Bộ GD&ĐT: Kỉ luật nghiêm khắc nhóm cổ vũ và đánh hội đồng học sinh lớp 8

Mỹ Hà

(Dân trí) - “Nhóm trực tiếp đánh em V. vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đề nghị chính quyền địa phương, công an thành phố có các bước lập hồ sơ, kỉ luật nghiêm khắc để răn đe cho các học sinh khác”.

Trên đây là ý kiến của ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) về vụ việc nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Thanh Hóa bị bạn đánh hội đồng phải đi viện.

Theo ông Linh, sự việc rất được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Bộ GD&ĐT đã nhận được báo cáo từ Tỉnh Thanh Hoá. 

Theo đó Bộ GD&ĐT yêu cầu: Chậm nhất ngày 20/11, địa phương phải báo cáo bằng văn bản về Bộ GD&ĐT.

Ông Linh cho biết thêm, ngay sau khi báo chí đưa tin, Vụ Công tác HSSV đã chỉ đạo Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hoá, Phòng Chính trị tư tưởng rà soát và nắm sự việc liên quan.

Bộ GDĐT:  Kỉ luật nghiêm khắc nhóm cổ vũ và đánh hội đồng học sinh lớp 8 - 1

Nữ sinh V. bị đánh hội đồng nhưng không ai can ngăn. 

Cũng trong sáng nay (19/11), Lãnh đạo UBND tỉnh, Sở và Phòng GD&ĐT đã xuống làm việc với nhà trường.

Theo xác minh ban đầu, có việc đánh nhau liên quan đến học sinh Trường Nguyễn Văn Trỗi.

Trên cơ sở đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu, địa phương làm rõ mâu thuẫn của nhóm học sinh dẫn đến đánh bạn,

Đối với một số học sinh của trường, học sinh trường khác và các thanh niên đứng bên ngoài cổ vũ, địa phương cần có hình thức kỉ luật phù hợp.

“Nhóm học sinh trực tiếp đánh em V. vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại thân thể trẻ em.

Trong đó, nhóm thanh niên và học sinh tổ chức chủ mưu đánh nhau, chắc chắn nhận hình thức kỉ luật cao theo quy định.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT, xử lý nghiêm khắc những người tham gia đánh học sinh và đứng cổ vũ, không can ngăn.

Đề nghị chính quyền địa phương, công an thành phố có các bước lập hồ sơ, kỉ luật nghiêm khắc để răn đe cho các học sinh khác”, ông Linh khẳng định.

Ông Linh cho hay, do sự việc đánh nhau diễn ra ngoài nhà trường, hiệu trưởng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, trong đó có cơ quan công an để xử lý.

Bộ GDĐT:  Kỉ luật nghiêm khắc nhóm cổ vũ và đánh hội đồng học sinh lớp 8 - 2

Nữ sinh V. bị thâm tím sau khi bị đánh. 

Trên cơ sở kết luận của công an và chính quyền địa phương làm rõ từng hành vi, Hiệu trưởng nhà trường sẽ thành lập hội đồng kỉ luật.

Các thành viên hội đồng này sẽ tham mưu cho hiệu trưởng về hình thức kỉ luật.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Linh cho hay, với việc xâm phạm cơ thể nghiêm trọng trong trường học, sẽ áp dụng các hình thức kỉ luật theo quy định của Bộ GD&ĐT, cao nhất là đuổi học từ 1- 2 tuần tuỳ mức độ.

Về câu hỏi, sự việc này có ảnh hưởng tới sự kiện đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia vào ngày 20/11 tới? Ông Linh nói, việc nhà trường đón nhận chuẩn quốc gia là kế hoạch dài hạn của Chính quyền địa phương và của ngành giáo dục.

“Xảy ra sự cố này là việc không mong muốn của nhà trường và ít nhiều ảnh hưởng đến thương hiệu.

Đặc biệt, điều này tạo thách thức mới đối với nhà trường, gia đình trong việc giáo dục học sinh, kịp thời phát hiện các vướng mắc của con em nhằm tiếp cận, tránh để học sinh căng thẳng kéo dài gây ra sự việc đánh nhau”, ông Linh cho hay.

Cũng theo Vụ trưởng này, việc giáo dục kĩ năng trong nhà trường cần hiệu quả hơn, cung cấp cho học sinh kĩ năng tự bảo vệ bản thân để thoát khỏi sự việc đáng tiếc như vậy.

Trước đó, vào cuối buổi học thứ Tư ngày 18/11, em Đ.L.V., học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Thanh Hóa bị nhóm bạn đánh hội đồng một cách dã man. Sự việc được một số người đứng xung quanh quay clip và đưa lên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.