin chi tiết (nếu đăng ký đúng cột «Thứ tự NV» sẽ hiện ra nguyện vọng đã đăng ký).

Ngoài ra, phản ánh của thí sinh, phụ huynh qua đường dây nóng trực tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện vẫn có một số thí sinh tự do chưa có tài khoản hoặc chưa biết cách tạo tài khoản; một số thí sinh chưa tích vào mục 9 để có thể đăng ký xét tuyển; một số thí sinh sai số điện thoại, email,...

Vụ Giáo dục Đại học đề nghị các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục hướng dẫn nhóm thí sinh này khẩn trương đến:

- Trường THPT, Phòng GD&ĐT (điểm tiếp nhận) để tạo tài khoản đăng ký xét tuyển; sửa email, số điện thoại.

- Đến Sở GD&ĐT để tích vào mục 9 trên phiếu đăng ký xét tuyển.

Trước đó, trao đổi với Dân trí, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho hay, năm nay, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT lần đầu tiên quy định với tất cả phương thức xét tuyển, dù vào ngành nào, trường nào, thí sinh đều phải đăng ký nguyện vọng của mình lên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Khi lựa chọn nguyện vọng, thí sinh cần đăng nhập vào tài khoản mình đã được cung cấp từ khi dự thi tốt nghiệp THPT. Sau này, duy nhất một nguyện vọng trúng tuyển sẽ được công bố trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

PGS Thủy lưu ý, Bộ GD&ĐT không khống chế số lượng nguyện vọng, như vậy cơ hội của thí sinh rất cao. Tuy nhiên, khi các em đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn, rõ ràng những nguyện vọng khác không còn giá trị. Bởi vậy, thí sinh phải nghiên cứu rất kỹ, từ tổ hợp xét tuyển đến mã ngành, mã trường; việc đăng ký phải chính xác, không có sai sót. 

Đối với các thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT những năm trước), Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, các em cần liên hệ với điểm tiếp nhận tại các địa phương để có được tài khoản giống như thí sinh dự thi tốt nghiệp năm nay. Khi đăng nhập vào hệ thống, các em sẽ lập tức thấy phần hướng dẫn đăng ký nguyện vọng và phải thực hiện đầy đủ quy trình theo hướng dẫn.

PGS Thủy nhắc nhở thêm với nhóm thí sinh tự do, đến thời điểm này, nếu vẫn chưa có tài khoản để đăng ký nguyện vọng, các em có thể đến Sở GD&ĐT ở địa phương nơi bản thân cư trú, với các điểm tiếp nhận là Phòng GD&ĐT hoặc các trường THPT để được hỗ trợ mở tài khoản đăng ký trực tuyến.

Năm nay, mọi đăng ký tuyển sinh đều được thực hiện trực tuyến, do vậy các em không còn cách nào khác là phải có tài khoản này.